AIG xin phép để được trả thưởng

Để tránh sự nổi giận của dư luận, hãng bảo hiểm khổng lồ AIG của Mỹ đã âm thầm xin phép các nhà chức trách để được trả khoản tiền thưởng lên tới 2,4 triệu USD cho các quan chức hàng đầu của tập đoàn.

Tờ New York Times dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay, lãnh đạo AIG đang đề nghị ông Kenneth Feinberg – người đại diện Chính phủ Mỹ về giám sát thù lao tại các định chế tài chính nhận tiền cứu trợ – để xem xét việc trả thưởng năm 2008 cho 40 quan chức của tập đoàn này.

Nguồn tin trên cho biết, lãnh đạo của AIG muốn đảm bảo rằng, ông Feinberg không phản đối gì chương trình thù lao của tập đoàn, và hy vọng sẽ hợp tác với ông để giải quyết bất kỳ thiếu sót nào.

Trên thực tế, AIG không nhất thiết phải nhận được sự cho phép của ông Feinberg mới được trả thưởng. Nhưng sự nhất trí của vị quan chức chính phủ này sẽ là một vỏ bọc chính trị cho AIG tránh được sự chỉ trích gay gắt của dư luận như trong đợt trả thưởng 165 triệu USD ở bộ phận sản phẩm tài chính hồi đầu năm vừa qua.

Động thái này cũng cho phép Bộ Tài chính Mỹ tránh được những rắc rối phát sinh từ vai trò đã được giao cho cơ quan này trong việc giám sát vấn đề lương thưởng trong các tập đoàn tài chính được Chính phủ rót vốn. Riêng AIG đã được Chính phủ Mỹ rót cho trên 170 tỷ USD để tránh đổ vỡ. Đổi lại, Chính phủ Mỹ nắm 80% cổ phần của tập đoàn này.

Khoản 2,4 triệu USD nói trên tại AIG là khoản tiền thưởng từ năm 2008. Để tránh các quan chức hàng đầu rời bỏ tập đoàn ở thời điểm khó khăn năm ngoái, AIG đã tìm cách chia nhỏ các khoản thưởng ra và trả dần.

Trong tổng số 9,6 triệu USD tiền thưởng cho 40 quan chức hàng đầu trong năm 2008, khoảng một nửa đã được trả trong tháng 3 vừa qua, phần còn lại dự kiến được trả vào ngày 15/7 này và vào giữa tháng 9 tới.

(Theo New York Times)

Nguồn  VnEconomy (Báo Điện tử – Thời báo Kinh tế Việt Nam)

Comments are closed.