Bảo hiểm dồn dập “bắt tay” ngân hàng bán bảo hiểm ôtô(webbaohiem)

(ĐTCK-online) Nhu cầu của giới trẻ Việt Nam sử dụng ôtô riêng làm phương tiện đi lại tăng mạnh, trong số đó có rất nhiều người cần vay vốn ngân hàng để thỏa mãn nhu cầu này. Nhạy bén nắm bắt nhu cầu thị trường, thời gian qua đã có nhiều công ty bảo hiểm tìm đến “bắt tay” với các ngân hàng để đưa ra thị trường sản phẩm bảo hiểm xe ôtô kết hợp tín dụng.

Một trong các hình thức được nhiều công ty lựa chọn là liên kết để bán chéo sản phẩm, với các hình thức liên kết như công ty bảo hiểm – công ty ôtô (cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng mua ôtô), ngân hàng – công ty bảo hiểm (cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng vay vốn của ngân hàng để mua ôtô), hoặc liên kết 3 bên: ngân hàng – công ty bảo hiểm – công ty ôtô (cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng vay vốn ngân hàng mua ôtô của công ty ôtô tham gia liên kết).

BIC là một trong những công ty bảo hiểm đầu tiên trên thị trường mạnh dạn nghiên cứu và cung cấp sản phẩm "Bảo hiểm tín dụng thương mại". Vừa qua, BIC đã cùng với Ngân hàng BIDV và CTCP Ôtô TMT ký kết hợp đồng hợp tác 3 bên nhằm cung cấp sản phẩm Bảo hiểm tín dụng thương mại cho các khách hàng vay vốn của BIDV mua các loại xe ôtô do TMT phân phối. Theo nội dung hợp tác, trường hợp khách hàng mua xe tại CTCP Ôtô TMT mất khả năng thanh toán nợ hoặc chậm thanh toán nợ theo các điều kiện được bảo hiểm, thì BIC sẽ thay mặt khách hàng trả cho BIDV số tiền vay còn lại của khách hàng tính đến thời điểm xảy ra rủi ro, nhưng không quá 70% hạn mức tín dụng được bảo hiểm.

Đầu tháng 10/2010, Ngân hàng OCB giới thiệu chương trình tín dụng "Ôtô trong tầm tay" với sự hợp tác của Bảo hiểm Liberty. OCB khuyến nghị khách hàng tham gia chương trình bảo hiểm vật chất xe của Liberty để có thể hoàn toàn an tâm về những rủi ro có thể xảy ra đối với chiếc xe của mình. Bảo Ngân thì kết hợp với Phòng Khách hàng cá nhân Trụ sở chính VietinBank nghiên cứu, đưa ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm ôtô kết hợp tín dụng với nhiều ưu đãi lớn dành cho khách hàng. Khi khách hàng vay vốn để mua ôtô sử dụng cho mục đích tiêu dùng sẽ được Ngân hàng cho vay chuyển khoản số tiền vay đến đơn vị khách hàng mua ôtô. Đồng thời, người vay vốn được Ngân hàng cho vay cung cấp dịch vụ bảo hiểm của Bảo Ngân về vật chất xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ôtô cùng với nhiều ưu đãi như: khách hàng không phải mua phụ phí bảo hiểm nhưng vẫn được bảo hiểm khi xảy ra rủi ro do thủy kích hoặc cũ thay mới. Bên cạnh đó, khách hàng còn được giảm từ 10% đến 20% phí bảo hiểm vật chất xe nếu mua bảo hiểm có thời hạn từ trên 1 năm.

Trước đó, Ngân hàng HSBC Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo Việt) giới thiệu gói bảo hiểm xe ôtô dành cho khách hàng cá nhân.

Đối với một công ty là thành viên của ngân hàng, việc khai thác hiệu quả liên kết này có những thuận lợi nhất định khi họ có sự ủng hộ và hợp tác của các chuyên viên ngân hàng. Một lợi thế khác là công ty bảo hiểm không mất thời gian tìm hiểu hệ thống ngân hàng, nên việc xây dựng quy trình cung cấp sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng nhanh hơn so với một công ty tự đi tìm kiếm ngân hàng liên kết. Ngoài ra, việc đối chiếu, thống kê số liệu giữa công ty bảo hiểm thành viên và ngân hàng mẹ cũng dễ dàng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, với áp lực cạnh tranh và đẩy mạnh doanh thu thì thực tế đã có một số ngân hàng chủ động lựa chọn các công ty bảo hiểm có ưu thế nhất trong một lĩnh vực hoặc đối với một sản phẩm bảo hiểm nhất định để liên kết. Chính vì thế, lợi thế của các công ty bảo hiểm là thành viên của ngân hàng sẽ ngang bằng và họ sẽ phải cạnh tranh bình đẳng với các công ty bảo hiểm khác bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Trao đổi với ĐTCK, đại diện Liberty cho biết, Liberty chưa đặt ra chỉ tiêu cụ thể về doanh số cho kênh bán hàng mới hợp tác với Ngân hàng OCB, vì đây mới chỉ là bước khởi đầu. Hiện Liberty đang gấp rút triển khai tại mỗi chi nhánh của OCB sẽ có một nhân viên của Liberty hỗ trợ tư vấn nhanh nhất cho khách hàng mua bảo hiểm ôtô. Ngoài OCB, Liberty còn kết hợp với Sacombank, Techcombank, ANZ… để bán bảo hiểm ôtô và bảo hiểm nhà.

Sự hợp tác giữa các công ty bảo hiểm với ngân hàng sẽ đem lại lợi nhuận cho cả hai bên. Chọn ngân hàng như một kênh phân phối về bảo hiểm, các công ty bảo hiểm không những tiết kiệm được chi phí đáng kể, mà còn không mất nhiều thời gian thẩm định hồ sơ khách hàng, vì đã được một lần sàng lọc qua ngân hàng khi họ cho vay vốn. Trong khi đó, đối với các ngân hàng, khi việc kinh doanh những sản phẩm gốc không còn mang lại nhiều lợi nhuận, thì việc mở rộng các dịch vụ khác như bán bảo hiểm, cũng như một số dịch vụ tài chính khác liên quan sẽ mang lại một nguồn thu đáng kể. Nhìn rộng ra, việc phát triển đa dạng dịch vụ tài chính tại các ngân hàng cũng nhanh chóng khiến nhà băng trở thành một siêu thị tài chính, cung ứng đầy đủ các "món hàng".

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Nguon: tinnhanhchungkhoan.vn)

Comments are closed.