Bảo hiểm MIC trở thành công ty con của MB

altMIC sẽ trở thành công ty con của Ngân hàng MB sau khi ngân hàng này chính thức nâng tỷ lệ sở hữu tại MIC từ 18% lên 49,77%.

Không có cổ đông nào chất vấn tại ĐHCĐ Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC) ngày 8/5. Tuy nhiên,  gây chú ý nhất với cổ đông tham dự là nội dung tờ trình chuyển đổi MIC thành công ty con của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) sau khi ngân hàng này chính thức nâng tỷ lệ sở hữu tại MIC từ 18% lên 49,77%.

Do có sự thay đổi về sở hữu vốn, ĐHCĐ MIC cũng đã bầu thay thế, bổ sung một số thành viên HĐQT với kết quả là HĐQT nhiệm kỳ mới (2012 – 2016) có 3 thành viên là người của MB. Ông Nguyễn Quang Hiện, Giám đốc Chi nhánh Hoàn Kiếm của MB được bầu làm Chủ tịch HĐQT MIC, thay cho ông Đỗ Văn Hưng.

Một vấn đề được đặt ra là, sau khi trở thành “con” của MB, MIC sẽ chịu áp lực như thế nào? Theo tìm hiểu của ĐTCK được biết, sự tham gia của MB cũng như các cổ đông lớn khác không được MIC coi là  áp lực, mà ngược lại, hy vọng với sự giúp đỡ, ủng hộ của các cổ đông cùng với việc trở thành “con” của MB sẽ mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ dịch vụ trong hệ thống của MB cũng như các doanh nghiệp quân đội khác. Tuy mới thành lập được gần 5 năm, nhưng thương hiệu MIC hiện đã được thị trường chấp nhận, luôn đứng trong TOP 10 DN bảo hiểm phi nhân thọ lớn của thị trường.

Là “con” của MB đồng nghĩa với việc phụ thuộc lớn vào MB, nên theo ông Phùng Đắc Lộc (cổ đông của MIC), MIC cần bám sát chặt chẽ chiến lược phát triển của MB trong thời gian tới nhằm tận dụng sự hỗ trợ, hợp tác, gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Đại hội đã nhất trí thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2012 với tổng doanh thu 635 tỷ đồng, trong đó, doanh thu từ bảo hiểm 520 tỷ đồng; LNTT 70 tỷ đồng, cổ tức tối thiểu 12%. Đáng chú ý, kế hoạch lợi nhuận trên chưa bao gồm phần lợi nhuận thu được từ các dự án đầu tư bất động sản như Tân Phú Long; Dự án D47, đường Lê Văn Lương, Hà Nội…, tính theo giá trị mua lên tới 1.200 tỷ đồng.

“Đối với Dự án D47, HĐQT đã phê duyệt phương án thiết kế lại theo hướng kết hợp xây dựng căn hộ cao tầng và căn hộ liền kề nhằm giảm chi phí đầu tư ban đầu và thu hồi vốn nhanh. Hiện tại, MIC đang trình UBND TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch 1/500. Còn khu đất 1.800 m2 dành riêng cho xây dựng trụ sở tại đường Lê Văn Lương sẽ tiến hành khởi công khi có đủ điều kiện về vốn. Ngoài ra, Dự án Tân Phú Long đã được UBND TP. Hà Nội chuyển đổi 50% diện tích đất văn phòng sang diện tích nhà ở và đã có 100% diện tích nhà ở, hiện đã xây xong tường vây và ép cọc, đang đàm phán để triển khai xây móng, tầng hầm của dự án”, lãnh đạo MIC cho biết thêm. MIC còn có một số dự án khác phối hợp với các đơn vị quân đội như: Dự án xây nhà cho chiến sĩ, gồm Dự án Tây Mỗ, Dự án Dương Xá, Dự án Đông Ngạc (giao cho Công ty đầu tư MIC thực hiện).

Giai đoạn 2012 – 2016, MIC phấn đấu tỷ suất lợi nhuận trước thuế/vốn điều lệ bình quân 20%/năm và nằm trong TOP 5 DN bảo hiểm có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thị trường.

(ĐTCK).

Comments are closed.