AIG bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc; Bão tại Hoa Kỳ gây tổn thất hơn 1 tỷ USD; Tạm ứng bồi thường 114,7 tỷ đồng cho các doanh nghiệp bị thiệt hại

TIÊU ĐIỂM TUẦN 23:

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Trao 114,7 tỷ đồng tiền tạm ứng bồi thường bảo hiểm cho các DN bị thiệt hại ở Bình Dương

(TBTCO) – Chiều ngày 6/6/2014, tại Bình Dương, Bộ Tài chính đã phối hợp với UBND tỉnh, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức cho các doanh nghiệp bảo hiểm tạm ứng tiền 114,7 tỷ đồng bồi thường bảo hiểm cho 113 doanh nghiệp bị thiệt hại tại tỉnh Bình Dương trong tháng 5 vừa qua.
Theo Ban tổ chức, với sự nỗ lực của các doanh nghiệp bảo hiểm, được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp bảo hiểm đã bước đầu xác định được thiệt hại của một số doanh nghiệp thuộc phạm vi bảo hiểm và đã chủ động các kế hoạch triển khai bồi thường kịp thời. 
Tại buổi làm việc, đã có 113 doanh nghiệp bị thiệt hại được tạm ứng số tiền là 114,7 tỷ đồng, trong đó có 87 nhà đầu tư Đài Loan với số tiền 59,5 tỷ; 03 nhà đầu tư Singapore với số tiền 28,3 tỷ đồng; 04 nhà đầu tư Hồng Kông với số tiền 21,8 tỷ; 03 nhà đầu tư Hàn Quốc với số tiền 3,3 tỷ đồng…
Các doanh nghiệp bảo hiểm trao tiền bồi thường tạm ứng tiêu biểu như Fubon (31 tỷ đồng); Bảo hiểm Bảo Việt (26,5 tỷ đồng); PJICO (20 tỷ đồng); Bảo Minh (17,2 tỷ đồng); Cathay (10,3 tỷ đồng); MSIG (6,7 tỷ đồng).
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính gửi đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp bị thiệt hại tại địa bàn tỉnh Bình Dương lời chia sẻ sâu sắc trước những thiệt hại, khó khăn mà các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã không may gặp phải trong thời gian vừa qua và hy vọng các doanh nghiệp, nhà đầu tư sớm khắc phục được hoàn toàn khó khăn, trở lại sản xuất kinh doanh bình thường.
Cũng theo Bộ trưởng, Chính phủ Việt Nam rất quyết tâm trong việc đảm bảo môi trường đầu tư an toàn và thuận lợi cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã làm việc trực tiếp với các địa phương, các doanh nghiệp và đã hướng dẫn, ban hành kịp thời 9 giải pháp về tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh là tín hiệu rất đáng mừng, khẳng địnmh môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả với các nhà đầu tư.
2. Một vòng doanh nghiệp 
Ra mắt Công ty Bảo hiểm PVI Thái Nguyên
(ĐTCK) – Tổng Công ty Bảo hiểm PVI vừa tổ chức Lễ ra mắt Công ty Bảo hiểm PVI Thái Nguyên, nâng tổng số đơn vị thành viên lên 27 công ty. 
Việc ra đời chi nhánh tại Thái Nguyên cho thấy Bảo hiểm PVI tiếp tục hiện thực hóa chiến lược phát triển hệ thống bán lẻ, từng bước khẳng định vị trí nhà bảo hiểm bán lẻ hàng đầu, tập trung vào công tác chăm sóc dịch vụ khách hàng vốn đã là điểm mạnh của Tổng công ty.
Tại Lễ ra mắt, đại diện Công đoàn Bảo hiểm PVI cũng đã trao 30 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho Ủy ban MTTQ tỉnh.Cũng trong ngày ra mắt, Công ty Bảo hiểm PVI Thái Nguyên đã ký những hợp đồng bảo hiểm với các khách hàng đầu tiên.
