Án tù cho hai kẻ trục lợi bảo hiểm bất lương

(Webbaohiem) – Một nhân viên soát vé xe buýt đã đồng lõa với bạn mình dàn xếp tai nạn đâm xe, bất chấp sự an toàn tính mạng của hành khách trên xe và người đi đường, nhằm cố tình trục lợi bảo hiểm trị giá 500.000 Bảng. Cả hai đã bị kết án tù thích đáng.

Ảnh: Asan Akram, nhân viên soát vé xe buýt

Hai người này đã dàn xếp một vụ tai nạn đâm va giữa hai chiếc xe kể trên tại thành phố Manchester (Anh) để đòi bồi thường bảo hiểm từ hãng QBE.

Trong phiên xét xử ngày 10/11/2014 tại Tòa Đại hình thành phố Manchester, Asan Akram (45 tuổi, nhân viên soát vé xe buýt) bị tuyên phạt 16 tháng tù, cònTariq Iqbal (42 tuổi, lái xe Mercedes) bị kết án 12 tháng tù, quản chế 2 năm và phải lao động công ích 250 giờ.

Nghi vấn

Vụ việc bắt đầu bị điều tra kể từ khi QBE, công ty bảo hiểm của chiếc xe buýt, thông báo về những nghi vấn của mình tới Ban phòng chống trục lợi bảo hiểm thuộc Sở Cảnh sát Luân đôn (IFED) vào tháng 1/2012.Vụ tai nạn xảy ra vào tháng 2/2011 và đã được đưa tin trên kênh truyền hình CCTV.

Iqbal bị bắt tại nhà vào tháng 6/2012 và Akram bị bắt tháng 12/2013 sau hơn một năm truy lùng.

Âm mưu và dàn dựng

Asan Akram vốn là kẻ có tiền án tiền sự về tội trộm cắp nhưng đã khai man lý lịch của mình để xin được việc làm nhân viên soát vé xe buýt ca đêm tại Manchester.

Để dàn xếp trục lợi bảo hiểm, hắn đã nhờ bạn của mình làTariq Iqbal lái xe du lịch Mercedes chạy phía trước chiếc xe buýt hai tầng và bất ngờ phanh gấp, khiến cho xe buýt đâm sầm vào đuôi xe con giữa lúc đường phố Manchester đang rất đông.Vụ đâm va được cảnh sát Luân đôn ghi nhận là tai nạn xe buýt lớn nhất từ trước tới giờ.

Rất may không có hành khách nào trong số 30 người trên xe bị thương nặng. Tuy nhiên, sau đó QBE nhận được thông báo tai nạn rất đáng ngờ từ Akram cho biết có 29 người khiếu nại bảo hiểm do bị chấn thương cổ với tổng giá trị 500.000 Bảng.

Không rõ Akram biết bao nhiêu người trong số đó, song tất cả các khiếu nại nói trên đều được xác định là giả mạo.

Có 9 người đã bị bắt giữ, trong đó 4 người đồng ý trả lời thẩm vấn. Tuy nhiên sau đó tất cả đều được trả tự do.

Thông qua việc kiểm tra hệ thống thu phát tín hiệu, đội điều tra phát hiện ra Akram đã không báo cáo về vụ tai nạn cho cấp trên của mình, đồng thời mạng điện thoại ghi nhận trên 100 cuộc gọi giữa hai kẻ chủ mưu trong các ngày trước khi xảy ra tai nạn.

Tại tòa, Akram và Iqbal đã thú nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ông Mark Reynolds, đội trưởng trinh sát Sở Cảnh sát Luân đôn, là người phụ trách cuộc điều tra, nói: “Đây là một vụ án kéo dài với nhiều tình tiết phức tạp, và cuối cùng cũng chứng minh được Akram và Iqbal đã lên kế hoạch rất tỉ mỉ để trục lợi bảo hiểm với giá trị lớn.

“Đối với chúng, việc cố tình tạo ra vụ tai nạn với chiếc xe buýt 2 tầng giữa lúc đường phố đông đúc và đặt hàng chục hành khách trước rủi ro về tính mạng chỉ là chuyện nhỏ. Chúng muốn có nửa triệu Bảng từ hang bảo hiểm và sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được mục đích.

“Nhưng chúng đã không ngờ rằng IFED phối hợp với ngành bảo hiểm điều tra, lần tìm lại manh mối sự việc, và cuối cùng tất cả đã được đưa ra trước pháp luật”.

Thông điệp

Theo ông Dominic Clayden, Giám đốc khiếu nại tại QBE: “Kết quả này là thành công rất lớn sau quá trình điều tra lâu dài và phức tạp với các chuyên gia tại IFED.

“Mục tiêu lấy tiền bảo hiểm thông qua khiếu nại bảo hiểm thương tật than thể do các phương tiện giao thông công cộng đang ngày một rõ. QBE cam kết sẽ nỗ lực nhận diện và theo đến cùng các khiếu nại gian lận”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi tin tưởng rằng phán quyết của tòa án trong vụ việc này truyền đi thông điệp rằng sẽ có hình phạt thích đáng cho những kẻ cố tình trục lợi bảo hiểm để hưởng lợi trên những chủ hợp đồng bảo hiểm chân chính cũng như từ ngành bảo hiểm nói chung”.

Trần Lâm (theo Insuranceage).

{fcomment}

Comments are closed.