AIG muốn thoát khỏi sở hữu của chính phủ Mỹ

AIG đang đàm phán cùng chính phủ Mỹ để thoát ra khỏi sở hữu chính phủ. Ảnh: TL(TBKTSG Online) – Tập đoàn AIG (Mỹ) đang đàm phán cùng chính phủ Mỹ để xúc tiến kế hoạch thoát khỏi sở hữu chính phủ.

Theo kế hoạch, sớm nhất vào nửa đầu năm 2011, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ chuyển đổi 49 tỉ đô la Mỹ cổ phiếu ưu tiên của AIG do FED nắm giữ thành cổ phiếu phổ thông.

Động thái này có thể làm tăng cổ phần thuộc sở hữu của chính phủ trong AIG lên trên 90% so với 79,8% hiện nay. Các cổ phiếu phổ thông sau đó sẽ được bán dần cho nhà đầu tư tư nhân nhằm giảm quyền sở hữu của chính phủ Mỹ và kiếm lợi nhuận cho chính phủ nếu giá cổ phiếu tăng.

Tuy nhiên, kế hoạch thoát khỏi sở hữu nhà nước phải mất nhiều năm và tùy thuộc vào những yếu tố khác như tình trạng thị trường và khả năng thuyết phục các nhà đầu tư rằng tập đoàn chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận từ các công ty kinh doanh bảo hiểm của nó. AIG hy vọng có thể đạt lợi nhuận từ 6 – 8 tỉ đô la Mỹ hằng năm qua kinh doanh các dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm hưu trí…

AIG là tập đoàn nhận viện trợ lớn nhất của chính phủ trong cuộc khủng hoảng năm 2008. Cách đây 2 năm, chính phủ Mỹ cứu AIG khỏi bờ vực phá sản với gói cứu trợ trị giá đến 182,3 tỉ đô la Mỹ do người nộp thuế hỗ trợ. Hiện nay, 120 tỉ đô la Mỹ hỗ trợ của người nộp thuế vẫn chưa được thanh toán.

(theo WSJ)
Thanh Tuyền
Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Comments are closed.