Được biết, Bảo hiểm PVI Thái Nguyên sẽ hoạt động chủ yếu trên địa bàn 3 tỉnh Thái Nguyên – Bắc Cạn – Cao Bằng. Ngoài việc đẩy mạnh tư vấn và quản lý rủi ro cho các dự án, công trình thuộc địa bàn, Công ty sẽ triển khai các sản phẩm cá nhân như bảo hiểm ô tô, xe máy, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm nhà tư nhân, bảo hiểm giáo viên – học sinh… với chất lượng dịch vụ tốt nhất. 
ACE Life giới thiệu gói bảo hiểm mới
(ĐTCK) – Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ ACE (ACE Life) vừa giới thiệu gói quyền lợi bảo hiểm “Đồng hành trọn đời” ra thị trường Việt Nam.
 
Đây được xem là một bước phát triển mới của sản phẩm “Kế hoạch tài chính trọn đời” với điểm nổi bật là cả gia đình đều được bảo vệ chỉ trong một hợp đồng bảo hiểm duy nhất.
Theo đó, khi tham gia gói quyền lợi bảo hiểm “Đồng hành trọn đời”, bên cạnh quyền lợi bảo hiểm cơ bản, ACE Life cung cấp thêm các quyền lợi bảo hiểm gia tăng dành cho cha mẹ, được gắn kèm với sản phẩm chính, như quyền lợi bảo hiểm dành cho cha mẹ; quyền lợi bảo hiểm miễn khoản khấu trừ khi cha mẹ tử vong, khi cha mẹ mắc bệnh nan y; chi trả lên đến 200% mệnh giá bảo hiểm của quyền lợi bảo hiểm dành cho cha mẹ cho người thụ hưởng nếu chẳng may cha, mẹ hoặc cả hai tử vong… 
MIC khen thưởng tập thể, cá nhân các Bưu cục Viettel Post đạt doanh thu bảo hiểm cao 
(MIC) – Chiều ngày 6/6/2014, tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) trên toàn hệ thống, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã khen thưởng một số tập thể, cá nhân các Bưu cục của Viettel Post trong thời gian qua đã triển khai bán bảo hiểm ô tô, xe máy, con người qua các điểm giao dịch của Viettel Post tại các tỉnh, thành trên cả nước đạt doanh thu bảo hiểm cao, hoàn thành vượt mức kế hoạch trong tháng 4 và tháng 5/2014. 
Các đơn vị Viettel Post được khen thưởng trong đợt này là Bưu cục Sơn La, Bưu Cục Hà Nam, Bưu cục Đà Nẵng, Bưu cục Đồng Nai, Bưu cục Hải Phòng và ông Hoàng Xuân Toàn – GĐ Bưu cục Long Thành. Chương trình này là kết quả hợp tác giữa hai đơn vị MIC và Viettel Post trong năm 2013 trong việc bán chéo sản phẩm, năm 2014 được đánh dấu sự tăng trưởng mạnh về doanh thu cho cả hai bên.
Phát biểu tại buổi khen thưởng, Giám đốc Khối Vận hành MIC khẳng định sự hợp tác giữa hai bên còn rất tiềm năng, nhiều cơ hội phát triển nếu phát huy được thế mạnh sẽ tạo được bước tăng trưởng đột phá và Lãnh đạo 2 đơn vị sẽ có những khen thưởng kịp thời động viên tập thể, CBNV hoàn thành xuất sắc kế hoạch được giao.
5 tháng, PJICO đạt 820 tỷ đồng doanh thu bảo hiểm gốc
(ĐTCK) – Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) cho biết, 5 tháng đầu năm, doanh thu bảo hiểm gốc tăng 3%, ước đạt 820 tỷ đồng; chi phí bồi thường bảo hiểm gốc bằng 35% doanh thu, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2013.
