Bảo hiểm nhân thọ thành lập quỹ đầu tư

Ngành bảo hiểm Việt Nam ở cả hai lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ đã phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng tài chính. Trái ngược hoàn toàn với những dự báo ảm đảm, tổng doanh số toàn ngành đạt tới 625 triệu USD trong năm 2009, cao nhất kể từ năm 2005. Điều này cũng một phần là nhờ cam kết của các công ty bảo hiểm trong việc trả lãi suất 5 đến 8% tương đương với nhiều ngân hàng thương mại.

Bên cạnh đó là do phí bảo hiểm cao hơn. Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thì lương trung bình đã tăng 20,08% trong năm ngoái. Lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ vẫn do Bảo Việt, Prudential và Manulife chiếm phần lớn thị phần, tới hơn 80%.

Khó khăn cho kẻ chậm chân.

Hình thức mà mọi công ty bảo hiểm nhân thọ trên thế giới đều muốn phát triển theo đó là thành lập công ty quản lý quỹ riêng. Vào giữa năm 2005, Prudential và Manulife đều nhận được giấy phép thành lập công ty quản lý quỹ và cho đến nay thì cả hai đều có thể khá hài lòng vì nhanh chân. Bởi vì sau đó, rất nhiều công ty bảo hiểm khác đã không thể quyết định được rằng có nên xin giấy phép thành lập công ty quản lý quỹ không. Theo lộ trình gia nhập WTO của Việt Nam thì sau năm 2011, các công ty quản lý quỹ 100% vốn nước ngoài sẽ được thành lập. Nếu các công ty bảo hiểm thành lập những liên doanh quản lý quỹ tạm thời, họ sẽ phải giải thể để nhường chỗ cho công ty 100% vốn của họ sau này. Khung pháp lý chưa đầy đủ cũng là một mối quan tâm. Chưa có quy định nào về quỹ mở ở Việt Nam. Hơn nữa, các công ty bảo hiểm vẫn chưa thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đủ hấp dẫn. Theo như ý kiến một vị tổng giám đốc trong ngành bảo hiểm thì thị trường chứng khoán vẫn còn chưa phát triển và các nhà đầu tư cá nhân vẫn chạy theo tâm lý đám đông. “Có công ty quản lý quỹ riêng chắc chắn sẽ giúp các công ty bảo hiểm tách bạch lợi nhuận đầu tư và lợi nhuận dịch vụ. Tuy nhiên, bây giờ chưa phải là thời điểm để tham gia vào thị trường Việt Nam. Dù chúng tôi có sản phẩm tốt, có phương tiện, kĩ thuật hiện đại, chúng tôi vẫn có thể thua nếu chọn nhầm thời điểm,” vị tổng giám đốc nói.

Những giai đoạn phát triển ban đầu.

Các công ty bảo hiểm từ bây giờ đã có thể phát triển các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Điều này được xem như là tiền đề để thành lập công ty quản lý quỹ. Đáng chú ý trong năm ngoái, số hợp đồng bảo hiểm loại này đạt 135.223, tăng tới 116% so với năm trước. Số hợp đồng bị hủy rất ít. Tính minh bạch cao hơn các loại sản phẩm cũ, bảo hiểm liên kết đầu tư tỏ ra rất hấp dẫn đối với khách hàng và đại lý bảo hiểm. Một số lượng lớn người dân Việt Nam vẫn không hề biết tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là nhân dân ở nông thôn. Rất nhiều tiền nhàn rỗi trong nhân dân vẫn chưa thể tham gia vào thị trường chứng khoán bởi khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức đầu tư và cách trở địa lý. Mua các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư sẽ cho phép họ phòng ngừa rủi ro và đầu tư dài hạn. Một phần phí bảo hiểm sẽ đi vào mục bảo hiểm và phần còn lại sẽ đi vào các quỹ tương hỗ. Lợi nhuận có thể cao hơn gửi tiền ngân hàng rất nhiều. Tuy nhiên, lợi nhuận lớn thì rủi ro lớn, và còn phụ thuộc rất nhiều vào thị trường và người quản lý quỹ. Khách hàng nắm giữ hợp đồng còn phải trả thêm các loại phí bảo hiểm truyền thống cùng với phí quản lý tài sản.

Tại Việt Nam hiện nay đã có một vài công ty bảo hiểm được phép cung cấp hai loại sản phẩm liên kết đầu tư (liên kết chung và liên kết đơn vị) như ACE Life, BaoViet, Dai-ichi Life, Korea Life, Prevoir, và Prudential. Điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa các sản phẩm liên kết chung và liên kết đơn vị là với bảo hiểm liên kết đơn vị, khách hàng có thể chủ động trong việc quyết định danh mục đầu tư của mình sẽ bao gồm tỷ lệ bao nhiêu là cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền mặt…

Một điều rất hay là mỗi khách hàng chỉ cần tiết kiệm 5 triệu đồng là đã có thể tham gia mua bảo hiểm liên kết đơn vị và trở thành nhà đầu tư vào các quỹ tương hỗ. “Có rất nhiều người có thể dành 5 triệu đồng mỗi năm để mua bảo hiểm liên kết đơn vị như viên chức nhà nước, người làm trong doanh nghiệp nước ngoài, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ và thậm chí cả chủ trang trại nữa,” ông Phùng Đắc Lộc, Tổng Thư ký hiệp hội bảo hiểm Việt Nam nói. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn điều chỉnh và sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, chính vì vậy, loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng đóng góp một phần lớn vào doanh thu toàn ngành bảo hiểm.

DOANHNHAN360.COM.VN

Comments are closed.