AIG được nhận 82.9 tỷ USD cứu trợ

aig_vn_resize.jpgHãng bảo hiểm AIG đã nhận 82,9 tỷ USD từ quỹ hỗ trợ khẩn cấp. CEO của AIG đang quyết định xem xét lại chi tiêu.

 

 

 

Ngày 17/10, tập đoàn American International Group vừa nhận thêm 12 tỷ USD từ qũy hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ, đã quyết định cắt giảm hàng triệu USD chi phí công cán, hội họp và lương thưởng cho các quản lý

Trong những tuần gần đây, hãng bảo hiểm này đã gặp phải thái độ giận dữ từ các nhà chức trách cũng như giới hoạch định chính sách do những kế hoạch chi tiêu phung phí vào công cán, tổ chức sự kiện chung khi chính phủ đã chi cho AIG thêm 120 tỷ USD.

AIG đã quyết định giảm bớt chi tiêu sau khi thị trưởng New York State Andrew Cuomo lên tiếng chỉ trích. Công ty này cũng hủy bỏ 160 cuộc hội thảo và các sự kiện khác mà chi phí cho mỗi lần tổ chức lên tới 750.000 USD.

Edward Liddy , chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn AIG nói rằng “Chúng tôi hiểu rằng ngài thị trưởng muốn san sẻ trách nhiệm tái thiết lại AIG và đền bù cho người dân, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải quyết những lo ngại của ngài thị trưởng “

Liddy đã được bổ nhiệm từ tháng trước thay cho người quản lý tiền nhiệm sau khi cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ cấp thêm 85 tỷ USD nợ ứng cứu AIG đang trên bờ vực phá sản. Đổi lại, chính phủ sở hữu 79,9 % cổ phần của công ty này.

Các quan chức của FED cho rằng nếu để AIG phá sản đột ngột sẽ dẫn tới những hậu quả khủng khiếp đối với thị trường tài chính vốn đã chịu nhiều áp lực.

Ngày 8/10, ngân hàng dự trữ liên bang New York tuyên bố sẽ cho AIG vay thêm 37,8 tỷ USD để đổi lấy các khoản thế chấp là chứng khoán thanh toán định kỳ và chứng khoán có chất lượng đầu tư.

Theo số liệu từ FED công bố vào hôm 17/10, cho đến nay, AIG đã vay tổng cộng 82,9 tỷ USD. Như vậy số nợ của AIG đã lên tới 122,8 tỷ USD.

Khoản vay của chính phủ cũng đi kèm với mức lãi suất rất cao. AIG tuyên bố sẽ tiếp tục kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm tài sản và rủi ro và đã bán tháo toàn bộ phần còn lại của tập đoàn để trang trải cho khoản nợ khổng lồ.

“AIG có nhiều cơ sở đáng chú ý và một kế hoạch linh hoạt nhằm hoàn trả khoản vay của FED nhanh nhất có thể. Tình trạng tài chính của các công ty bảo hiểm thuộc AIG vẫn ổn định.”

Trong bức thư gửi các giảm đốc của AIG vào hôm thứ 4, ngài Coumo đã chỉ trích tập đoàn này rằng “chi tiêu phung phí và thái quá” dựa trên tiền thuế người dân là “vô trách nhiệm và phá hoại”

Ngày 17/10, AIG và thị trưởng Coumo đã thống nhất rằng tập đoàn sẽ cung cấp cho Coumo các biên bản liên quan tới lương thưởng quản lý và sẽ làm việc với các nhà chứng trách để thu lại bất cứ khoản “chi tiêu bất hợp pháp” nào.

AIG cũng nói sẽ thiết lập một hội đồng để giám sát tập đoàn về các vấn đề như lương bổng, tiền thưởng, chọn mua chứng khoán, bồi hoàn sa thải, các chuyến công cán và hội họp.v.v…

Ngoài ra, AIG sẽ không chi trả theo hợp đồng tuyển dụng với CEO cũ là Steven Bensinger. Theo những ghi chép của công ty với SEC, Bensinger có thể được trả gần 10 triệu USD bồi thường sa thải chưa tính đến các khoản khác.

Phát ngôn viên của AIG từ chối bình luận về khoản bồi hoàn của Bensinger.

Bensinger đã rời AIG theo như thông báo của AIG vào 17/10. Tập đoàn cũng công bố bổ nhiệm David Herzog, người đã làm việc cho tập đoàn từ năm 2001 và giữ chức kế toán trưởng từ năm 2005, là CEO mới.

Anh Vinh     
Theo MoneyCNN 

Theo Báo Người Lãnh Đạo

 

Comments are closed.