Bảo hiểm cho nền kinh tế chia sẻ

(Webbaohiem) – Sự tăng trưởng phi thường của nền kinh tế chia sẻ đang tạo ra những rủi ro mới và là cơ hội cho các công ty bảo hiểm, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Trong khi ở Mỹ, Facebook đang phải đối mặt với sự phản đối của công chúng về việc vi phạm quyền riêng tư thì tại Trung Quốc, người tiêu dùng nước này thường ít quan tâm đến sự riêng tư cũng như việc sử dụng các dịch vụ internet. Điều này góp phần khiến Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sự phát triển của các nền tảng mới như mua sắm trực tuyến và chia sẻ xe đạp.

Hai công ty chia sẻ xe đạp hàng đầu của Trung Quốc là Mobike và Ofo đã cùng nhau điều khiển 50 triệu lượt thuê xe mỗi ngày. Họ tận dụng những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật số để cho thuê những chiếc xe đạp vô chủ, người thuê có thể trả lại gần như mọi nơi một cách dễ dàng và với giá cả phải chăng.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe Libertybảo hiểm cho bébảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Trung tâm Thông tin Nhà nước Trung Quốc báo cáo rằng giá trị thị trường của nền kinh tế chia sẻ của nước này trong năm 2017 đạt 4,5 tỷ Tệ (680 tỷ USD), so với mức 3,45 triệu Tệ năm 2016 và dự kiến sẽ duy trì tăng trưởng khoảng 40%/năm trong những năm tới.

Một báo cáo mới được Lloyd đưa ra trong tuần này, phân tích nhận thức về rủi ro trong ngành, thể hiện sự khác biệt rõ ràng về thái độ trong khu vực. Theo đó, Trung Quốc tham gia nhiều nhất vào nền kinh tế chia sẻ, cả về khía cạnh người tiêu dùng cũng như các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ chia sẻ.

Kết quả khảo sát về việc sử dụng các dịch vụ chia sẻ cho thấy, 58% số người tiêu dùng tại Anh và Hoa Kỳ cho rằng rủi ro lớn hơn lợi ích, trong khi người tiêu dùng Trung Quốc tích cực hơn, với 68% nhận thấy lợi ích lớn hơn rủi ro.

Nhưng sự dễ dàng mà người tiêu dùng Trung Quốc trong việc chấp nhận những dịch vụ mới này không có nghĩa là họ không quan tâm đến rủi ro. Trên thực tế, việc bảo vệ được thiết kế tốt có thể giúp tăng trưởng các thị trường mới này. Ví dụ, ZhongAn đã bán hàng tỷ hợp đồng bảo hiểm nhỏ cho người mua sắm online, giúp cho Trung Quốc nổi lên trở thành thị trường lớn nhất thế giới về bán lẻ trực tuyến. Ngoài ra, cũng có thể có một số cơ hội tương tự trong nền kinh tế chia sẻ.

Trevor Maynard, Giám đốc Sáng tạo của Lloyd’s, nhận định: “Bản thân nền kinh tế chia sẻ đã tạo ra một bối cảnh rủi ro mới với nhiều giả định chưa được kiểm chứng về việc những ai cần quản lý rủi ro và trách nhiệm. Vì thế, ngành bảo hiểm có thể đóng một vai trò quan trọng. Khi những rủi ro này được xử lý và chuyển hóa thành sản phẩm bảo hiểm trên thị trường, chúng ta sẽ thấy ngành bảo hiểm đem đến sự an tâm cho người tiêu dùng, đồng thời giúp cho nhà cung cấp dịch vụ và các nền tảng đủ vững tin để phát triển”.

Theo Lloyd’s, năm rủi ro hàng đầu trong nền kinh tế chia sẻ đối với người tiêu dùng trên toàn cầu bao gồm: an toàn cá nhân, chất lượng dịch vụ, thiệt hại tài sản, trộm cắp và thiếu các biện pháp bảo vệ đầy đủ trong trường hợp xảy ra sai sót.

Ông Vincent Vandendael, Giám đốc Thương mại của Lloyd’s, nói: “Kết quả từ các khảo sát của chúng tôi cho thấy, việc truyền thông để người tiêu dùng thấm nhuần và tự tin thông qua việc định nghĩa và có cơ chế bảo vệ trước rủi ro một cách rõ ràng sẽ có thể loại bỏ các rào cản trong việc tham gia vào nền kinh tế chia sẻ”.

“Không có nghi ngờ gì rằng các nền tảng chia sẻ đang phát triển với tốc độ vũ bão, do đó điều quan trọng là các sản phẩm bảo hiểm thiết kế cho các công ty này có khả năng phát triển và thay đổi được theo nhu cầu của doanh nghiệp – từ các khởi nghiệp nhỏ với 10 nhân công đến các tập đoàn toàn cầu”.

Tuy nhiên, có một số thách thức đối với các công ty bảo hiểm. Nhiều doanh nghiệp trong nền kinh tế chia sẻ nằm trong khu vực màu xám – giáp gianh giữa nền kinh tế chính thức và phi chính thức. Chẳng hạn, một doanh nghiệp như Airbnb (kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà khi đi du lịch) chắc chắn sẽ cạnh tranh với các khách sạn về hoạt động cho thuê phòng, nhưng người thuê căn hộ của họ có thể vi phạm pháp luật ở nhiều nước trên thế giới. Tương tự như vậy, Uber hoạt động trong khu vực màu xám ở nhiều nơi. Và sự gia tăng số lượng các công ty chia sẻ xe đạp của Trung Quốc đã trở thành tai họa tại một số thành phố với sự xuất hiện của những chiếc xe đạp bị bỏ rơi ngăn trở giao thông, làm phiền người dân và chính quyền.

Những doanh nghiệp trong khu vực màu xám đặt ra vấn đề đối với các công ty bảo hiểm. Khách sạn và taxi mua bảo hiểm, trong khi đó các chủ nhà Airbnb và các lái xe của Uber có thể không được chấp nhận bảo hiểm do tình trạng pháp lý của họ không chắc chắn.

Tuy nhiên, những lo ngại đó có thể là tạm thời. Khi quy định pháp lý bắt kịp với nền kinh tế chia sẻ, các công ty bảo hiểm sẽ có cơ hội tốt hơn để tạo ra những mô hình sáng tạo và định giá mới để xử lý rủi ro mà các doanh nghiệp này gặp phải.

Trên thực tế, Lloyd’s cho biết đã có 10 nghiệp đoàn cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho các dịch vụ chia sẻ trên nền tảng của Lloyd’s, bao gồm bảo hiểm tài chính và bảo hiểm nghề nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm chung, mạng máy tính, gián đoạn kinh doanh, du lịch, tai nạn cá nhân và ô tô.

Ngay cả khi nền kinh tế chia sẻ được pháp luật bảo hộ thì vẫn sẽ còn những thách thức cần phải có giải pháp đánh giá rủi ro thông minh. Ví dụ, ba triệu căn nhà của Airbnb thường không có đủ thông tin chi tiết – chẳng hạn dữ liệu tổn thất 10 năm, đặc tính của tài sản, khoảng cách tới trạm cứu hỏa hoặc liệu nó có được xây dựng trên nền đứt gãy động đất hay không.

Giải quyết được những vấn đề này có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng đáng kể cho các doanh nghiệp bảo hiểm tại Trung Quốc.

Trần Lâm (sưu tầm và dịch).