Áp dụng Luật BHYT mới: Bệnh viện lúng túng, bệnh nhân chưa thông

(VH)- Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) mới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT và giảm bớt gánh nặng cho Bệnh viện (BV). Tuy nhiên, từ khi luật có hiệu lực, cả BV và người được thụ hưởng BHYT lại gặp nhiều vướng mắc. Bệnh viện lúng túng

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 khám và chữa bệnh cho khoảng từ 5–6 ngàn bệnh nhi. Đa số các bệnh nhi đến khám đều thụ hưởng lợi ích từ BHYT. Cụ thể, bệnh nhi dưới 6 tuổi khi điều trị tại bệnh viện đều được BHYT chi trả 100%. Nhưng khi Luật BHYT mới áp dụng thì tùy vào danh mục thuốc theo quy định của luật thì mới được BHYT chi trả, còn lại thì người bệnh phải chịu như: Trước kia, trẻ dưới 6 tuổi được miễn 100% chi phí thuốc chống ung thư, nhưng khi áp dụng luật mới thì phải chi 50% chi phí thuốc chống ung thư. Đối với những loại thuốc dùng để sử dụng với mục đích khác thì không được BHYT chi trả. Ví dụ: một số thuốc chống ung thư thể ghép nếu dùng trong điều trị hội chứng thận hư sẽ không được BHYT chi trả  – đây là một trong những vướng mắc mà đa số các BV nhi trên địa bàn TP.HCM gặp phải.

Bác sĩ Vũ Quang Vinh, Phó phòng Kế hoạch – Tổng hợp BV Nhi Đồng 2 cho biết: Hiện nay, BV vẫn khám bệnh cho những trẻ có thẻ bảo hiểm cũ và được hưởng theo chế độ cũ. Đối với những trẻ sơ sinh chưa có thẻ BHYT thì phải dùng giấy chứng sinh và dùng giấy khai sinh. Nhưng kể từ ngày 10.1.2010 trở đi, BV sẽ áp dụng khám chữa bệnh theo thẻ BHYT mới, nếu chưa được cấp thì BV sẽ không giải quyết khám bệnh theo bảo hiểm khi chưa có văn bản chính thức.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng giám định BHYT, BHXH TP.HCM nhận định: “Đến thời điểm này, thẻ BHYT mới cho trẻ em chưa nhiều nhưng BV đã gặp khá nhiều khó khăn khi thực hiện thẻ mới”. Bà Lưu Thị Thanh Huyền giải thích thêm, đối với trẻ dưới 6 tuổi, BHXH TP.HCM đã cấp hơn 600 ngàn thẻ cho đối tượng này, do đó các phụ huynh phải nhanh chóng đến phường, xã để lấy thẻ BHYT mới. Quyền lợi đối với trẻ dưới 6 tuổi hầu như vẫn được giữ nguyên như trước đây.

BV Từ Dũ với đặc thù có nhiều trẻ sơ sinh, cũng gặp không ít những vướng mắc và khó khăn khi áp dụng Luật BHYT mới. Trẻ sơ sinh khi sinh ra chưa có giấy khai sinh, không có thời gian làm thẻ, mọi chi phí BV đăng ký theo tên mẹ nên khi áp dụng vào thanh toán BHYT cho đối tượng này rất khó. Được biết, tháng 12.2009 BV phải chi 1,9 tỷ đồng cho BHYT nhưng khi đưa lên  BHXH thì chỉ thanh toán 700 triệu với lý do không nằm trong danh mục thanh toán của BHYT, số còn lại bệnh viện phải “gồng mình” gánh chịu.  Đại diện BV Từ Dũ khẳng định: “Nếu kéo dài tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của bệnh viện và khó có thể nâng cao chất lượng phục vụ và trang thiết bị, vì vậy dễ dàng có sự phân biệt đối xử khi khám chữa bệnh”.

Bệnh nhân chưa thông

Vướng mắc nhiều nhất trong việc áp dụng Luật BHYT mới là đối với cán bộ hưu trí vì thẻ BHYT của đối tượng này thường có thời hạn trong 3 đến 4 năm. Do đó, đến thời điểm này, nhiều thẻ vẫn chưa hết hạn mà người dân không biết phải đi đổi thẻ mới. Đồng thời, đối với cán bộ hưu trí trước đây được BHYT chi trả 100% nhưng khi áp dụng Luật BHYT mới “đồng chi trả” thì đối tượng này cũng phải chi trả 5%. Trước những thắc mắc của bệnh nhân (BN), nhiều BV yêu cầu cán bộ y tế phải chủ động giải thích cho BN hiểu rõ Luật BHYT mới.

Anh Trần Quang Khải (nhà ở quận 10) bức xúc:  Tôi thuộc hộ nghèo, trước kia khi đi khám và chữa bệnh được miễn phí 100% nhưng giờ phải trả 5% chi phí. Sao nói Luật BHYT mới sẽ có lợi cho bệnh nhân mà chỉ thấy dân nghèo chúng tôi đóng bảo hiểm nhưng vẫn phải trả tiền đi BV?

Mặc dù đã áp dụng khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT mới bắt đầu ngày 1.1. 2010 nhưng cho đến nay trên địa bàn TP.HCM vẫn có nhiều BN đến khám chưa có thẻ BHYT mới. Nhiều BN phản ánh tại các phường, xã, cơ quan là không ai nhắc nhở do đó không biết phải đổi thẻ BHYT mới. Bà Lưu Thị Thanh Huyền cho biết, từ ngày 1.1.2010, những trường hợp sử dụng thẻ cũ vẫn còn thời hạn sử dụng đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế sẽ chỉ được khám chữa bệnh một lần, đồng thời trong lần khám này cán bộ y tế sẽ ghi trực tiếp lên thẻ là phải đổi thẻ mới để BN đi đổi thẻ.

Không chỉ khó khăn trong vấn đề đồng chi trả, việc thẻ BHYT mới có nhiều mã phân theo từng nhóm đối tượng vì vậy việc nhập dữ liệu mất khá nhiều thời gian và nhân viên. Để có thể khắc phục, các BV sẽ phải tiến hành xây dựng phần mềm mới về nhập và quản lý dữ liệu.

Đan Phượng

Comments are closed.