Ai sẽ nộp 500 triệu đồng tiền BHXH bị “bỏ quên”?

(Dân trí) – Nguyên giám đốc Trung tâm y tế Quảng Trạch (Quảng Bình) đã nhận trách nhiệm nhưng việc lấy nguồn tiền nào để truy nộp BHXH cho 55 cán bộ y tế vẫn còn bỏ ngỏ, trong khi BHXH tái khẳng định con số này là trên 500 triệu đồng chứ không chỉ 286 triệu.

Sau bài báo “55 cán bộ y tế bị bỏ quên BHXH từ… 14 năm trước” đăng trên Dân trí, Phòng Y tế huyện Quảng Trạch đã tổ chức đối thoại với 55 lao động nói trên.

Tại cuộc đối thoại, ông Lê Văn Tế – nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế huyện (Trung tâm), nay là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình (Bệnh viện) đã nhận trách nhiệm và khẳng định sẽ giải quyết vấn đề kinh phí để đảm bảo quyền lợi cho lao động, tuy nhiên việc giải quyết thực tế không đơn giản như vậy.

Cụ thể, sau khi nhận công văn báo cáo và đề nghị giải quyết của Bệnh viện, UBND huyện Quảng Trạch khẳng định: 55 trường hợp trên bị “bỏ quên” BHXH từ 1995 đến 2002, tại thời điểm này các cán bộ y tế cơ sở không thuộc quyền quản lý của UBND huyện, mà thuộc Sở Y tế và Trung tâm (cũ). Chính vì vậy, theo UBND huyện đây là trách nhiệm của Sở và Trung tâm.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc Sở Y tế khẳng định: trong thời gian xảy ra sự việc, 55 lao động này do Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch quản lý nên Trung tâm phải chịu trách nhiệm giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

“Trung tâm Y tế đã giải thể và chia tách, nhưng bộ máy lãnh đạo của Trung tâm nay vẫn đương nhiệm tại Bệnh viện nên những người lãnh đạo Bệnh viện hiện nay, mà cụ thể là Giám đốc Bệnh viện phải giải quyết” – bà Hương cho hay.

Như vậy, các cơ quan hữu quan đều khẳng định, trách nhiệm thuộc về bộ máy lãnh đạo của Trung tâm, hiện đều đang nắm giữ các chức vụ chủ chốt (giám đốc, phòng tổ chức, kế toán) tại Bệnh viện.

Tin từ BHXH Quảng Trạch cũng cho biết: số tiền cần truy nộp cho 55 cán bộ y tế là hơn 500 triệu đồng, chứ không chỉ 286,4 triệu như con số mà ông Lê Văn Tế nêu trong các công văn gửi cơ quan chức năng.

Trước đó, ông Lê Văn Tế cho biết: để giải quyết hậu quả vụ việc, ông sẽ xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, làm việc với Sở Y tế và Sở Tài chính cùng các phòng hữu quan của huyện để “xin” kinh phí.

Nhưng với cách trả lời của các cơ quan này, xem ra cuối cùng người phải giải “bài toán” kinh phí không ai khác là ông Tế. Vì vậy, nguồn tiền 500 triệu đồng đang là một vấn đề nan giải.

Hồng Kỹ
Nguồn vnexpress

 

Comments are closed.