AIG lại gây phẫn nộ với 100 triệu USD thưởng

AIG đã đồng ý giảm 20 triệu USD tiền thưởng cho nhân viên sau các cuộc thương lượng với chính phủ, và sẽ tiến hành chia thưởng 100 triệu USD vào hôm nay. Nhưng sự cắt giảm này cũng không đủ để làm dịu bớt đi những chỉ trích vào hãng bảo hiểm này

Những người chỉ trích không chấp nhận lập luận rằng công ty phải tôn trọng những hợp đồng đã được giao kết vào thời điểm trước khi nhận được khoản tiền cứu trợ từ chính phủ.

Trong một phát biểu tối hôm thứ 3, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Charles E.Grassley đến từ Iowa nói : “AIG đã cài bẫy những người nộp thuế. Chính phủ của Obama đã bị qua mặt một cách láu cá. Và các cuộc thương lượng vừa kết thúc chỉ khiến người ta càng thêm hoài nghi về việc liệu có bao giờ những người nộp thuế được nắm đằng chuôi.”

AIG đã ký những bản ghi nhớ sẽ có thưởng cho những người làm việc tại bộ phận các sản phẩm tài chính của mình nơi thực hiện giao dịch những công cụ phái sinh thua lỗ nặng vào tháng 9 năm 2008, dẫn đến một khoản cứu trợ chính phủ lớn nhất trong lịch sử. Những hợp đồng này, vốn được công ty cho là cần thiết để giữ lại nguồn nhân lực làm việc với những danh mục đầu tư phức tạp, yêu cầu các khoản thưởng phải được chi trả làm nhiều lần. Lần trả cuối cùng, dự kiến vào giữa tháng 3 năm nay, trị giá vào khoảng 198 triệu USD.

Lo ngại một cơn bão lửa từ dư luận như đã từng xảy ra mùa xuân vừa rồi, AIG đã làm việc với chuyên viên đặc biệt về bồi thường của bộ tài chính, Kenneth Feinberg, về một sự thỏa hiệp sẽ cho phép công ty này giữ được một phần lời hứa của mình, mà không làm mất lòng công chúng.

Sự thỏa thuận này kêu gọi những nhân viên còn làm việc cho bộ phận sản phẩm tài chính của công ty chấp nhận giảm thưởng 10%, trong khi những người đã rời công ty sẽ bị cắt giảm 20%. Những nhân viên này vẫn tiếp tục được hưởng lợi ích từ những hợp đồng này, vốn duy trì việc trả tiền đúng theo lịch đề ra dù cho những người được hưởng không còn làm việc nữa.

AIG đã thông báo cho những người bị ảnh hưởng rằng nếu họ không chấp nhận lượng tiền này, họ sẽ không nhận được gì hết.

Nhưng một số người không đồng ý với việc cắt giảm và khăng khăng đòi bằng được số lượng như cũ. Những nguồn tin thân cận cho biết hầu hết những người hiện vẫn đang là nhân viên của AIG đã chấp nhận, và chỉ khoảng 1/3 cựu nhân viên là từ chối.

Chính phủ đã cứu trợ cho AIG tổng cộng là 182 tỷ USD, tuy nhiên công ty đã không dùng hết số tiền này. AIG đã bán một vài bộ phận của mình để kiếm tiền trả nợ. Hôm thứ 3, Metlife công bố họ đang đàm phán để mua lại công ty bảo hiểm Alico thuộc AIG.

Vĩnh Thắng
Theo NewYork Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here