Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh nghiệp ngại khó khi để lại 2% kinh phí BHXH để chi trả các trường hợp ốm đau, thai sản

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định người sử dụng lao động được giữ lại 2% kinh phí BHXH để kịp thời chi trả các trường hợp ốm đau, thai sản cho người lao động. Đây là quy định nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, sau 2 năm triển khai thực hiện, nhiều doanh nghiệp đang gặp phải nhiều khó khăn, lúng túng…

Ông Dương Công Trạng, Kế toán trưởng Công ty TNHH Thăng Long cho biết, trước đây, khi chưa áp dụng Luật BHXH mới, cán bộ phụ trách BHXH của công ty chỉ làm động tác “gom” hồ sơ thanh toán BHXH của người lao động nộp lên cơ quan BHXH, được hồ sơ nào thì đem về thanh toán lại cho người lao động đó. Thực chất, cán bộ phụ trách BHXH của đơn vị chỉ làm khâu trung gian. Từ khi có Luật BHXH mới, người phụ trách BHXH phải làm luôn cả việc thẩm định hồ sơ BHXH để thanh toán ngay cho người lao động, sau đó hàng quý mới quyết toán lại với cơ quan bảo hiểm. Khó khăn ở chỗ, người phụ trách BHXH của doanh nghiệp không thể có nghiệp vụ như cán bộ của cơ quan BHXH, trong khi hồ sơ thanh toán rất phức tạp.

Bên cạnh đó, cái khó nữa của doanh nghiệp là không đủ nhân lực để làm thủ tục thanh toán cho người lao động trong vòng 3 ngày như quy định của luật. Trước khi có Luật BHXH mới, đối với công ty có đông người lao động nữ như Công ty TNHH Thăng Long, có tháng có đến 45 trường hợp cần được thanh toán chế độ BHXH chỉ riêng việc đi thanh toán với cơ quan BHXH cũng đã “ngập” việc, nay lại phải kiêm thêm cả việc thẩm định, chi trả và quyết toán lại với cơ quan bảo hiểm. Không những thế, ở một số công ty có công ty mẹ ở nơi khác còn có thêm thủ tục thông qua công ty mẹ thì mới được chi trả. Công ty cổ phần Cao su Hòa Lâm, huyện Xuyên Mộc là ví dụ. Mỗi khi thanh toán chế độ BHXH cho người lao động, cán bộ phụ trách BHXH của công ty phải làm cùng lúc 2 thủ tục: xin công ty mẹ cho thanh toán và quyết toán lại với BHXH tỉnh. Nhiều khi vì chờ xin phép công ty mẹ mà thanh toán chậm cho người lao động. BHXH huyện Xuyên Mộc cho biết, đến nay, Khi Luật BHXH có hiệu lực thi hành hơn 2 năm, vậy mà cán bộ Công ty cổ phần Cao su Hòa Lâm vẫn một mực đề nghị “thôi”, không giữ lại 2% kinh phí BHXH , để vừa thuận lợi cho người lao động mà công ty cũng không bị mang tiếng thanh toán chế độ chậm.

Ngoài ra, theo quy định, ngày 5 của tháng đầu quý sau phải quyết toán tất cả hồ sơ BHXH của quý trước. Dù bộ phận phụ trách BHXH đã cố gắng hết mức nhưng vẫn không thể tập hợp kịp hồ sơ của tháng cuối quý vì số lao động quá đông, dẫn đến chuyện quyết toán trễ và bị phạt, tính lãi trên số tiền giữ lại khiến doanh nghiệp rất bức xúc.

Ông Đặng Hồng Tuấn, Trưởng Phòng Thu BHXH tỉnh cho biết, nguyên nhân khiến các doanh nghiệp không mặn mà với việc giữ lại 2% kinh phí BHXH để chi trả cho người lao động là vì không muốn ôm thêm việc và ngại khó. Trước đây, công tác BHXH tại các đơn vị không quá khó khăn và mất thời gian, chỉ cần theo dõi sổ sách việc trích nộp và báo cáo đối chiếu thường kỳ với cơ quan BHXH là xong nên các cán bộ tổ chức, nhân sự hoặc kế toán thường kiêm nhiệm. Nay 2% quỹ BHXH giao về đơn vị thì ngoài công việc phải làm, các đơn vị còn phải mở sổ sách theo dõi chi tiết và thanh toán từng trường hợp rồi hàng tháng, hàng quý phải quyết toán lại với BHXH. Tuy nhiên, phải hiểu cái khó nhất hiện nay là nhân viên phụ trách BHXH tại đơn vị không thông thạo nghiệp vụ thẩm định hồ sơ, dẫn đến chuyện bị xuất toán và phải bồi thường; chưa kể thời gian gần đây xuất hiện nạn hồ sơ bảo hiểm giả mà chỉ có cơ quan bảo hiểm mới đủ khả năng phát hiện.

Bên cạnh đó, hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng, khoản 2% kinh phí giữ lại không đủ để chi trả kịp thời theo nhu cầu của người lao động. Ví dụ tại Công ty Cao su Hòa Lâm có 596 lao động, tổng quỹ lương đóng BHXH là 544 triệu đồng (lấy số tròn), khoản kinh phí giữ lại theo quy định chỉ có 11 triệu đồng, không thể đủ chi cho số lao động nghỉ ốm, thai sản… trong một tháng. “Tuy nhiên, chuyện kinh phí ít không quan trọng, vì cơ quan BHXH sẵn sàng ứng tiền trước cho doanh nghiệp nếu cần. Vấn đề là doanh nghiệp phải thẩm định hồ sơ chính xác và quyết toán kịp thời. Cho đến nay, hầu như chưa doanh nghiệp nào thực hiện được quy định thanh toán BHXH trong vòng 3 ngày “ – ông Dương Công Tráng, cho biết.

Dù rất thông cảm với khó khăn của doanh nghiệp, nhưng ông Đặng Hồng Tuấn, cho biết, BHXH tỉnh vẫn yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc quy định giữ lại 2% kinh phí BHXH làm quỹ chi trả cho người lao động. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhất là những đơn vị có đông lao động, thời gian qua BHXH tỉnh vẫn phối hợp với doanh nghiệp xét duyệt, thẩm định hồ sơ hàng tháng để đơn vị có cơ sở chi trả cho người lao động. Với những doanh nghiệp có nhu cầu, BHXH tỉnh sẽ cho tạm ứng trước để đảm bảo kinh phí chi trả kịp thời. Cũng theo ông Tuấn, việc để lại 2% kinh phí BHXH cho các doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp quan tâm và thực hiện kịp thời việc chăm lo cho người lao động thì đây chính là cơ hội để người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

www.molisa.gov.vn

1 BÌNH LUẬN

  1. 德國 DEVEE 透明質酸保濕收毛孔抗衰老精華素 (Moisture Active Concentrates)(7 x 2ml) DEVEE 透明質酸保濕精華素 (Moisture Active Concentrates)功効:保濕、收毛孔、抗衰老產品介紹透明質酸是皮膚的天然產物,因此能被迅速吸收。DEVEE透明質酸系列,採用最高品質的高和低分子量透明質酸,配合高濃度、高純度的活性成份及礦物質,效果立竿見影。肌膚獲得充分滋潤,即時變得光滑、飽滿。因乾燥所致的皺紋亦明顯淡化,回復平滑。皮膚煥然一新,呈現最佳狀態。適合: 所有類

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here