Công tác thực hành tiết kiệm được PJICO triển khai trong phạm vi toàn Tổng công ty; riêng quý I/2014 đã tiết giảm 8,4 tỷ đồng chi phí bán hàng so với cùng kỳ năm 2013, trong khi doanh thu tăng 13 tỷ đồng. Cũng trong quý I/2014, doanh thu bảo hiểm gốc đạt hơn 490 tỷ đồng, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2013; lợi nhuận trước thuế đạt 26,5 tỷ đồng.
Dự án công nghệ thông tin quản lý nghiệp vụ đang được PJICO đẩy nhanh tiến độ để đầu năm 2015 chính thức vận hành. 
3. Quản lý thị trường bảo hiểm
Hợp tác Việt – Nhật phát triển thị trường bảo hiểm
(TBTCO) – Cục quản lý, giám sát bảo hiểm vừa chính thức ký kết Thư trao đổi hợp tác với Cục Giám sát tài chính Nhật Bản (FSA) nhằm mục đích tăng cường năng lực quản lý thị trường bảo hiểm, hạ tầng bảo hiểm…
Phát biểu tại lễ lý kết Thư trao đổi, Cục trưởng Cục quản lý, giám sát bảo hiểm Phùng Ngọc Khánh tin tưởng rằng sự phát triển của 2 thị trường và các cơ chế quản lý tài chính lành mạnh tại mỗi nền tài phán sẽ đem lại lợi ích cho cả đôi bên. “Tôi rất vui mừng khi hai cơ quan quản lý đã đạt được một văn bản hợp tác khung không ràng buộc pháp lý. Sự tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Thư này sẽ mang lại lợi ích cho 2 cơ quan quản lý”, ông Khánh chia sẻ.
Thỏa thuận Thư sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường bảo hiểm và các cơ chế quản lý giám sát bảo hiểm; hai cơ quan quản lý cũng sẽ tham vấn lẫn nhau để tiếp tục xây dựng và thực hiện một chương trình trao đổi chuyên môn vì sự phát triển của hai bên.
Thời gian tới, hai cơ quan quản lý dự kiến sẽ tiếp tục làm việc để xác định và đáp ứng những nhu cầu về trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm nhằm xây dựng một khuôn khổ pháp lý và quản lý tại mỗi nền tài phán, bao gồm: Quản lý và giám sát thị trường bảo hiểm; hạ tầng thị trường bảo hiểm…
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Hatanaka Ryutaro, Chủ tịch FSA đánh giá thị trường bảo hiểm Việt Nam là một thị trường tiềm năng, lễ ký Thư là khởi đầu cho quan hệ hợp tác giữa FSA và Cục quản lý, giám sát bảo hiểm, trong thời gian tới 2 bên sẽ cùng “thắp lửa” giúp thị trường bảo hiểm phát triển mạnh mẽ
4. Nhịp đập thị trường
Ngành bảo hiểm rủi ro vì điều khoản miễn phí
(TBKTSG) – Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, cho biết 27 hãng bảo hiểm hoạt động tại Việt Nam có khách hàng bị thiệt hại trong vụ việc công nhân đình công, phá hoại tài sản doanh nghiệp tại Bình Dương vào khoảng giữa tháng 5-2014. Và chắc chắn kết quả kinh doanh trong năm nay của các công ty bảo hiểm sẽ bị ảnh hưởng nặng.Hiện các doanh nghiệp bảo hiểm đang tiến hành giám định để gấp rút bồi thường cho khách hàng.
Theo Cathay Việt Nam, “gây rối, đình công, bãi công, sa thải” là một điều khoản mở rộng có trong sản phẩm của công ty. Hiện nay, Cathay cũng như đa số doanh nghiệp bảo hiểm khác thường tặng miễn phí cho khách hàng điều khoản này.
Một số hãng bảo hiểm cho biết có tính phụ phí cho điều khoản mở rộng này, bao gồm trong phí thu khi cấp đơn bảo hiểm. Tuy nhiên, phí cho điều khoản mở rộng này vẫn ở mức thấp.
