Bancassurance đang đóng góp bao nhiêu doanh thu cho các công ty bảo hiểm phi nhân thọ?

BMI, BIC, PTI và PGI đều đặt mục tiêu nâng tỷ trọng doanh thu phí bảo hiểm qua kênh ngân hàng trong năm nay.

Bancassurance

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới đây đã có báo cáo về kết quả hoạt động của 4 công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn bao gồm BMI, BIC, PTI và PGI. Đáng chú ý, những công ty này đều đặt mục tiêu nâng tỷ trọng doanh thu phí bảo hiểm qua kênh bán qua ngân hàng.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe Libertybảo hiểm sức khỏebảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Báo cáo của BVSC cho biết, trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Minh – BMI đạt 133,8 tỷ đồng, tăng trưởng 47% so với cùng kỳ và đạt 78% kế hoạch năm. Hai nghiệp vụ tăng trưởng mạnh nhất tại BMI là bảo hiểm tài sản và bảo hiểm hàng hải ( tăng 21%). Nhóm bán qua ngân hàng (bancassuarance), công ty tài chính cũng tăng 15% so với cùng kỳ.

Trong năm 2018, BMI dự kiến tiếp tục đẩy mạnh bán hàng qua kênh banca với doanh thu phí bảo hiểm gốc từ kênh này sẽ đóng góp khoảng 35% tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc của BMI. Trong đó, HD Saison là đối tác mang lại nhiều doanh thu nhất cho BMI.

Trong khi đó, Công ty bảo hiểm BIDV – BIC đã ký hợp đồng độc quyền phân phối với BIDV kỳ hạn 20 năm kể từ năm 2015. Hiện tại, BIDV có khoảng 7 triệu khách hàng cá nhân và 150.000 khách hàng doanh nghiệp. Trong khi đó, doanh thu phí qua kênh banca hiện mới chỉ khoảng 200 tỷ/năm tương đương với mức phí bảo hiểm trên mỗi khách hàng mới chỉ ở mức khoảng 29.000 đồng/khách hàng.

BVSC cho rằng, tiềm năng tăng trưởng của BIC còn rất lớn. Kênh banca có hiệu quả hoạt động rất tốt và hiệu quả của BIC sẽ được cải thiện khi tăng tỷ trọng kênh banca trong tổng doanh thu. Theo BIC, tỷ lệ bồi thường và tỷ lệ kết hợp theo kênh banca của công ty đạt lần lượt 20% và 90%.

Tỷ trọng doanh thu phí theo kênh phân phối banca tại BIC hiện là 15%; qua môi giới là 5%; online là 0,3% và đại lý chiếm tới 80%. BIC đang hướng đến việc nâng tỷ trọng kênh banca lên khoảng 20% tổng doanh thu qua đó cải thiện dần tỷ lệ kết hợp.

Tại Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện – PTI, doanh thu phí qua VNPost và banca đã chiếm tới khoảng 40% tổng doanh thu phí bảo hiểm. Cụ thể, tỷ trọng doanh thu phí qua kênh bán hàng của PTI qua đại lý là 50%, banca đạt 20%, VNPost 20%, môi giới 6-7%, hãng xe và đăng kiểm 3-4%.

Hiện PTI đã có hợp tác với 8 ngân hàng và đang phát triển tốt kênh này. VNPost vẫn là kênh bán hàng hiệu quả nhất với tỷ lệ kết hợp khoảng 96% do sản phẩm được bán tận tay người tiêu dùng là các hộ gia đình. PTI cho biết, doanh thu phí bảo hiểm cả năm kỳ vọng có thể vượt kế hoạch khoảng 10% đạt 3.800 – 3.900 tỷ, tương đương với mức tăng trưởng 18,5% trong đó bảo hiểm xe cơ giới đạt 1.900 tỷ và bảo hiểm con người đạt khoảng 900 tỷ.

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex – PGI cũng đang kỳ vọng nâng tỷ trọng bán hàng qua kênh banca lên 10%. Tỷ trọng đóng góp của kênh banca tại công ty này hiện mới chỉ ở khoảng 5%. PGI đang có 2600 điểm bán lẻ của Petrolimex và doanh thu từ Petrolimex và các công ty thành viên chiếm khoảng 14% tổng doanh thu phí bảo hiểm của PGI, doanh thu từ các cửa hàng xăng dầu của PLX đóng góp khoảng 9%,..Ngoài PLX, Vingroup là khách hàng lớn thứ 2 với doanh thu phí bán hàng qua Vingroup chiếm khoảng 6% tổng doanh thu phí của PGI.

Diệp Trần (Theo Trí thức trẻ)