Bảo hiểm nhân thọ: Lừa đảo hay không và 1000 câu hỏi khác

(baodautu.vn) “Những năm khởi đầu của bảo hiểm nhân thọ ở nước ta và ngay cả cho đến hôm nay, vẫn còn không ít người cho rằng, bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo. Nếu bạn nghĩ như vậy thì tôi cũng không lấy gì làm ngạc nhiên vì đâu phải một mình bạn có quan điểm đó”.
Nguyễn Thanh An đã viết những dòng đầu tiên như vậy trong cuốn sách mới xuất bản của mình có nhan đề “1001 Ý tưởng về Bảo hiểm nhân thọ”. Câu hỏi “Bảo hiểm nhân thọ, lừa đảo hay không?” cũng chính là ý tưởng đầu tiên để sau đó tác giả tiếp tục đưa ra hàng loạt ý tưởng tiếp theo trong cuốn sách.

Vậy, rốt cuộc bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo hay không, tác dụng thực sự của bảo hiểm nhân thọ là gì, những ai cần đến bảo hiểm nhân thọ, tham gia khi nào, mệnh giá bao nhiêu… và nếu không có thì sao..? Đây chính là những vấn đề mà sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, tác giả nắm rõ được nhu cầu cần tìm hiểu và cần được giải đáp, hơn thế nữa, là được giải đáp theo lối đơn giản, thiết thực, bằng ngôn ngữ đại chúng.

Dưới góc nhìn của các nhà kinh tế, từ khi ra đời đến nay, bảo hiểm nhân thọ đã khẳng định rõ vai trò quan trọng đối với an toàn tài chính cho mỗi cá nhân, gia đình và sự thịnh vượng của xã hội. Ngày càng có nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ được thành lập ở nước ta, số lượng người làm nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ cũng gia tăng không ngừng.

Tuy nhận thức, sự hiểu biết về bảo hiểm của người  dân Việt Nam đã có cải thiện, nhưng vẫn còn nhiều người chưa thấy hết được ý nghĩa, giá trị của bảo hiểm nhân thọ trong cuộc sống hiện tại và những kế hoạch tương lai.

Là một chuyên gia về bảo hiểm nhân thọ, Nguyễn Thanh An cũng nhận thức rõ ý nghĩa, thực trạng và triển vọng của lĩnh vực này tại Việt Nam. Và có lẽ vì tác giả hiểu rõ thị trường nội địa, nên cuốn sách viết ra không chú trọng vào trình bày những lý thuyết sách vở, những sơ đồ hay mô hình thuyết minh giống sách giáo khoa, những công thức phức tạp để tính ra lợi suất tuyệt đối hoặc tương đối… Thay vào đó, Nguyễn Thanh An chọn cách trình bày gần gũi với đời sống thường ngày; lý lẽ, diễn giải cũng được tác giả viện dẫn từ chính những nhu cầu cuộc sống…

May mắn thay cho độc giả, từ khi đặt bút viết ý tưởng đầu tiên cho đến lúc hoàn thành cuốn sách, Nguyễn Thanh An dường như không có ý định bắt người đọc phải trở thành, hay ít nhất là muốn trở thành, một chuyên gia bảo hiểm. Anh chỉ mang mong muốn gợi mở những ý tưởng về bảo hiểm nhân thọ như một phần của cuộc sống hiện đại, mà thành phần tham gia bao quát cả từ nội trợ đến công chức, học sinh phổ thông đến tiến sĩ khoa học, hưu trí đến doanh nhân…; từ độc thân đến đang yêu, từ mới cưới đến đã có gia đình, con cái…

Lại may mắn cho Nguyễn Thanh An, độc giả bây giờ cũng hiếm người muốn nhờ đọc xong một cuốn sách mà trở thành chuyên gia kinh tế. Do đó, trừ số thiểu số vô cùng hãn hữu này, độc giả của “1001 Ý tưởng Bảo hiểm nhân thọ” có thể là bất kỳ ai thuộc các đối tượng sau đây: là người đang được mời mua bảo hiểm nhưng còn cân nhắc; có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ rồi nhưng thấy phiền phức như mắc nợ vào người và muốn hủy… hay là một nhân viên tư vấn bảo hiểm mới đang không biết phải mở lời với khách hàng như thế nào, thậm chí đã là người có kinh nghiệm nhưng vẫn không ít lần cảm thấy bế tắc khi đối diện với khách hàng… hoặc chỉ đơn giản là người muốn tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ với cách nhìn từ khía cạnh cuộc sống…

“1001 Ý tưởng bảo hiểm nhân thọ” là cuốn sách đầu tiên viết về bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, tác giả Nguyễn Thanh An do Nhà xuất bản Tri thức ấn hành. Cuốn sách là công cụ tư vấn hiệu quả và là cẩm nang dành cho người tư vấn bảo hiểm nhân thọ. Đồng thời, là tài liệu rất cần thiết cho mọi người tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ trước khi tham gia hoặc ngay cả khi đã tham gia bảo hiểm rồi.

Cuốn sách gồm 8 chương: Khám phá sự thật, Bảo vệ tài sản, Tiết kiệm tiền bạc, Quản lý – Đầu tư, Phát triển doanh nghiệp, Tâm linh – Tinh thần, Giá trị – Quyền lực và Tình yêu – Trách nhiệm.

Về tác giả, Nguyễn Thanh An nguyên là Giám đốc bán hàng, hiện nay là giảng viên cao cấp trong ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam. Anh đã từng trực tiếp diễn thuyết về bảo hiểm nhân thọ tại hàng trăm hội nghị, hội thảo với hàng vạn khách hàng và thuyết phục hàng ngàn người tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Hiện cả nước đã có trên 10 công ty bảo hiểm nhân thọ với gần 200.000 tư vấn viên. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng tư vấn viên đạt gần 30% so với cùng kỳ năm 2010 tính đến hết quý I/2011. Vì thế, cuốn sách “1001 Ý tưởng bảo hiểm nhân thọ” chắc chắn sẽ được đón nhận nồng nhiệt.

Sách dày 320 trang, do Công ty TNHH Truyền thông và đào tạo Bạch Kim đại diện độc quyền phát hành.

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Comments are closed.