Bảo hiểm cây công nghiệp: Thị trường bỏ ngỏ(webbaohiem)

(ĐTCK-online) Việt Nam là nước có diện tích trồng cây công nghiệp lớn và có sản lượng xuất khẩu lớn trên thế giới, nhưng người trồng cây công nghiệp vẫn chưa có biện pháp bảo vệ rủi ro phù hợp. Trong khi đó, họ phải đối mặt với thiên tai, dịch bệnh thường xuyên. Nhu cầu được bảo hiểm trước các rủi ro này ngày càng trở nên cấp thiết. Đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các công ty bảo hiểm. Lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ hiện có hơn 20 công ty, nhưng những công ty thực sự dấn thân vào khai thác thị trường này mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hiện Bảo Minh đang xây dựng kế hoạch triển khai sản phẩm bảo hiểm cây cà phê ở Đắk Lắk. Nhưng DN này vẫn đang đàm phán với các nhà tái bảo hiểm để có thể chính thức triển khai sản phẩm bảo hiểm cây cà phê tại đây.

Tổng CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) đã chính thức triển khai sản phẩm bảo hiểm cây cao su từ tháng 9/2010. Đối tượng được bảo hiểm là các cây cao su thuộc mọi độ tuổi: gồm cả cây trong giai đoạn kiến thiết cơ bản và cây đã cho khai thác mủ. Trong trường hợp rủi ro do bão cấp 8 trở lên, dẫn tới tổn thất cho vườn cây cao su như gãy đổ, bật gốc cây, gây ra tổn thất toàn bộ cây hoặc làm suy giảm sản lượng của cây, chủ vườn cây sẽ được BIC bồi thường chi phí khôi phục lại vườn cây, khắc phục thiệt hại do bão gây ra.

Trước đó, Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam (Bảo Việt) là DN bảo hiểm tiên phong trong việc triển khai bảo hiểm cây cao su, bạch đàn, vật nuôi (bò sữa) từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, thực tế triển khai cho thấy tổn thất khá lớn, hiệu quả thấp. Rừng và cao su (2 sản phẩm bảo hiểm cây công nghiệp chính của Bảo Việt) được bảo hiểm rất nhỏ so với diện tích gieo trồng thực tế: cao su được 10% (doanh thu phí bảo hiểm trong 3 năm 1996, 1997 và 1998 là 3,4 tỷ đồng, bồi thường 200 triệu đồng), còn rừng chỉ được bảo hiểm một vùng 20.000 héc-ta ở Kiên Giang. Việc "dấn thân" vào lĩnh vực này đặt ra cho BIC những thách thức không nhỏ. Mặc dù vậy, với lợi thế là thành viên của một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất trên cả nước (BIDV), BIC có những điều kiện thuận lợi tiếp cận với các DN trồng cây cao su và đang có nhu cầu bảo vệ vườn cây của mình tại các địa bàn trồng cao su trọng điểm như Tây Nguyên, Bình Dương, Bình Phước…, cũng như tại Lào và Campuchia.

Đánh giá về triển vọng của sản phẩm bảo hiểm này, ông Phạm Quang Tùng, Tổng giám đốc BIC cho biết, đây là thời điểm thuận lợi để triển khai, vì với mật độ bão xảy ra ngày càng dày như hiện nay, nhu cầu bảo hiểm đặt ra ngày càng bức thiết. Cùng với đó, nhận thức cởi mở hơn của người trồng đối với sự cần thiết của việc bảo hiểm vườn cây sẽ tạo điều kiện cho BIC tiếp cận dễ hơn với khách hàng.

"Trước mắt, BIC sẽ tập trung bảo hiểm cho các cây cao su trước rủi ro mà người nông dân thường xuyên phải đề phòng và đối mặt là bão. Sau khi triển khai ổn định sản phẩm, BIC sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng địa bàn và rủi ro bảo hiểm, cũng như triển khai áp dụng thêm cho các cây công nghiệp khác cũng có nhu cầu bảo hiểm như điều, cà phê…", ông Tùng chia sẻ.

Hiện nay, diện tích cao su của Việt Nam được xếp thứ 6 (chiếm khoảng 6,4% tổng diện tích cao su thế giới), sản lượng xếp thứ 5 (khoảng 7,7% tổng sản lượng cao su thế giới) và xuất khẩu đứng thứ 4 (khoảng 9%) trên thế giới. Cao su được đánh giá là cây trồng đứng thứ 2 về tỷ suất lợi nhuận, chỉ sau cây cà phê. Mặc dù nhiều tiềm năng, nhưng cây cao su thường xuyên phải đối mặt với các rủi ro như bão lốc, dịch bệnh, đặc biệt là rủi ro do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Một ví dụ thực tế, theo ước tính, sau cơn bão số 9 (tháng 9/2009) thì ngành cao su thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng, diện tích bị thiệt hại xấp xỉ 5% tổng diện tích vườn cây trong cả khu vực miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, sản lượng bình quân sụt giảm và tổng sản lượng hao hụt khoảng gần 4.000 tấn mủ cao su. Nếu không có biện pháp đề phòng và tự bảo vệ, người trồng cây sẽ đối mặt với các thiệt hại rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất – kinh doanh.

Dù được đánh giá là tiềm năng, nhưng rủi ro cao là lý do khiến nhiều công ty bảo hiểm không muốn triển khai bảo hiểm cho cây cao su nói riêng, những cây công nghiệp khác nói chung. Các nhà tái bảo hiểm cũng rất e dè khi vào cuộc. Thực tế, rất ít nhà tái bảo hiểm nhận tái bảo hiểm trong lĩnh vực này, nếu có phải theo các yêu cầu rất gay gắt. Chính vì vậy, nhưng hầu hết công ty bảo hiểm phi nhân thọ vẫn "im hơi lặng tiếng" với thị trường này, mà chủ yếu tập trung khai thác nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới, xây dựng lắp đặt, thân tàu và trách nhiệm dân sự chủ tàu, sức khỏe và tai nạn con người, bảo hiểm cháy nổ và mọi rủi ro…

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Nguon: tinnhanhchungkhoan.vn)

Comments are closed.