Bảo hiểm khốn đốn vì bão Irene

Chị Mona Goodman, Phó Chủ tịch Hội đồng TP Long Beach, lau dọn nhà cửa sau khi cơn bão Irene đi qua. Ảnh: GETTY IMAGESBão Irene chỉ là cơn bão đầu tiên của mùa bão năm nay. Theo ước tính của chính phủ Mỹ, thiệt hại vật chất do bão Irene gây ra khoảng 7 tỉ USD.Dù vậy, tác động kinh tế do bão Irene lại lớn hơn nhiều, ước tính có thể lên tới 10 tỉ USD.Báo New York Times cho rằng có thể đưa bão Irene vào top 10 các thiên tai gây thiệt hại nhất lịch sử Mỹ. Đứng đầu là bão Katrina năm 2005 gây thiệt hại vật chất 45 tỉ USD. Hai cơn bão nữa trong top 10 là bão Andrew năm 1992 gây tổn thất 22 tỉ USD và bão Rita năm 2005 làm thiệt hại 6 tỉ USD.

Mỹ không phải là nạn nhân duy nhất của bão Irene. Bão còn gây thiệt hại từ 500 triệu đến 1,1 tỉ USD ở vùng biển Caribbean (chủ yếu là ở quần đảo Bahamas, Puerto Rico và Cộng hòa Dominican).

Với thiên tai như thế, ngành bảo hiểm của Mỹ phải điêu đứng. Chỉ hôm 28-8, Công ty Bảo hiểm Equecat ở bang California đã phải chi trả 200-400 triệu USD cho riêng khách hàng ở hai bang.

Từ trước bão Irene, ngành bảo hiểm Mỹ đã phải chịu cảnh khó khăn do năm nay xảy ra quá nhiều thiên tai. Tệ hơn nữa, các nhà khí tượng học dự báo bão Irene chỉ là cơn bão đầu tiên của mùa bão năm nay.

Công ty AM Best (chuyên thẩm định sức khỏe tài chính của các công ty bảo hiểm) nhận định tình hình thiên tai năm nay xấu chưa từng thấy. Trong sáu tháng đầu năm, thiệt hại do thiên tai đã bằng cả năm ngoái cộng lại với 27 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái là 11,9 tỉ USD. Thêm vào đó, các công ty có hoạt động ở quốc gia khác như tại Nhật còn bị thiệt hại do sóng thần, rồi động đất ở New Zealand.
Tuy bão Irene gây thiệt hại đáng kể nhưng mức độ thấp hơn nhiều so với dự báo. Phát biểu với báo giới, Thị trưởng TP New York Michael Bloomberg cho biết bão Irene sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách TP.

Bão Irene cũng chỉ làm các nhà máy lọc dầu giảm sản lượng chút ít, như ConocoPhillips tại Pennsylvania giảm từ 185.000 thùng/ngày xuống còn 145.000 thùng/ngày. Số lượng thiếu hụt hoàn toàn có thể bù đắp được.

Ngày 28-8, thị trường chứng khoán New York mở cửa bình thường sau bão. Một số nhân viên không đến làm cũng không sao vì phần lớn giao dịch được thực hiện bởi máy tính chứ không phải con người.

Một điều tích cực hiếm hoi sau bão Irene là tình trạng thất nghiệp ở địa phương sẽ tạm thời giảm xuống vì quá trình xây dựng lại và lau dọn sau bão sẽ tạo điều kiện cho nhiều người không có việc làm. Dù vậy, ảnh hưởng lâu dài của bão Irene lên nền kinh tế lại là chuyện khác!

QUANG MINH (Từ Mỹ)
Pháp luật TPHCM Online

Comments are closed.