Giải thích về vấn đề này, ông Vương Việt Đức, Phó giám đốc Ban Giám định bồi thường của Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, cho biết theo thống kê, thị trường bảo hiểm Việt Nam chưa từng đối mặt với rủi ro như vừa qua vì tình hình chính trị ở Việt Nam rất ổn định.
Theo Cathay Việt Nam, qua sự việc lần này, công ty cũng đang cân nhắc đến việc thay đổi kết cấu tính phí cho sản phẩm, không tặng miễn phí như từ trước đến nay nữa. Cathay cũng cho biết sẽ có thông báo đến khách hàng sau khi có quyết định chính thức.
Còn đại diện của Bảo Việt thì cho biết: “Chắc chắn công ty cũng như các doanh nghiệp bảo hiểm khác sẽ phải xem xét nguy cơ đối với rủi ro này, có thể điều chỉnh việc tính phụ phí khi nhận bảo hiểm”.
Trong kinh doanh bảo hiểm, thông thường các công ty bảo hiểm đều thực hiện tái bảo hiểm.Tuy nhiên, đại diện của một công ty bảo hiểm phi nhân thọ cho biết, mặc dù công ty đã tái bảo hiểm hầu hết các hợp đồng nhưng không biết có nhận được tiền bồi thường trở lại trong trường hợp này hay không.Bởi lẽ hợp đồng tái bảo hiểm có những điều khoản ràng buộc khá phức tạp, do đó, khả năng được trả bảo hiểm từ các công ty nhận tái bảo hiểm là chưa chắc chắn.
5. Bảo hiểm với cộng đồng
MIC Quảng ngãi thăm và tặng quà cho học sinh nghèo ven biển
(MIC) – Ngày 30/05/2014, MIC Quảng Ngãi thuộc Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội đã phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đến thăm và trao 100 suất quà cho học sinh nghèo ven biển xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.
MIC Quảng Ngãi mong muốn giúp đỡ, động viên các em nỗ lực vượt khó vươn lên, đạt thành tích tốt trong học tập cùng với ngư dân Bình Châu tiếp thêm sức mạnh, tiếp tục là niềm tự hào của tổ quốc, kiên cường an tâm bám biển bảo vệ biển đảo quê hương.
Cũng trong chương trình này đoàn cũng đã đến thăm, tặng quà gia đình hai em nhỏ có cha tử nạn trên biển Hoàng Sa, mỗi phần quà gồm cặp vở cùng với số tiền 1 triệu đồng và tặng 10 suất quà gồm cặp, vở, hộp bút cho các em thiếu nhi mồ côi tại chùa Phố Quang phường Quảng Phú tỉnh Quảng Ngãi giúp các em có động lực vượt qua mặc cảm, khó khăn trong cuộc sống. Đây là hoạt động thiết thực của CBNV MIC Quảng Ngãi hưởng ứng phong trào tất cả vì Biển Đông và chăm lo các mầm non tương lai nhân tháng hành động vì trẻ em năm 2014.
II. Tin quốc tế
Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến Đông Nam Á hơn Trung Quốc 
(Vinare) – Theo đánh giá được đưa ra bởi ông Tomikazu Hiraga – Chuyên gia nghiên cứu cao cấp và Giám đốc khu vực châu Á, Học viện nghiên cứu NLI, trong các bài nghiên cứu mới về “Hội nhập kinh tế khu vực Đông Nam Á và các công ty Nhật Bản” cho rằng các công ty Nhật hiện đang quan tâm nhiều hơn đến các nước trong khu vực Đông nam Á và cũng đang dần rút khỏi thị trường Trung Quốc vốn trước đây là tiêu điểm đầu tư của các công ty Nhật Bản,
Cuộc điều tra thường niên năm 2013 của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) đánh giá về tình hình hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của các công ty sản xuất Nhật Bản. Điều tra này được triển khai hàng năm từ năm 1989 đến nay thu thập/tổng hợp những nhận xét của các nhà sản xuất Nhật Bản về những quốc gia và vùng lãnh thổ mà họ đánh giá là triển vọng đối với việc mở rộng kinh doanh trong trung hạn (trong vòng khoảng 3 năm tiếp theo). Ông Hiraga cho hay kết quả đánh giá năm 2013 là “rất sôi động”.
