985 triệu USD đầu tư vào InsurTech trong quý II

(Webbaohiem) – Theo báo cáo mới đây của PwC, đầu tư toàn cầu vào InsurTech trong quý II năm 2017 cao hơn tổng số tiền đầu tư của cả ba quý liền trước cộng lại.

Cụ thể, số tiền do các công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm và quỹ đầu tư mạo hiểm rót vào lĩnh vực InsurTech trong quý II/2017 đạt 985 triệu USD, tăng tới 247% so với cùng kỳ năm 2016 (398 triệu USD). Trong khi đó, ngân sách đầu tư cho InsurTech trong quý I năm nay là 283 triệu USD.

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản Liberty, các gói bảo hiểm Bảo Việt, mua bảo hiểm thai sản

PwC dự kiến, nguồn vốn đầu tư sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, đồng thời báo cáo cũng ghi nhận sự quan tâm của ngành tái bảo hiểm tới lĩnh vực InsurTech đang ngày càng tăng. Điều này xuất phát từ sự thay đổi trong tư duy của doanh nghiệp bảo hiểm đối với InsurTech: từ sợ hãi trở thành mong muốn, từ chỉ trích chuyển sang hợp tác.

Mặc dù những quan ngại về việc cạnh tranh và mất thị phần về InsurTech vẫn tiếp diễn, song các doanh nghiệp tái bảo hiểm đều nhận ra rằng làn sóng khởi nghiệp mới không tập trung nhiều vào việc phá vỡ hệ thống bảo hiểm truyền thống mà chủ yếu nhằm thiết kế lại một số khâu nhất định trong chuỗi giá trị. Điều này tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp tái bảo hiểm phối hợp với các khởi nghiệp này.

Bản báo cáo cũng cho biết, doanh nghiệp tái bảo hiểm bắt đầu nhận ra rằng, thông qua việc khám phá các công nghệ mới và làm việc với những nhóm nhân tài, có thể giúp họ trở thành người đi đầu trong quá trình chuyển đổi ngành tái bảo hiểm.

Hình: Vốn đầu tư vào InsurTech hàng quý từ quý I/2015 đến nay (triệu USD). Nguồn: PWC

Trong thế giới mới, hợp tác là nhân tố then chốt. Có khoảng 82% doanh nghiệp tái bảo hiểm được khảo sát cho biết, họ đã có kế hoạch hợp tác với khởi nghiệp InsurTech. PwC nhận định, ngành tái bảo hiểm đã xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp mang tính ổn định, tự chủ và định kỳ thay đổi. Tuy nhiên, để đổi mới và sáng tạo thì đây lại là một trở ngại.

Theo báo cáo, giờ đây là thời gian thuận lợi cho tất cả các doanh nghiệp bảo hiểm và tái bảo hiểm phối hợp với những khởi nghiệp sáng tạo để hiện đại hóa ngành kinh doanh truyền thống này.

Trần Lâm (theo ATP).