Bảo hiểm giá rẻ vẫn chật vật tìm khách

Nếu như trước đây, với những sản phẩm bảo hiểm có doanh thu phí thấp, đối tượng không rộng hay còn gọi là phân khúc “ngách”…, các doanh nghiệp bảo hiểm không mấy mặn mà để triển khai, thì hiện nay, tình hình đã khác.

Các doanh nghiệp sẵn sàng triển khai sản phẩm thuộc mọi phân khúc, dù doanh thu phí hàng tháng chỉ tính bằng đơn vị nghìn đồng.

Từ tháng 7/2012, Tổng Công ty bảo hiểm BIDV (BIC) thông báo cung cấp sản phẩm bảo hiểm cháy/hỏa hoạn, nổ xe máy. Điểm đặc biệt của sản phẩm này là mức phí phù hợp với túi tiền của đại bộ phận người dân. Theo biểu phí bảo hiểm của sản phẩm, khách hàng tham gia bảo hiểm cháy/hỏa hoạn, nổ xe máy chỉ cần từ 2.500 đồng/tháng. Còn nếu khách hàng lựa chọn gói sản phẩm bảo hiểm toàn diện cho xe máy gồm: bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe, bảo hiểm cháy/hỏa hoạn, nổ xe máy sẽ được hưởng mức phí bảo hiểm cháy/hỏa hoạn, nổ xe máy ưu đãi, chưa tới 1.000 đồng/tháng.

Trong khi đó, không đưa ra sản phẩm có mức giá “bằng tô phở”, nhưng Bảo Minh kết hợp với Nhommua.com giảm phí với tỷ lệ lên đến 37% cho thời hạn bảo hiểm là một năm đối với xe ôtô không kinh doanh. Với tỷ lệ giảm này, khách hàng có thể tiết kiệm hàng triệu đồng mà vẫn đảm bảo đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm. Đây là một trong những nỗ lực của Bảo Minh nhằm kéo lại khách hàng cho nghiệp vụ này sau một thời gian sao nhãng.

alt

Bảo hiểm cháy, nổ xe máy đã được BIC thức thời đưa ra từ tháng 7/2012

Bảo hiểm tai nạn người sử dụng điện cũng là một trong những sản phẩm có mức phí chưa đến một tô phở. Nhưng khi tham gia bảo hiểm, quyền lợi của khách hàng lớn hơn rất nhiều lần so với số tiền bỏ ra. Bởi chỉ cần đóng phí 28.000 đồng/năm/hộ cho sản phẩm bảo hiểm tai nạn người sử dụng điện, khách hàng sẽ được bảo vệ 24h/24h, mức bồi thường tối thiểu 10 triệu đồng.

Khảo sát nhỏ của Công ty bảo hiểm AAA về bảo hiểm tai nạn người sử dụng điện cho thấy, việc mua bảo hiểm sản phẩm này của người dân tại vùng thành thị khá thờ ơ, trong khi người dân ở nông thôn lại hứng thú. Điều này khá bất ngờ, bởi ở vùng nông thôn, công tác tuyên truyền và hệ thống cộng tác viên, đại lý bán bảo hiểm còn yếu, không đủ nhân lực để tư vấn từng hộ giải thích quyền lợi thuyết phục khách hàng mua…

Bảo hiểm với giá 1.000 đồng không phải là ý tưởng mới. Gần 1 năm trước, một công ty bảo hiểm nhân thọ lớn cũng đã tung ra sản phẩm bảo hiểm cho người có thu nhập thấp với mức phí 1.000 đồng/ngày.

Hướng đến mọi đối tượng trong xã hội không chỉ là chiến lược của một vài công ty bảo hiểm. Trong chiến lược phát triển ngành bảo hiểm đến năm 2020, các cơ quan quản lý cũng tính tới việc ban hành các chế độ bảo hiểm bắt buộc mới, phục vụ mục tiêu an sinh xã hội, hỗ trợ người có thu nhập thấp tham gia bảo hiểm, hỗ trợ phát triển các nhóm sản phẩm vì mục đích cộng đồng và an sinh xã hội…

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, việc thiết kế những sản phẩm mang tính “vi mô” như vậy cũng là… một công đôi việc. Doanh nghiệp có thể hướng tới mọi đối tượng khách hàng và cũng có thể maketing cho doanh nghiệp. Còn hiệu quả kinh doanh chưa thể đặt lên hàng đầu, bởi thực tế, dù mức phí rẻ, nhưng không phải khách hàng nào cũng ham.

Theo bà Đỗ Thị Kim Liên, Tổng giám đốc Công ty bảo hiểm AAA, tham gia bảo hiểm không chỉ đảm bảo về tài chính khi chẳng may xảy ra rủi ro… mà thực tế còn mang ý nghĩa cộng đồng và nhân đạo, giúp đỡ những trường hợp gặp rủi ro, theo đúng ý nghĩa của bảo hiểm: là sự đóng góp của số đông bù cho số ít bị rủi ro.

Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm đã được các công ty bảo hiểm thiết kế để phủ sóng tới tất cả các đối tượng thuộc các vùng miền khác nhau, với nhiều mức phí và quyền lợi bảo hiểm khác nhau. Tuy nhiên, bà Liên cũng thừa nhận, việc mua bảo hiểm ở Việt Nam vẫn đang bị xem như chuyện bắt buộc, khiên cưỡng và mang tính đối phó với pháp luật. Cũng có một nguyên nhân là do các công ty bảo hiểm vẫn chưa tạo được niềm tin cho người dân vào dịch vụ của mình.

“Nhưng rồi người dân cũng sẽ nhận ra vai trò của bảo hiểm và biết cách để tiếp cận nó, coi nó như một công cụ để bảo vệ tài chính cho gia đình mình, và các công ty bảo hiểm, muốn tồn tại và phát triển, bắt buộc cũng phải làm tốt vai trò và sứ mạng của mình”, bà Liên tin tưởng.

(ĐTCK).

Comments are closed.