Indonesia lần đầu tiên dẫn đầu danh sách các nước / khu vực triển vọng kể từ năm 1992 và Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 1992 đến nay bị mất vị trí dẫn đầu và tụt xuống vị trí số 4.
Ông Hiraga cho rằng với tình hình chính trị ổn định và tầng lớp trung lưu đang lớn dần cùng với sự phát triển kinh tế của quốc gia có dân số đông nhất khu vực Đông Nam Á, Indonesia đã trở thành thị trường quan trọng và hấp dẫn đối với các công ty Nhật Bản.
Cũng theo kết quả của điều tra này, ngoài Thái Lan (xếp thứ 3) và Việt Nam (xếp thứ 5), là những quốc gia thường nằm ở những vị trí dẫn đầu thì Myanmar được tăng lên vị trí số 8 và Philippines vị trí 11, và Lào lần đầu nằm trong top 20. Ngoài ra, trong số các nước Đông Nam Á thì Malaysia xếp hạng 12, Singapore xếp thứ 16 và Campuchia xếp thứ 17. Kết quả khảo sát được tiến hành tại 9/10 nước Đông Nam Á (không khảo sát Brunei).
Ông Hiraga cho rằng các quốc gia Đông Nam Á đang ngày càng trở thành thị trường quan trọng để các công ty Nhật Bản đầu tư vào vì những lý do sau:
(1)   Sự phát triển kinh tế và sự phát triển đồng thời của mức thu nhập trung lưu và thượng lưu trong khu vực có dân số lên tới 600 triệu dân,
(2)   Nhìn nhận và đánh giá tích cực của các nước Đông Nam Á đối với Nhật Bản.
IAG thâu tóm Lumley General Insurance: Ngân hàng dự trữ New Zealand đã chấp thuận
(InsuranceBusinessReview) –Tập đoàn Bảo hiểm Úc (IAG) đã được sự chấp thuận của Ngân hàng dự trữ New Zealand (Reserve Bank of New Zealand) trong việc mua lại công ty bảo hiểm phi nhân thọ Lumley General Insurance (NZ) Limited – chi nhánh của hãng bảo hiểm Úc Wesfarmers tại New Zealand.
Mặc dù giao dịch đã được cơ quan có thẩm quyền tại New Zealand phê duyệt, song IAG vẫn còn phải chờ đợi sự thông qua của hai cơ quan quản lý tại Úc gồm Cơ quan giám sát Cơ sở tài chính và Bảo hiểm (APRA) và Bộ trưởng Ngân khố.
Theo dự kiến của IAG, giao dịch sẽ được hoàn tất trước ngày 30/6/2014.
AIG bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc 
(Independent) – Thứ ba vừa qua, hãng bảo hiểm Hoa Kỳ AIG cho biết ông Peter Hancock sẽ kế nhiệm ông Robert Benmosche trong vai trò Tổng Giám đốc Tập đoàn kể từ ngày 1/9/2014.
Ông Hancock, 55 tuổi, hiện là Tổng Giám đốc AIG Bảo hiểm tài sản và thiệt hại. 
Ông Benmosche là người đã chèo lái AIG ra khỏi nguy cơ sụp đổ do bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và đã cùng AIG hoàn trả toàn bộ khoản viện trợ 182 tỷ USD của chính phủ.
Theo AIG, ông Benmosche năm nay 70 tuổi, dự kiến sẽ từ nhiệm HĐQT AIG và lui về giữ vai trò cố vấn.
