Bài học từ Thiên Tân: Mở cửa thị trường bảo hiểm cho doanh nghiệp nước ngoài

(Webbaohiem) – Theo ông John Nelson, Giám đốc thị trường tái bảo hiểm của Lloyd’s, thảm họa Thiên Tân là hồi chuông cảnh tỉnh giới chức Trung Quốc. Ông cho rằng chính quyền nước này cần nới lỏng quy định cho phép các công ty bảo hiểm nước ngoài xâm nhập thị trường bảo hiểm nội địa.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Nelson nói vụ nổ tại Thiên Tân tạo ra gánh nặng lớn cho ngân sách Trung Quốc bởi chỉ có một lượng nhỏ rủi ro được tái ra thị trường bảo hiểm nước ngoài.

Theo ông, chính quyền Trung Quốc cần tự do hóa thị trường bảo hiểm nội địa với việc cho phép các hãng bảo hiểm nước ngoài chính thức gia nhập thị trường.

Ông Nelson cho biết Lloyd’s dự kiến tiếp nhận nhiều khiếu nại bảo hiểm sau thảm họa kể trên, tuy nhiên số lượng khiếu nại thực tế rất nhỏ và không gây ảnh hưởng gì đáng kể tới thị trường này.

Theo ước tính của một số tổ chức, tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm sau vụ nổ Thiên Tân khoảng 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Nelson cho rằng còn quá sớm để ước tính tổng thiệt hại của thảm họa tại thời điểm này.

Thu Phương (Theo Insuranceasianews).

Comments are closed.