Bảo hiểm nhân thọ: Dốc sức cuối năm

(ĐTCK-online) Lạm phát khiến người dân dành thu nhập cho tiêu dùng nhiều hơn nên phần dành để mua bảo hiểm cũng sẽ giảm. 6 tháng đầu năm 2011, dù doanh thu khai thác mới vẫn tăng gần 30% nhưng số lượng hợp đồng mới chỉ tăng 6%.
“Khó khăn chung nên số lượng hợp đồng bảo hiểm bị giảm sút so với cùng kỳ năm ngoái cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đáng ngại là tình hình này có thể tiếp tục trong những tháng cuối năm nếu lạm phát cao chưa được kiểm soát”, ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam nhận định.

Có ý kiến lo ngại, lạm phát cao còn kéo dài thì thời gian tới, số lượng khách hàng hủy hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn còn tăng cao. Theo thống kê của Hiệp hội bảo hiểm, 6 tháng đầu năm 2011, tổng giá trị hoàn lại do hợp đồng hủy trước hạn là 1.151 tỷ đồng.

“Từ giờ tới 3 năm nữa có thể sẽ có nhiều hợp đồng (những hợp đồng đã vào năm thứ 7 – 8) bị hủy. Tất nhiên, những hợp đồng gần đáo hạn bị hủy bỏ sẽ không gây ra nhiều khó khăn cho các công ty bảo hiểm nhân thọ như việc khách hàng hủy bỏ những hợp đồng mới mua 1 – 2 năm”, lãnh đạo 1 doanh nghiệp bảo hiểm chia sẻ.

Trao đổi với báo giới mới đây, lãnh đạo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm thừa nhận, bảo hiểm nhân thọ cũng gặp khó khăn trong khai thác, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, một số ít khách hàng tham gia bảo hiểm không còn đủ khả năng đóng phí bảo hiểm. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư mới, kể cả trong nước và nước ngoài đều cân nhắc kỹ hơn về kế hoạch đầu tư mới vào thị trường bảo hiểm. Đối với bảo hiểm nhân thọ, những tháng cuối năm thường được coi là “mùa vàng” trong khai thác những hợp đồng mới, nhưng năm nay, diễn biến thị trường có thể có những thay đổi không thuận lợi. Chính vì vậy, hiện tại, tất cả các công ty bảo hiểm đều đang dốc sức hành động để giúp đại lý tiếp tục mang về những hợp đồng bảo hiểm mới. Không chỉ “lên giây cót” và liên tiếp tuyển dụng mới đại lý/tư vấn bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đang tập trung tuyên truyền quảng bá về ý nghĩa bảo vệ của bảo hiểm với người dân.

“Trong bối cảnh hiện nay, chính bản thân các doanh nghiệp phải vào cuộc tiếp sức cho các đại lý/ tư vấn bảo hiểm để đẩy mạnh kế hoạch tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ”, phó tổng giám đốc một công ty bảo hiểm có thị phần lớn chia sẻ.

Thực tế, doanh thu của bảo hiểm nhân thọ những tháng qua vẫn tăng cao với tổng phí khai thác mới trong 6 tháng đầu năm đạt 1.990 tỷ đồng, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm trước; tổng phí bảo hiểm toàn thị trường là 7.296 tỷ đồng, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số lượng hợp đồng khai thác mới giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Theo lãnh đạo một số công ty bảo hiểm có thị phần lớn, có lẽ là do các công ty bán được các hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá bảo hiểm cao. Theo một thống kê, mức phí quy năm của Manulife Việt Nam hiện khoảng 7 – 8 triệu đồng/hợp đồng, Prudential và AIA Việt Nam khoảng 5 – 6 triệu đồng/hợp đồng.

Thông thường, với các công ty bảo hiểm mới ra đời, số lượng hợp đồng được khai thác mới phải tăng nhiều hơn, nhưng những tháng đầu năm nay, con số này không tăng mạnh, chứng tỏ yếu tố kinh tế khó khăn đã bắt đầu tác động tới thị trường bảo hiểm. Thực tế, doanh thu phí khai thác mới tăng trưởng khá tốt, khoảng 30%, nhưng trong đó chỉ có 15% là tăng trưởng tự nhiên, còn 15% là tăng trưởng do số lượng tuyển dụng đại lý/tư vấn mới và sự vào cuộc của các công ty bảo hiểm mới.

Chính vì vậy, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền bảo hiểm nhân thọ tới người dân, các công ty bảo hiểm cũng liên tục tuyển dụng thêm đại lý/tư vấn (trên 90% doanh thu bảo hiểm nhân thọ hiện nay vẫn do kênh này mang lại). Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính đến hết tháng 6 năm 2011, tổng số lượng đại lý có mặt trên thị trường là 178.540 người, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp có số lượng đại lý cao nhất là Prudential với 89.907 người, Bảo Việt Nhân thọ 23.355 người, Dai-ichi Life Việt Nam 15.201 người. Số lượng đại lý mới tuyển dụng trong 06 tháng đầu năm 2011 là 62.864 người, tăng 36,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Các doanh nghiệp bảo hiểm có số lượng đại lý mới tuyển dụng nhiều nhất thị trường theo thứ tự là: Prudential (20.107 người), Cathay Life (7.385 người) và Dai-ichi Life Việt Nam (7.099 người)…

tinnhanhchungkhoan.vn

Comments are closed.