Bảo hiểm ngoại trả hơn nửa tỷ đồng cho bệnh nhân Covid-19

Viện phí của các bệnh nhân nước ngoài điều trị ở Việt Nam từ 20 triệu đến gần 540 triệu một người, phần lớn đã được bảo hiểm chi trả.

Bảo hiểm nước ngoài chi trả bệnh nhân Covid 19

Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, chiều 8/6 cho biết, hầu hết bệnh nhân quốc tịch nước ngoài điều trị Covid-19 tại Việt Nam đều mua bảo hiểm du lịch. Các hãng bảo hiểm này đều đã chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Trung bình chi phí điều trị một bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 là 20-45 triệu đồng. Bệnh viện không trừ trực tiếp số tiền bảo hiểm ngoài chi trả vào viện phí như một số bệnh viện quốc tế, mà làm báo cáo y tế và gửi thông tin chi phí chi tiết cho đại diện hãng bảo hiểm. Sau đó hãng bảo hiểm xác nhận số tiền chi trả cho bệnh nhân.

Ngoài ra các hãng bảo hiểm còn trả cả chi phí gia hạn visa cho bệnh nhân Covid-19 trong thời gian điều trị tại Việt Nam.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã điều trị thành công hai bệnh nhân nguy kịch quốc tịch Anh, được bảo hiểm du lịch chi trả viện phí. Trong đó “bệnh nhân 26”, nam, 69 tuổi, vào viện ngày 8/3, ra viện ngày 14/4, tổng chi phí đã được bảo hiểm thanh toán là 538 triệu đồng.

Bệnh nhân khác, cũng là nam, 74 tuổi, vào viện ngày 8/3, điều trị khỏi ngày 13/4, tổng chi phí 284 triệu đồng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, một bệnh nhân nữ, nặng, 66 tuổi, quốc tịch Anh, sau khi khỏi bệnh tổng chi phí được bảo hiểm thanh toán hơn 333 triệu đồng.

Tính đến nay, 49 trong số 50 bệnh nhân Covid-19 quốc tịch nước ngoài được công bố khỏi bệnh. Hiện chỉ còn “bệnh nhân 91” là phi công người Anh, vẫn trong tình trạng nguy kịch được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân đang được hãng bảo hiểm xem xét hồ sơ để chi trả viện phí. Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, riêng chi phí điều trị cho phi công người Anh tại bệnh viện này trong hai tháng là hơn 3 tỷ đồng.

Theo quy định, bệnh nhân quốc tịch Việt Nam được miễn phí cách ly và viện phí điều trị. Người nước ngoài được miễn phí ở khu cách ly, phải trả phí khi điều trị.

Theo Vnexpress