Bảo hiểm nhân thọ, những chuyển động mới

bảo hiểmĐã có ít nhất hai DN bảo hiểm nhân thọ nước ngoài xác nhận với ĐTCK về kế hoạch thành lập công ty quản lý quỹ trong năm 2013.

Tâm điểm của những bước chuyển động mới trong ngành bảo hiểm nhân thọ là Đề án thí điểm triển khai mô hình bảo hiểm hưu trí tự nguyện, đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính phối hợp với các bên tham gia xây dựng. Điều này không chỉ tạo bước ngoặt trong việc nâng cao tính đa dạng và bền vững cho hệ thống an sinh xã hội, mà còn mở ra cơ hội lớn cho cả ngành quản lý quỹ Việt Nam và các công ty bảo hiểm phát triển sôi động hơn trong tương lai gần.

Được biết, hiện nay các vấn đề liên quan đến việc triển khai Đề án thí điểm triển khai mô hình bảo hiểm hưu trí tự nguyện đang được liên bộ gấp rút triển khai để trình Chính phủ phê duyệt. Đây là cơ hội cho các công ty bảo hiểm cho ra đời những sản phẩm mới có liên quan. Cùng với việc triển khai đề án này thì việc các cơ quan chức năng đã hoàn tất quy định về việc thành lập quỹ mở cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn để các công ty bảo hiểm nhân thọ đẩy nhanh quá trình thành lập công ty quản lý quỹ của riêng mình. 

Đã có ít nhất hai DN bảo hiểm nhân thọ nước ngoài xác nhận với ĐTCK về kế hoạch thành lập công ty quản lý quỹ trong năm 2013. Thực tế, việc thành lập công ty quản lý quỹ của các công ty bảo hiểm nhân thọ không chỉ do quy định về hoạt động của quỹ mở đã tương đối rõ ràng mà thời cơ thị trường cũng đã đến.

“Thời cơ sẽ tới và tới rất nhanh. Hy vọng, trong năm 2013, có thể là giữa năm nay, công ty sẽ cho ra mắt công ty quản lý quỹ”, CEO một DN bảo hiểm nhân thọ nước ngoài chia sẻ với ĐTCK. Trong khi đó, CEO một công ty bảo hiểm nhân thọ khác nói rằng, không phải một mà có thể sẽ là hai công ty quản lý quỹ của đơn vị này ra đời trong thời gian sớm nhất. Thực tế, việc thành lập công ty quản lý quỹ không khó với các công ty bảo hiểm nhân thọ, nhưng để huy động được nguồn tiền cho quỹ đi đầu tư thì mới khó. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện và nguồn tiền thu được từ sản phẩm này là một trong những tiền đề quan trọng. Dự kiến, Đề án bảo hiểm hưu trí tự nguyện có thể thực hiện từ 1/7/2013, các DN bảo hiểm sẽ được triển khai có điều kiện và làm thí điểm từng bước một.

Một trong những điểm mới nữa được dự báo sẽ giúp cho thị trường bảo hiểm thêm sôi động trong năm 2013 là đối với phân khúc bảo hiểm nhóm. Năm 2012, các quy định về chi phí cho DN mua bảo hiểm cho nhân viên được gỡ bỏ. Dự kiến, trong năm 2013, quy định về thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên được mua bảo hiểm cũng sẽ thay đổi theo hướng, nhân viên được công ty mua bảo hiểm chỉ bị đánh thuế khi nhận quyền lợi chi trả. Điều này cũng hứa hẹn mang lại nhiều thay đổi cho phân khúc bảo hiểm nhóm trong tương lai rất gần.

Còn nhiều dự báo cho rằng, có khả năng trong năm 2013, kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với tình trạng khó khăn tương tự như năm 2012. Và trong thời buổi kinh tế khó khăn, bảo hiểm nhân thọ có xu hướng trở nên ít được ưu tiên đối với nhiều người dân. Nhưng đối với các công ty bảo hiểm, khó khăn không có nghĩa là co cụm. Năm 2013, thị trường bảo hiểm hứa hẹn sự sôi động mới khi có thêm nhiều công ty bảo hiểm quyết định tăng vốn, mở rộng quy mô.

Được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Generali Việt Nam đã tăng vốn điều lệ từ 720 tỷ đồng lên 800 tỷ đồng. Đây là đợt tăng vốn điều lệ lần thứ ba của Generali Việt Nam kể từ khi Công ty chính thức hoạt động tại Việt Nam vào tháng 4/2011. Bước vào năm 2013, Generali Việt Nam sẽ tiếp tục áp dụng mô hình chú trọng chất lượng hỗ trợ cho đội ngũ đại lý nhưng ở quy mô lớn hơn để xây dựng lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững. Công ty cũng đã có kế hoạch mở rộng hoạt động ra Hà Nội trong năm 2013. Được biết, năm 2013, AIA Việt Nam cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 30 triệu USD, nâng tổng số vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam lên 100 triệu USD.

Thực tế, quy mô thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện vẫn còn khá nhỏ bé, vì vậy, dù khó khăn nhưng trong tương lai, vẫn có nhiều cơ hội cho lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Những tập đoàn, công ty bảo hiểm có sản phẩm phong phú, phù hợp với nhu cầu của người dân vẫn sẽ phát triển tốt.            

Nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

{fcomment}

Comments are closed.