Bảo hiểm nhân thọ “tung hàng” dịp cuối năm (webbaohiem)

(ĐTCK-online) Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang ngày càng cạnh tranh hơn vì nhiều lý do, trong đó có việc các DN mới tham gia thị trường và nhu cầu bảo hiểm của người dân ngày càng đa dạng, phong phú và tinh tế hơn. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các công ty bảo hiểm mới, bởi sự nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu của khách hàng và đưa ra những sản phẩm hợp thị hiếu thị trường hơn.

Ngoài ra, những tín hiệu khả quan phát đi từ thị trường cũng tạo nhiều hứng khởi cho các DN bảo hiểm nhân thọ yên tâm nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm mới. Không hẹn mà gặp, trong những tháng cuối năm 2010, các công ty bảo hiểm đồng loạt "tung hàng" ra thị trường.

Dù mới tham gia vào thị trường bảo hiểm Việt Nam nhưng cho đến nay, Great Eastern Việt Nam có gần như đầy đủ các loại sản phẩm trên thị trường như sản phẩm tử kỳ, sản phẩm sinh kỳ, sản phẩm hỗn hợp, sản phẩm trọn đời và các loại sản phẩm phụ. Các dòng sản phẩm dành cho trẻ em cũng là trọng tâm nghiên cứu phát triển của Great Eastern Việt Nam. Giữa tháng 11/2010, công ty này đã ra mắt cùng lúc ba sản phẩm bảo hiểm mới, trong đó có một sản phẩm chính là Đại an tâm hoàn phí và hai sản phẩm bổ trợ là Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo dành cho trẻ em và Bảo hiểm trợ cấp viện phí và phẫu thuật.

Theo Great Eastern Việt Nam, các sản phẩm này được thiết kế dựa trên nhu cầu thực tế của khách hàng. Hiện tại, các sản phẩm bảo hiểm dành cho trẻ em, giáo dục và chăm sóc sức khỏe chính là trọng tâm nghiên cứu của Công ty.

Có mặt ở Việt Nam khá sớm, nhưng thời gian qua, bảo hiểm nhóm vẫn chưa được các công ty bảo hiểm đẩy mạnh. Tuy nhiên, phân khúc thị trường dành cho sản phẩm này giờ đây đang được "đánh thức" bằng sự vào cuộc của nhiều công ty bảo hiểm mới, cũng như các chiến dịch maketing cho sản phẩm này của những công ty đã tham gia thị trường. Đại an tâm hoàn phí của Great Eastern có điểm khác so với các sản phẩm tử kỳ thông thường là tổng số phí bảo hiểm chuẩn theo định kỳ năm đã đóng sẽ được hoàn lại khi đáo hạn hợp đồng. Không chỉ hướng tới các khách hàng mục tiêu là những cá nhân có nhu cầu bảo hiểm, sản phẩm này còn dành cho chủ DN, những người muốn tưởng thưởng cho những đóng góp của nhân viên, nhằm duy trì sự tận tụy và gắn bó lâu dài với công ty.

Trước đó, giữa tháng 10/2010, Prudential cũng lần đầu tiên tham gia phân khúc thị trường này với sản phẩm Phú bảo nghiệp.

Là một trong những nhà tiên phong trong việc phát triển các sản phẩm bảo hiểm nhóm, AIA Việt Nam đã nghiên cứu và thiết kế các sản phẩm dạng này theo hướng tập trung vào mảng phúc lợi cho nhân viên, bao gồm sản phẩm bảo hiểm tử vong và tàn tật toàn bộ vĩnh viễn và các sản phẩm bổ sung như tử vong và tàn tật do tai nạn, hoàn phí nằm viện do tai nạn, trợ cấp chi phí hàng tuần do tai nạn, trợ cấp do nằm viện. Theo đại diện AIA Việt Nam, các sản phẩm bảo hiểm nhóm của Công ty hiện chủ yếu bán cho các DN nước ngoài, các tổ chức tài chính, các tổ chức phi chính phủ, lãnh sự quán và đại sứ quán… dành cho nhân viên của mình. Tỷ lệ tái tục hợp đồng với sản phẩm này khá cao, đạt trên 80%.

Đầu tháng 11/2010, Dai-ichi Life Việt Nam cũng phối hợp với Eximbank trình làng sản phẩm An tâm thịnh vượng. Cụ thể, khi sự kiện bảo hiểm xảy ra đối với người được bảo hiểm, Dai-ichi Life Việt Nam sẽ thay mặt khách hàng chi trả toàn bộ số dư nợ tín dụng của khách hàng cho Eximbank. Trong khi đó, AIA Việt Nam đã có định hướng khá rõ với dòng sản phẩm liên kết đầu tư khi chính thức "bắt tay" với Công ty Liên doanh Quản lý Quỹ Vietcombank về việc quản lý danh mục đầu tư vào cuối tháng 10/2010.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện nay đang có rất nhiều dòng sản phẩm bảo hiểm mới, thậm chí khá phức tạp như đầu tư trái phiếu… Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều khách hàng đang tham gia các sản phẩm thuộc dòng bảo hiểm hỗn hợp nhằm tích lũy ngân sách cho các mục tiêu trung và dài hạn. Số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm 9 tháng đầu năm cho thấy, thị trường bảo hiểm nhân thọ đạt doanh thu 9.767 tỷ đồng, tăng trưởng 25,1% so với cùng kỳ; trong đó, bảo hiểm hỗn hợp 7.608 tỷ đồng (tăng 14,8%), bảo hiểm liên kết đầu tư 1.435 tỷ đồng (tăng 39,9%), bảo hiểm tử kỳ 126 tỷ đồng (tăng 31,3%), bảo hiểm trọn đời 118 tỷ đồng (tăng 9%), bảo hiểm trả tiền định kỳ 24 tỷ đồng (tăng 3,8%), bảo hiểm sinh kỳ 9 tỷ đồng (giảm 4,5%). Các DN bảo hiểm có doanh thu cao bao gồm: Prudential 3.820 tỷ đồng (tăng 12,9%), Bảo Việt 2.944 tỷ đồng (tăng 27,4%), Manulife 1.046 tỷ đồng (tăng 53,4%), AIA Việt Nam 687 tỷ đồng (tăng 14,7%), Dai-ichi Life Việt Nam 651 tỷ đồng (tăng 28,1%).

Số lượng hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực đến cuối kỳ là 4.143.063 hợp đồng, tăng 4%, trong đó, chiếm tỷ trọng lớn là bảo hiểm hỗn hợp 3.248.026 hợp đồng (giảm 3%), bảo hiểm tử kỳ 465.548 hợp đồng (tăng 42%), bảo hiểm liên kết đầu tư 349.244 hợp đồng (tăng 61%). Phí bảo hiểm khai thác mới đạt 2.478 tỷ đồng, tăng 35%; trong đó bảo hiểm hỗn hợp 1.294 tỷ đồng, tăng 5%, bảo hiểm liên kết đầu tư 962 tỷ đồng, tăng 124%.

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Nguon: tinnhanhchungkhoan.vn)

Comments are closed.