Bảo hiểm du lịch, thị trường đang bỏ ngỏ

NDĐT- Mới bắt đầu mùa du lịch năm nay, một loạt sự cố liên quan tới vấn đề an toàn du lịch liên tiếp xảy ra khiến mọi người không khỏi lo ngại. Vấn đề an toàn tính mạng và sức khoẻ trong mỗi chuyến hành trình từng đề cập, tuy nhiên, bảo hiểm du lịch dường như chưa được các doanh nghiệp lữ hành quan tâm đúng mức, bên cạnh đó, việc tăng thêm chi phí trong giá thành tour khiến du khách “ngại ngần”…

Du khách không quan tâm, doanh nghiệp né tránh

Chi phí dành cho việc mua bảo hiểm du lịch (BHDL) chiếm một phần rất nhỏ trong giá thành tour nhưng lại được đánh giá là có vai trò cốt yếu khi du khách phải đối mặt với những sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, không phải lúc nào loại hình bảo hiểm này cũng hấp dẫn du khách và doanh nghiệp lữ hành nào cũng nhìn nhận đúng vai trò của nó.

Đối với bà Phạm Thị Đức và đoàn du khách ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, chuyến du lịch tới đảo Ngọc Phú Quốc sẽ là chuyến du lịch không thể nào quên. Bà Đức kể: Ngay đêm đầu tiên, 13 người trong tổng số gần 70 khách bị ngộ độc thực phẩm với triệu chứng: đau bụng dữ dội kèm miệng nôn, trôn tháo… Trong khi du khách nháo nhào đi viện cấp cứu ngay trong đêm mong sớm thoát những cơn đau quằn quại thì hướng dẫn viên, phụ trách phòng nội địa của một doanh nghiệp lữ hành nằm trên phố Tràng Tiền đi theo đoàn, ngoài việc chăm sóc, thăm hỏi du khách để “rút kinh nghiệm”, không hề nhắc nhở hay lưu giữ các loại giấy tờ khám bệnh để hưởng các chế độ bảo hiểm theo đúng điều khoản đã được ký kết trong hợp đồng.

“Có thể số tiền bảo hiểm chúng tôi nhận được không lớn. Nhưng giải quyết các thủ tục chi trả bảo đảm quyền lợi cho du khách là khẳng định sự chuyên nghiệp trong hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành, tính ưu việt của BHDL. Tuy nhiên, khách quên đòi hỏi, doanh nghiệp cũng “quên” luôn” – bà Đức nói.

Theo quy định của Luật Du lịch, BHDL không bắt buộc với khách du lịch nội địa. Đây là lý do khiến cả doanh nghiệp và du khách không đặt thành vấn đề đáng quan tâm. Tuy nhiên, đối với những du khách nước ngoài, thì hành trang tối quan trọng mỗi khi đi du lịch, ngoài tấm hộ chiếu bao giờ cũng có hợp đồng BHDL kèm theo.

Sự cố là điều không ai mong muốn có thể xảy đến với mình nhưng cũng là điều khó ai có thể nói trước được là mình sẽ tránh được. Vì vậy, tự trang bị BHDL tức là chúng ta đã có thêm một người bạn tin cậy trên hành trình, nhất là khi đặt chân đến vùng đất mới, xa lạ. Nếu mỗi du khách Việt nhận thức được rằng, sử dụng dịch vụ bảo hiểm du lịch là một hình thức chia sẻ văn minh của số đông dành cho số ít.

Luật quy định nhưng chưa có chế tài

Lịch trình tour nội địa phần nhiều là ngắn ngày nên tâm lý khách Việt thường chủ quan, cho rằng BHDL là không cần thiết. Do vậy, du khách khi mua tour chỉ quan tâm nhất đến giá thành hợp lý chứ không nghĩ tới độ an toàn và tránh rủi ro trong suốt hành trình. Thiếu nhận thức đầy đủ, chưa nhìn thấy cái lợi lâu dài, nhiều người bỏ qua quyền lợi của mình. Thậm chí, với các chuyến đi du lịch ra nước ngoài, theo Luật bảo hiểm là yêu cầu bắt buộc thì nhiều người cũng chỉ coi bảo hiểm là một thủ tục cần thiết cho hành trình, chứ không nghĩ rằng đó là quyền lợi của mình để tìm hiểu xem mức bảo hiểm thế nào, thủ tục ra sao, và mình được hưởng quyền lợi gì trong đó.