Ông Robert Miller, Chủ tịch AIG, nói: “ông Benmosche đã dẫn dắt công ty thực hiện những bước ngoặt lớn nhất trong lịch sử”, như thoái vốn tại các lĩnh vực kinh doanh không trọng tâm, sắp xếp lại hoạt động kinh doanh toàn cầu và tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới.
Đánh giá về ông Hancock, ông Miller cho biết: “Ông Peter có bề dày kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, quản trị rủi ro. Bên cạnh đó, ông am hiểu sâu sắc về hoạt động kinh doanh của AIG cũng như kinh doanh bảo hiểm. Đồng thời, với những thành công trong việc khôi phục và đẩy mạn hoạt động kinh doanh của AIG Bảo hiểm tài sản và thiệt hại, ông sẽ là người kế nhiệm hoàn hảo nhằm dẫn dắt Tập đoàn tới tương lai tươi sáng, thịnh vượng”.
Thị trường ILS toàn cầu khởi đầu thuận lợi trong quý I
(Insurancenews) – Theo báo cáo cập nhật của thị trường chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS) Bermuda, quý I năm nay, thị trường ILS toàn cầu đã có bước tăng trưởng ấn tượng.
Báo cáo cho biết doanh thu phát hành ILS trong quý I đạt 1,6 tỷ USD, nhiều hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có tới 11 trái phiếu mới phát hành đạt kỷ lục doanh thu cao nhất.
Tuy nhiên, quy mô giao dịch trung bình chỉ đạt 144 triệu USD, là mức thấp nhất của quý I từ trước tới nay, giảm đáng kể so với mức 183 triệu USD cùng kỳ năm trước.
Nhà tái Merna Re V, thay mặt cho State Farm,là đơn vị phát hành quy mô lớn nhất, với 300 triệu USD nhằm bảo hiểm cho rủi ro động đất tại khu vực New Madrid của Hoa Kỳ.
Thị trường Bermuda chiếm tới 60% doanh thu phát hành toàn cầu trong quý I.
Bão tại Hoa Kỳ gây tổn thất hơn 1 tỷ USD trong tháng 5
(Insurancenews) – Thiệt hại do bão gây ra tại Hoa Kỳ trong tháng 5 vừa qua đã vượt qua con số 1 tỷ USD, theo báo cáo gần đây nhất của bộ phận dự báo Impact Forecasting của Aon Benfield.
Đáng chú ý là trận bão với sức gió 110km/h kèm theo mưa đá với kích cỡ bằng quả bóng chày kéo dài trong 5 ngày đã gây thiệt hại lớn về nhà cửa, xe cộ cũng như hoạt động kinh doanh tại Chicago, Denver và các vùng lân cận.
Hiệp hội Thông tin bảo hiểm Rocky Mountain ước tính tổn thất cho ngành bảo hiểm riêng tại khu vực Colorado là khoảng 110 triệu USD.
Trong một diễn biến khác, từ ngày 10-15/5, trận mưa đá lớn, lũ lụt và gió mạnh đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng với tổn thất ước tính hàng tỷ USD tại các bang Illinois, Indiana, Ohio, Missouri, Kansas và Nebraska.
Ông Steve Bowen, Trợ lý Tổng Giám đốc kiêm chuyên gia khí tượng học tại Impact Forecasting, nói: “Mặc dù mới đang giai đoạn thấp điểm của mùa mưa bão, song các nhà bảo hiểm đã phải đối mặt với những khiếu nại hàng tỷ USD”.
Cũng theo báo cáo của Impact Forecasting, một trận động đất xảy ra trong tháng 5 tại Thái Lan đã làm thiệt mạng ít nhất 1 người, bị thương 23 người và gây tổn thất bảo hiểm ước tính 15 triệu USD.
BTV (tổng hợp).
{fcomment}

Comments are closed.