Bảo hiểm du lịch cho học sinh: “Quên” hay chủ quan?

(Tamnhin.net) – Các công ty du lịch lữ hành chuyên tổ chức cho học sinh đi du lịch đang rộn ràng cho mùa du lịch năm 2011. Trong khi đó, bảo hiểm du lịch là vấn đề quan trọng, liên quan đến quyền lợi của các em nhưng lâu nay chưa được quan tâm đúng mức.

“Quên” là bình thường

Hàng năm, các trường từ tiểu học đến phổ thông trung học đều tổ chức cho học sinh đi du lịch 3, 4 đợt, chia làm 2 kỳ học; kỳ I đi 2 lần và kỳ II 2 lần. Trường nào có kinh phí ít hơn hoặc học sinh không nhiều tiền thì cũng đi ít nhất 2 lần. Mỗi lần đi, cả trường hay tách ra thành từng khối, con số lên đến hàng trăm, có khi 1.000 học sinh/trường.
Phần lớn công ty lữ hành ở Hà Nội tổ chức cho các em đi về các khu du lịch ở Hà Tây trong thời gian 1 ngày. Với số lượng không nhỏ như vậy, việc mua bảo hiểm du lịch cho học sinh là rất cần thiết bởi tâm lý tuổi học sinh là rất hiếu động, dễ gây những tai nạn nhỏ không mong muốn, thậm chí trong một địa điểm có tới 3,4 trường khác nhau cùng đến là chuyện bình thường và xảy ra những vụ đánh nhau là điều không thể tránh khỏi… Mặc dù các công ty lữ hành có bố trí hướng dẫn viên để quản lý, nhưng số đó cũng không đủ để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Một lần lên khu du lịch Khoang Xanh –  Suối Tiên, PV nhận thấy có tới gần 2.000 học sinh của 3 trường khác nhau. Sau 12 giờ trưa là màn tổ chức trò chơi cho các em học sinh, một số vẫn leo núi, lội suối… Trong khi các đơn vị chịu trách nhiệm chú tâm vào mấy trò chơi thì ở ven suối, một nữ sinh trường THCS ở Hà Nội (được công ty du lịch Bình Minh tổ chức đi du lịch) bị ngã rất đau. Em này kêu gần như gãy chân trái.

PV chạy đến, hô hào một lát thì thấy mấy hướng dẫn viên chạy đến, “alo” ầm ĩ rồi cùng nhà trường đưa em này đến trạm xá gần đó. Rõ ràng, trong không gian hỗn độn như vậy thì việc xảy ra tai nạn là khó tránh khỏi và khi vụ việc được giải quyết, liệu em học sinh đó có được hưởng quyền lợi của mình.

Có tới hàng trăm công ty lữ hành ở Hà Nội chuyên tổ chức cho các em học sinh đi du lịch như: Công ty du lịch Biển Xanh, du lịch Đại Việt, du lịch Phương Đông, du lịch Bình Minh, Du lịch Đại Phát… không thể đếm xuể. Và chỉ nửa tháng nữa, vào mùa du lịch tour học sinh, sẽ có hàng trăm chiếc xe 45 chỗ đưa các em lên đường.

Thực tế cho thấy, việc mua bảo hiểm cho học sinh còn rất hạn chế. Các công ty du lịch thường đưa lịch trình đi du lịch cho các trường, thống kê số lượng học sinh rồi ký kết ngày đi mà các đơn vị, người chịu trách nhiệm không để ý đến bảo hiểm du lịch cho các em.

Như vậy vô hình chung quyền lợi của học sinh sẽ không được giải quyết khi những rủi ro không mong muốn xảy ra, điều này dẫn đến hệ lụy là khi ra trước pháp luật, các bên chịu trách nhiệm rất khó xử lý và cuối cùng chỉ khách du lịch như các em là thiệt.

Với tour học sinh thì mức bảo hiểm cho mỗi em khi đi du lịch là 1.500 đồng/ ngày, mức đền bù là 10.000.000 đồng/ vụ. Có công ty mua bảo hiểm 750 đồng/ngày với mức đền bù 5.000.000 đồng/vụ; việc duy trì mức bảo hiểm này trong tình hình hiện nay là thấp và thiệt thòi cho khách.

Trong khi đó, số đông thầy cô ở các trường học, khi có nhu cầu đi du lịch chỉ có thói quen chú ý đến giá cả tour cùng các dịch vụ khuyến mãi đi kèm, không để ý đến bảo hiểm cho các em và không hề ý thức đó là quyền lợi của mình, của học sinh để yêu cầu công ty lữ hành thực hiện.

Xin được nói thêm, bên cạnh việc bảo hiểm du lịch cho học sinh là cần thiết, công tác tổ chức để bảo đảm an toàn cho các em còn quan trọng hơn; và là câu hỏi đặt ra cho nhà trường cũng như các công ty du lịch. Ngoài ra còn là việc các em đi học tập ngoại khóa kết hợp du lịch sẽ thu được những kiến thức gì?

Ai chịu trách nhiệm bảo vệ học sinh?

Các công ty du lịch và nhà trường cần thay đổi nhận thức khi đi du lịch, rằng việc mua bảo hiểm là rất cần thiết. Ở phương Tây, khi quyết định mua tour, người ta thường hỏi tỉ mỉ về giá trị bảo hiểm cũng như quyền lợi được hưởng nếu chẳng may xảy ra sự cố.
Đương nhiên, trong quá trình thiết kế tour, phía công ty du lịch đã lường trước những bất trắc có thể xảy ra, tuy nhiên không có gì là tuyệt đối, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu chỉ thấy cái lợi trước mắt rồi quyết định mua tour mà không xem xét yếu tố an toàn, bảo hiểm ra sao thì quả là rất nguy hiểm.

Thường gặp nhất là các vụ tai nạn giao thông trong quá trình di chuyển bằng xe cộ, tàu bè. Trong khi đó, hầu hết các tour học sinh là khám phá thiên nhiên, du lịch dã ngoại thì việc phát sinh các sự cố như té ngã, gãy xương, rắn cắn, chết đuối… là bình thường.

Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn trong ngành du lịch hiện nay một phần là do công tác quản lý kiểm tra chất lượng, độ an toàn của các phương tiện di chuyển, các cơ sở lưu trú cùng những dịch vụ phục vụ du khách chưa chặt chẽ.

Mặt khác còn do sự chủ quan của các đơn vị kinh doanh du lịch, trình độ yếu kém, thiếu nhạy bén, thiếu kĩ năng mềm của một bộ phận không nhỏ hướng dẫn viên trong việc xử lý các tình huống phát sinh. Đáng lưu ý là tâm lý chủ quan, thờ ơ, xem thường các cảnh báo nguy hiểm, hướng dẫn an toàn cho học sinh… và từ chính bản thân người bị nạn cũng là nguyên nhân dẫn đến những sự cố đáng tiếc.

Chị Lưu Thị Trang Nhung – Phụ trách tour học sinh Công ty du lịch Viễn Đông, cho biết: “Khi mua tour, không chỉ nhà trường, các em học sinh mà cả du khách là người lớn cần xem kỹ các điều khoản bảo hiểm trong hợp đồng, nhằm có cơ sở pháp lý khi xảy ra trục trặc. Đã đến lúc du khách đừng quá xem trọng giá cả mà phải cân nhắc đến các yếu tố khác như uy tín thương hiệu, chất lượng và khả năng đảm bảo an toàn của nhà tổ chức…”.

Nguyễn Thế Anh
Báo điện tử Tầm Nhìn

Comments are closed.