AIG đã hoàn trả số tiền cứu trợ của Chính phủ Mỹ

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)Công ty bảo hiểm American International Group Inc (AIG) lớn nhất nước Mỹ thông báo đã hoàn thành kế hoạch tái cấp vốn, theo đó sẽ thanh toán khoản trợ cấp 182 tỷ USD của chính phủ để giúp AIG tránh bị sụp đổ vào tháng 9/2008 bằng cách trả khoản nợ 21 tỷ USD cho chi nhánh New York của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FRBNY).

Đồng thời, AIG chuyển đổi các loại cổ phiếu ưu đãi của Chính phủ trị giá 49,1 tỷ USD thành 1.655 triệu cổ phiếu thường.

Như vậy, với hơn 1,6 tỷ cổ phiếu, Chính phủ Mỹ hiện đã sở hữu 92% cổ phiếu thường của AIG. Chính phủ Mỹ cho biết sẽ bán số cổ phiếu trong AIG trong hai năm tới khi điều kiện thị trường cho phép.

Thời gian 2 năm để chuyển cổ phần mà chính phủ nắm giữ trong AIG cũng giống như thời hạn chấm dứt sự can thiệp của chính phủ vào ngân hàng Citigroup và tập đoàn sản xuất ôtô General Motors Co.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy F. Geithner cho biết kế hoạch tái cấp vốn là một phần quan trọng trong bước ngoặt của lịch sử hoạt động của AIG và khẳng định lại sự lạc quan của Bộ Tài chính cho rằng người đóng thuế sẽ nhận lại từng đồng USD mà họ đầu tư vào doanh nghiệp này.

AIG đã dùng các khoản tiền có được từ việc bán tài sản để thực hiện kế hoạch hoàn trả tiền cứu trợ của Chính phủ Mỹ. Ngày 13/1, AIG đã đồng ý bán gần hết số cổ phần với giá 2,2 tỷ USD mà hãng nắm giữ trong một công ty bảo hiểm lớn thứ ba tại vùng lãnh thổ Đài Loan.

Năm 2010, AIG bán chi nhánh bảo hiểm nhân thọ ở châu Á với giá 35,5 tỷ USD cho công ty bảo hiểm Prudential PLC (Anh)./.

(TTXVN/Vietnam+)


Comments are closed.