Bảo hiểm liên kết đầu tư vẫn là “bệ đỡ” của khối nhân thọ

Cùng với sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm liên kết đầu tư cũng đang được các công ty bảo hiểm nhân thọ có kế hoạch đẩy mạnh ra thị trường. Tuy nhiên, khác với bảo hiểm sức khỏe là có thể bán đại trà, bảo hiểm liên kết đầu tư lại không chỉ kén người bán, mà còn kén cả khách mua.

bảo hiểm liên kết đầu tư

Các công ty bảo hiểm nhân thọ khi đưa sản phẩm này ra thị trường cũng nhìn nhận rằng, sản phẩm này sẽ nhắm vào phân khúc khách hàng riêng biệt.

Prudential Việt Nam vừa thông báo mở rộng danh mục sản phẩm bảo hiểm gia tăng bảo vệ được đính kèm vào sản phẩm “Phú-Bảo Gia Thịnh Vượng”, một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư. Nếu không có gì thay đổi, chỉ một thời gian ngắn nữa, thị trường sẽ đón nhận thêm nhiều sản phẩm bảo hiểm tương tự như dòng sản phẩm này. Thực tế, Prudential Việt Nam không phải là công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên đưa sản phẩm này ra thị trường, mà các sản phẩm bảo hiểm có yếu tố đầu tư đã xuất hiện trước đó khá lâu, nhưng hoạt động khá trầm lắng.

Nhìn nhận về nhu cầu của khách hàng khi quyết định mở rộng danh mục sản phẩm ở phân khúc này, ông Phương Tiến Minh, Phó tổng giám đốc Marketing Prudential Việt Nam chia sẻ, đầu tư ủy thác thông qua bảo hiểm nhân thọ đang trở thành một xu thế được ưa chuông của người dân Việt, bởi lợi ích to lớn mà nó mang lại. Đồng thời, ủy thác đầu tư thông qua bảo hiểm nhân thọ còn giúp các nhà đầu tư giảm gánh nặng, khi việc quản lý đầu tư do các chuyên gia có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao từ các công ty quản lý quỹ đảm nhận.

Báo cáo tình hình thị trường bảo hiểm 9 tháng đầu năm 2016 của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho thấy, so với cùng kỳ năm 2015, doanh thu khai thác mới của các nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư (liên kết chung và liên kết đơn vị) tăng cao nhất so với các nghiệp vụ khác, đạt 36,71%. Nếu tính trong tổng doanh thu phí theo từng nghiệp vụ, thì bảo hiểm liên kết đầu tư đang chiếm tỷ lệ 40,13%, đứng thứ 2 sau nghiệp vụ bảo hiểm hỗn hợp (tỷ lệ 49,47%).

Được nhìn nhận là một trong những phân khúc rất tiềm năng, tuy nhiên, như đã nêu ở trên, bảo hiểm có yếu tố đầu tư mặc dù là dòng sản phẩm có đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm, song cũng khá đặc thù và kén khách hàng. Tùy chiến lược của từng công ty mà khách hàng có những ưu đãi riêng biệt (đương nhiên, khách hàng cũng phải tuân thủ “luật chơi”) khi lựa chọn sản phẩm này, bởi khách hàng của dòng sản phẩm này thường là những người có thu nhập cao và ổn định. Và các công ty bảo hiểm phát triển dòng sản phẩm này cũng thường là những công ty bảo hiểm đã có công ty quản lý quỹ riêng biệt.

Khi phát triển thị phần ở những phân khúc khách hàng như vậy, thời gian đầu, các công ty bảo hiểm không kỳ vọng quá nhiều vào doanh thu, mà điều quan trọng hơn là mức độ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng ở từng phân khúc, dù là nhỏ nhất. Tập trung vào nhu cầu của khách hàng để thiết kế sản phẩm, chứ không chỉ bán những gì mà công ty đang có.

Đó cũng là chiến lược của Công ty bảo hiểm FWD, cũng như một số công ty bảo hiểm khác đang áp dụng trong giai đoạn mới này. Theo đại diện của Bảo hiểm FWD, cùng với việc sử dụng công nghệ số, thì việc thiết kế sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng sẽ là những chiến lược đúng đắn nhất, giúp Công ty thâm nhập vào thị trường Việt Nam tốt hơn thời gian tới đây.

Trước đó, trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán về sự phát triển của các dòng sản phẩm bảo hiểm trong tương lai, CEO một công ty bảo hiểm nhân thọ cũng cho rằng, sản phẩm bảo hiểm liên kết chung vẫn là một trong những hướng đi chủ lực của công ty này trong thời gian tới. Ngoài những sản phẩm chính, các công ty bảo hiểm sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ đi kèm, để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn và gia tăng quyền lợi bảo hiểm theo đúng nhu cầu thực tế của bản thân và gia đình họ.

“Tất nhiên, ngoài những dòng sản phẩm bảo hiểm hiện tại, các công ty bảo hiểm cũng đang nghiên cứu thị trường nhằm đưa ra một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành cho những đối tượng khách hàng chuyên biệt và có thể tạo ra nhu cầu trong thời gian tới như sản phẩm dành cho người nổi tiếng, các doanh nhân thành đạt hay các bà mẹ đơn thân…”, vị CEO trên chia sẻ.

Theo (ĐTCK)