Bảo hiểm nhân thọ chuyển cách tiếp cận khách hàng

(baodautu.vn) Cách đây 10 năm, khi người dân còn chưa quen với bảo hiểm và các kênh đầu tư, tiết kiệm vẫn còn hạn chế, thì phần lớn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là để đáp ứng nhu cầu tiết kiệm, tích lũy.Song những năm gần đây, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mang tính bảo vệ nhiều hơn (hoặc sản phẩm thuần túy bảo vệ) đã được giới thiệu cho khách hàng. Trong thời gian gần đây, có khá nhiều sản phẩm bảo hiểm thiên về bảo vệ đã được các công ty bảo hiểm tung ra thị trường.

Chẳng hạn, ACE Life vừa tung ra cùng lúc 2 sản phẩm Bảo hiểm tử kỳ: Bảo hiểm Tử kỳ thời hạn 10/15/20 năm và Bảo hiểm tử kỳ thời hạn 1 năm. Với mục tiêu bảo vệ thuần túy và không có giá trị hoàn lại, hai loại hình Bảo hiểm tử kỳ này có mức phí khá thấp. Ngoài ACE Life, Prudential Việt Nam có các sản phẩm Phú an gia thành tài và Phú an khang hưu trí; Great Eatern có Đại an minh tâm và Đại bảo toàn cá nhân thuần về bảo vệ không có yếu tố tiết kiệm…

Có một thực tế là, lạm phát cao đang có ảnh hưởng đến việc thu hút khách hàng của các công ty bảo hiểm nhân thọ. Khách hàng sau khi mua bảo hiểm trừ đi các loại phí cơ bản ban đầu, số tiền còn lại vẫn được các công ty bảo hiểm trả lãi suất (mức cao nhất trên thị trường hiện nay là khoảng 11%/năm). Mức này vẫn thấp hơn so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng (hiện là 14%/năm).

Chính vì thế, yếu tố tiết kiệm được các công ty bảo hiểm đưa vào một số sản phẩm bảo hiểm hiện nay chỉ nhằm mục đích tăng thêm tính hấp dẫn cho sản phẩm, chứ mục đích chính của bảo hiểm vẫn phải là bảo vệ. Thậm chí, cả “chiêu” chiết khấu khi bán hàng cũng không thuyết phục được nếu khách không thực sự cho rằng, bảo hiểm là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của mình.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ đang tập trung tuyên truyền nhằm thay đổi quan niệm bảo hiểm là đầu tư của nhiều người dân và quan trọng hơn, trả lại ý nghĩa quan trọng nhất của bảo hiểm là bảo vệ.

Theo thống kê sơ bộ của một công ty bảo hiểm với một nhóm khách hàng có kế hoạch hoạch định tài chính rõ ràng, sau khi trừ đi các chi tiêu cho sinh hoạt, những khách hàng này thường dành trung bình 6% tổng thu nhập hàng tháng cho bảo hiểm và 10% thu nhập gửi ngân hàng.

Các chuyên gia bảo hiểm cho biết, để tư vấn đúng cho khách hàng, đầu tiên phải xem khách hàng muốn mua bảo hiểm vì điều gì: bảo vệ, đầu tư, tiết kiệm hay nhu cầu nào khác. Nếu yếu tố bảo vệ được đặt lên hàng đầu thì hãy chọn bảo hiểm và sau đó là xem xét và phân tích khả năng tài chính của khách hàng để tư vấn sản phẩm cho phù hợp.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc điều hành khu vực của Tập đoàn AIA, kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên AIA Việt Nam cho rằng, khi một thành viên trụ cột trong gia đình không may gặp rủi ro, mức bảo hiểm phải cỡ khoảng 10 lần thu nhập năm của người đó thì mới có thể gọi là đủ để bảo đảm an toàn tài chính cho gia đình.

Ngọc lan
Báo Đầu tư điện tử, bản quyền thuộc Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Comments are closed.