Bảo hiểm nhân thọ chờ đợi những thay đổi thú vị(webbaohiem)

(ĐTCK-online) Những ngày cuối năm 2010, thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam lại chứng kiến sự thay đổi nhân lực cấp cao tại một số công ty BHNT.

Hai Lãnh đạo cấp cao của một công ty BHNT lớn chuyển qua một công ty bảo hiểm đối thủ nặng ký. Trong khi đó, lãnh đạo cấp cao của một công ty bảo hiểm nổi tiếng không tuyển người từ các công ty bảo hiểm khác cũng chuyển đến một công ty BHNT tốp sau. Những nhân sự cấp cao này đều liên quan đến nghiệp vụ Maketing.

Thị trường BHNT đang chờ đón những thay đổi thú vị của các doanh nghiệp cả về phát triển sản phẩm và chiến lược Maketing. Trong đó, "cuộc chiến" thu hút nhân tài sẽ tiếp tục căng thẳng bởi các công ty bảo hiểm mới vẫn tiếp tục ra đời.

Theo thống kê của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, tính đến nay, tổng số doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường là 53 doanh nghiệp, trong đó có 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 12 doanh nghiệp BHNT, 11 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm (hiện tại 1 doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể) và 1 doanh nghiệp tái bảo hiểm.

Thị trường bảo hiểm tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định và đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế. Trong năm 2010, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm đã trình Bộ Tài chính cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho 3 công ty (Công ty bảo hiểm phi nhân thọ Cathay Việt Nam, Công ty Môi giới bảo hiểm Nam Á và Công ty TNHH BHNT Fubon) và chấp thuận về nguyên tắc việc cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho Công ty TNHH BHNT Generali. Sau khi chủ đầu tư đáp ứng các điều kiện theo quy định, Cục sẽ trình Bộ cấp giấy phép chính thức. Trong năm 2011, dự kiến Cục Quản lý giám sát bảo hiểm sẽ tiếp tục xem xét, thẩm định và trình Bộ Tài chính cấp phép thành lập từ 3 đến 4 doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm nữa.

Đối với các cơ quan quản lý ngành bảo hiểm, năm 2011 là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược Phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam (từ 2011 – 2020), nên các cơ quan quản lý quyết tâm thực hiện bằng được chỉ tiêu phát triển mà Bộ Tài chính giao. Trong khi đó,  với các doanh nghiệp bảo hiểm, đặc biệt là doanh nghiệp BHNT, năm 2011 cũng là mốc quan trọng cho những chiến lược mục tiêu mới trong doanh thu và thị phần.

Sau một năm 2010 có thể được xem là thành công nhất trong lịch sử hoạt động tại Việt Nam của Prudential với nhiều kỷ lục mới được lập về doanh thu, lợi nhuận, tốc độ phát triển mạng lưới phân phối và phục vụ khách hàng…, Prudential đang rất hào hứng bắt đầu một năm 2011 với những mục tiêu khá tham vọng về doanh thu, sản phẩm mới, cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng và đào tạo phát triển tư vấn viên.

Trong khi đó, sau khi đã trở thành tập đoàn BHNT lớn nhất thế giới có nguồn gốc châu Á được niêm yết, độc lập về tài chính, Tập đoàn AIA cũng đã sẵn sàng nắm bắt mọi cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách hàng tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Lãnh đạo cấp cao của Korea Life Vietnam cũng rất lạc quan và tin tưởng về mức độ tăng trưởng của thị trường BHNT và tình hình hoạt động của Korea Life trong năm tới, dù thị trường sẽ cạnh tranh căng thẳng hơn do đón nhận thêm thành viên mới. Ngay từ đầu năm, Korea Life đã ra mắt hai sản phẩm mới là An sinh tích lũy ngắn hạn và sản phẩm Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo (CI) để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cho các mục tiêu tích lũy – tiết kiệm và cả bảo hiểm – bảo vệ.

Năm 2011 cũng là năm quan trọng của Dai-ichi Life Việt Nam. Việc tiếp tục đầu tư, mở rộng và nâng cao chất lượng của hệ thống văn phòng là một trong những bước cần thiết để Dai-ichi Life Việt Nam thực hiện mục tiêu đạt 10% thị phần doanh thu phí bảo hiểm vào năm 2012…

Theo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước cả năm 2010 đạt khoảng 30.690 tỷ đồng, tăng 20,3% so với năm 2009 (đạt tỷ trọng doanh thu phí bảo hiểm/GDP khoảng 1,7%), trong đó doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ đạt khoảng 17.000 tỷ đồng (tăng 24% so với năm 2009), doanh thu phí BHNT khoảng 13.690 tỷ đồng (tăng 16% so với năm 2009).

Cục Quản lý giám sát bảo hiểm đặt mục tiêu năm 2011, tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 35.290 tỷ đồng, tăng 18,8% so với năm 2010, trong đó doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ khoảng 20.000 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 22 – 25%; doanh thu phí BHNT khoảng 15.290 tỷ đồng, tăng khoảng 12 – 15% so với năm 2010.

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Nguon: tinnhanhchungkhoan.vn)

Comments are closed.