Bảo hiểm nhân thọ đi tìm lợi thế cạnh tranh

Nhân lực là khác biệt duy nhất giứa các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ(ĐTCK-online) Ở nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, doanh nghiệp có thể có lợi thế độc quyền trên thị trường về sản phẩm hay kênh phân phối, còn đối với các doanh nghiệp bảo hiểm, lợi thế độc quyền là không thể.Tháng 3/2006, sau 4 tháng chính thức đi vào hoạt động, ACE Life, công ty bảo hiểm đầu tiên giới thiệu ra thị trường Việt Nam sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mang tên Kế hoạch tài chính trọn đời và đây cũng là thế mạnh của doanh nghiệp bảo hiểm này.

Tuy nhiên, lợi thế này giờ không còn, bởi thị trường đã tràn ngập sản phẩm tương tự.Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung hiện đang chiếm một tỷ lệ quan trọng trong doanh thu khai thác mới của cả ngành bảo hiểm nhân thọ (doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới của sản phẩm này tăng hơn 40% so với cùng kỳ – số liệu tính đến tháng 10/2010). Càng vào sau, các doanh nghiệp càng đầu tư cho những dòng sản phẩm mình theo đuổi kỹ hơn với nhiều lợi ích gia tăng hơn những sản phẩm gốc.

Mô hình bán sản phẩm bảo hiểm cũng không phải là lợi thế độc quyền dù các doanh nghiệp bảo hiểm luôn tận dụng tối đa vị thế của mình để phát triển các mô hình bán hàng. Prevoir trước đây có thể nói là độc quyền và rất trung thành với mô hình bán hàng qua hệ thống các bưu cục của bưu điện trên toàn quốc nay cũng không còn có lợi thế này nữa. Dù vẫn gần như độc quyền bán hàng qua kênh này, nhưng hiệu quả không như mong muốn của Prevoir, nên sau một thời gian vào Việt Nam, thị phần của Prevoir vẫn rất khiêm tốn. Trong khi đó, hiện tại, các bưu cục cũng đã mở rộng việc tìm kiếm đối tác bảo hiểm để thu cước lấy phí. Khách hàng của AIA, Prudential, Dai-ichi Life Việt Nam… đều có thể đóng phí bảo hiểm qua các bưu cục.

Theo thống kê của Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 10/2010, thị phần tổng doanh thu phí bảo hiểm của các hợp đồng có hiệu lực của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ về cơ bản không có gì khác biệt so với cùng kỳ năm trước: Prudential 38,3%, Bảo Việt nhân thọ 30,6%, Manulife 11%, AIA 6,9%, Dai-ichi Life Việt Nam 6,8%, ACE Life 4,8%, Korea Life và Cathay Life là 0,6%, Prevoir, Great Eastern và VCLI chiếm thị phần không đáng kể. Thị phần doanh thu phí bảo hiểm mới cũng không có sự thay đổi nhiều. Nhóm dẫn đầu thị trường vẫn là Prudential với thị phần đạt 29,8%, Bảo Việt nhân thọ 24,9%, Manulife 11,3%, ACE Life 10,3%, Dai-ichi Life Việt Nam 10% và AIA Việt Nam 8,8%. Các doanh nghiệp còn lại chiếm thị phần không đáng kể.

Cơ cấu thị phần này có thể sẽ thay đổi khi những doanh nghiệp bảo hiểm tốp dưới đang nỗ lực bứt phá để thay đổi vị trí thị phần của mình. Dai-ichi Life Việt Nam đang nỗ lực tối đa với mục tiêu nằm trong nhóm Top 3 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Việt Nam về tổng doanh thu phí bảo hiểm trong thời gian sớm nhất. Trong khi đó, AIA Việt Nam sau nhiều biến cố khách quan cũng tái quyết tâm chinh phục thị trường với mục tiêu thị phần khai thác mới cao hơn. Các doanh nghiệp tốp dưới cùng cũng không từ bỏ tham vọng bứt tốp… Chính vì thế, thời gian gần, đây thị trường không chỉ chứng kiến các cuộc chạy đua ra mắt sản phẩm mới, nâng cấp dịch vụ khách hàng của các công ty bảo hiểm, mà còn nhận thấy các công ty bảo hiểm đang rất chú trọng đến việc dùng người để tạo ra lợi thế riêng của mình trong cuộc cạnh tranh chiếm lĩnh thị phần.

Ông Lâm Hải Tuấn, Tổng giám đốc ACE Life từng chia sẻ rằng, ông cảm thấy khá hài lòng với những thành tựu mà ACE Life đạt được sau một thời gian vào Việt Nam. Tuy nhiên, sự hài lòng đó không chỉ đến từ việc đón nhận những con số tăng trưởng về doanh thu hay lợi nhuận của Công ty, mà còn từ sự phát triển của những cộng sự và đội ngũ của ACE Life.

Theo ông Đinh Quang Nương, Tổng giám đốc Great Eastern, sản phẩm BHNT tự thân nó đã có những điểm ưu việt, nhưng chỉ thế thôi thì chưa đủ để khiến khách hàng thực sự quan tâm đến nó. Năng lực chuyên môn, tính chuyên nghiệp và lương tâm nghề nghiệp của người tư vấn cũng như các dịch vụ trước và sau bán hàng của doanh nghiệp cũng là những yếu tố quan trọng để họ quyết định có ký vào các hợp đồng bảo hiểm hay không.

“Tôi luôn mong muốn Công ty và đội ngũ nhân viên của mình có thể mang lại cho khách hàng Việt Nam những giá trị cộng thêm này bên cạnh những sản phẩm chất lượng cao. Đó cũng là lý do Great Eastern đã lên kế hoạch tổ chức đào tạo tư vấn viên theo mô hình chuyên nghiệp trong thời gian sắp tới”, ông Nương nói.


Ngọc Lan

Báo Đầu tư

Comments are closed.