Bảo hiểm nhân thọ thay đổi chiến lược

Mặc dù trước đó đã có nhiều nhận định rằng, những khó khăn vĩ mô của nền kinh tế trong năm 2011 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc khai thác kinh doanh của các DN bảo hiểm nhân thọ, nhưng theo số liệu được một số đơn vị công bố, quý I/2011, ngành bảo hiểm nhân thọ vẫn tăng trưởng khá khả quan.

Mặc dù vậy, vẫn có những vấn đề đặt ra khiến các đơn vị này phải thay đổi chiến lược, tập trung vào chất lượng tăng trưởng thay vì cạnh tranh mở rộng thị phần như trước đó.

Quý I/2011, doanh thu từ hợp đồng khai thác mới của Prudential Việt Nam tăng 15,5%. Đặc biệt, tỷ lệ duy trì hợp đồng trong khoảng thời gian này tiếp tục đạt cao nhất thị trường ở mức 90% – điều này cho thấy hầu hết khách hàng của Prudential luôn mua đúng sản phẩm bảo hiểm, hài lòng với dịch vụ và uy tín của Công ty.

Mới vào thị trường được vài năm, nhưng Great Eastern cũng đạt được những thành tích kinh doanh vượt bậc trong quý I năm nay. Đặc biệt, tháng 3/2011, doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới của DN này đã tăng gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái và bằng 69% doanh thu phí bảo hiểm mới của cả năm 2010.

Bên cạnh đó, Great Eastern cũng ghi nhận lần đầu tiên phát hành hợp đồng có tổng phí bảo hiểm quy năm lên tới hơn 500 triệu đồng. Đây là một trong những hợp đồng có giá trị lớn nhất của Great Eastern nói riêng cũng như của ngành bảo hiểm nói chung. Trong quý vừa qua, Korea Life Vietnam cũng đạt tổng doanh thu phí bảo hiểm quy năm gần 19 tỷ đồng…

Dù đạt kết quả doanh thu khai thác khả quan, nhưng một số công ty bảo hiểm cũng đang phải đối mặt với vấn đề bỏ ngang hợp đồng, nhất là đối với những sản phẩm bảo hiểm liên kết chung có quy định đóng phí rất linh hoạt. Do tư vấn/đại lý tư vấn không đầy đủ và chính xác, nên một số khách hàng khi mua sản phẩm bảo hiểm thuộc dòng liên kết chung sau khi đóng phí năm thứ nhất đã không tiếp tục đóng phí năm sau khiến hợp đồng bị vô hiệu lực… Đây là vấn đề đau đầu đối với một số công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay. Chính vì thế, việc nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn bảo hiểm đang là một trong nhưng ưu tiên hàng đầu của các công ty bảo hiểm nhân thọ. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm, đặc biệt là những đơn vị đã vào thị trường khá lâu, trong giai đoạn này đều xác định tăng trưởng phải bền vững, nên ngoài việc đẩy mạnh khai thác khách hàng mới, các công ty cũng đưa ra nhiều giải pháp giữ chân khách hàng cũ.

Để gia tăng hơn nữa quyền lợi cho các khách hàng đang sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bưu điện, bắt đầu từ quý II/2011, Prévoir Việt Nam chính thức triển khai chương trình ưu đãi và chăm sóc đặc biệt dành cho các khách hàng thân thiết và trung thành.

Chương trình sẽ được thực hiện thường niên và xây dựng khác nhau cho mỗi nhóm khách hàng, được xác định dựa trên số dư tài khoản tiết kiệm Phước An Gia hoặc Phước Thành Tài và thời gian duy trì hợp đồng của khách.

Chương trình sẽ dành những quyền lợi chăm sóc ưu đãi cho các khách hàng đạt điều kiện về số dư hợp đồng và có thời gian duy trì hợp đồng hơn 1 năm. Đặc biệt, những khách hàng có số dư tài khoản tiết kiệm Phước An Gia hoặc Phước Thành Tài lớn hơn 5 triệu đồng sẽ được tham gia vào câu lạc bộ “Khách hàng VIP”, với rất nhiều quyền lợi ưu đãi trong năm như: thưởng tiền mặt tính trên số dư tài khoản tiết kiệm, tham dự chương trình rút thăm trúng thưởng tổ chức trong năm cho khách hàng, quà sinh nhật cho chủ hợp đồng, phiếu khám sức khỏe miễn phí tại những cơ sở khám chữa bệnh có uy tín…

Trong khi đó, được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Prudential đã áp dụng chính sách đặc biệt: giảm 5.000 đồng cho khách hàng trên mỗi kỳ phí được nộp về Công ty trước hoặc vào ngày đến hạn. Trường hợp ngày đến hạn nộp phí rơi vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật hoặc ngày lễ, khách hàng sẽ được giảm 5.000 đồng nếu phí đến hạn được nộp vào ngày làm việc tiếp theo.

Chương trình này không áp dụng cho phí định kỳ nhỏ hơn 330.600 đồng, nộp phí tạm tính cho hồ sơ yêu cầu bảo hiểm mới, nộp phí khôi phục hợp đồng bảo hiểm, nộp phí qua nhân viên thu phí tại nhà hoặc đại lý chuyên thu…

Ông Jack Howell, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam khẳng định, vấn đề được DN này quan tâm nhất hiện nay là nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Prudential Việt Nam ưu tiên chất lượng tăng trưởng và không bị áp lực phải chạy theo cạnh tranh thị phần.

Tăng trưởng bền vững và phát triển theo chiều sâu cũng là mục tiêu của khá nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ trong thời gian tới. Có lẽ bài học đắt giá về sự tăng trưởng nhanh chóng theo chiều rộng khiến khách đến nhanh và ra đi cũng rất nhanh đã khiến các công ty bảo hiểm đã trải qua giai đoạn đó đưa ra mục tiêu phát triển thận trọng hơn.

Đầu tư chứng khoán điện tử

Comments are closed.