Đại diện một công ty du lịch thừa nhận, khách hàng mua tour thường không quan tâm đến bảo hiểm. Đôi khi, các công ty chỉ ghi có bảo hiểm mà không ghi số tiền bao nhiêu, khách hàng cũng không hỏi vì nghĩ rằng chẳng ai lại muốn có sự “rủi ro” trong những ngày vui vẻ để mong bồi thường. Nếu trong quá trình đi tour có người trầy chân, xước tay phải đến bệnh viện băng bó cũng ít người chịu khó ngồi lấy giấy tờ đầy đủ rồi chờ thanh toán bảo hiểm. Do vậy, thời gian chờ đợi thực thi bảo hiểm cũng là yếu tố làm cho khách hàng không quan tâm tới loại hình bảo hiểm này.

Du khách hờ hững do không nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của loại hình bảo hiểm này, bên cạnh đó doanh nghiệp lữ hành cũng tìm cách né tránh và than khó. Theo họ, chi phí bảo hiểm tính vào giá thành khiến giá tour tăng lên. Thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay, giảm giá thu hút khách hàng được đặt lên hàng đầu.

Sự bao biện này phần nào thấy được rằng các hãng lữ hành chưa thực sự quan tâm đến sự an toàn của du khách. Ông Phùng Tấn Lộc – Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết: “Ngành du lịch năm 2010 thu hút được hơn 4,5 triệu khách du lịch quốc tế, hơn 15 triệu khách du lịch nội địa và hơn 3 triệu khách Việt Nam du lịch lữ hành quốc tế. Song thị phần bảo hiểm du lịch còn ở mức khiêm tốn. Có đến 95% khách du lịch lữ hành trong nước và quốc tế do các công ty du lịch lữ hành ở Việt Nam đứng ra bán sản phẩm du lịch của mình chưa mua bảo hiểm cho khách du lịch”.

Với mức thu như hiện nay (1500đ/ngày/khách nội địa và 1,5USD/ngày/khách nước ngoài) chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong giá thành tour. Nếu nói cắt giảm chi phí bảo hiểm để giảm giá thành thì chưa hợp lý, bởi để có giá cạnh tranh, các hãng lữ hành hoàn toàn có thể thương lượng điều chỉnh, cắt giảm các chi phí như khách sạn, vận chuyển.

Luật Du lịch có quy định các công ty kinh doanh Bảo hiểm du lịch lữ hành trong nước và quốc tế phải mua bảo hiểm cho khách hàng, tuy nhiên chưa có chế tài xử phạt những công ty lữ hành làm trái quy định.

Ông Lộc khẳng định: “Bảo hiểm du lịch cho khách hàng là nghĩa vụ của các công ty du lịch lữ hành trong nước chứ không phải là lựa chọn khôn ngoan hay là dịch vụ gia tăng cho khách hàng mà phí bảo hiểm đã được tính trong giá tour. Song rất tiếc nhiều công ty lữ hành vẫn chưa thấy được nghĩa vụ của mình một cách đúng nghĩa; xem thường tính mạng, sức khỏe của khách hàng du lịch không mua Bảo hiểm một phần nữa thuộc về trách nhiệm của các Đại sứ quán Việt Nam khi cấp VISA cho khách nước ngoài vào Việt Nam cũng nên bắt buộc họ phải mua Bảo hiểm du lịch như hầu hết các Đại sứ quán các nước đang thực hiện”.

 
Thái Sơn-Lê Na
Báo Nhân Dân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here