7x lập công ty bán bảo hiểm, trái phiếu để chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng lĩnh án 9 năm tù

Phúc quảng cáo thành viên tham gia từ 100 triệu đồng sẽ được thưởng 1 chỉ vàng 24k, kèm theo nhiều quyền lợi khác như được khám, chữa bệnh kỹ thuật cao, được lo chi phí cho con du học…

lập công ty bảo hiểm lừa đảo

Mới đây, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Võ Văn Phúc (SN 1976, ở Bến Tre) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bản án sơ thẩm thể hiện, năm 2012, Phúc thành lập CTCP Phát triển thế giới Triệu Phú gồm 3 cổ đông, kê khai vốn điều lệ 2.012 tỷ đồng. Kỳ thực, các thành viên không tham gia hoạt động Công ty. Công ty đăng ký thành lập 3 chi nhánh và 2 văn phòng đại diện chủ yếu để tiếp nhận thư từ, tiếp khách, in ấn phẩm.

Công ty Triệu Phú đăng ký 24 ngành nghề nhưng không có giấy phép kinh doanh bảo hiểm, không được huy động vốn, phát hành tín phiếu.

Để tạo lòng tin với khách hàng, Phúc tự tổ chức các cuộc hội thảo, phát hành nhiều sổ tay, tờ rơi in hình các hoạt động không có thật của Công ty. Tại các buổi thuyết trình, Phúc giới thiệu Công ty có nhiều dự án kinh doanh thu lợi cao như huy động vốn để kinh doanh bảo hiểm tiền gửi, đầu tư vào trái phiếu chính phủ, kinh doanh bất động sản… nhằm chào mời khách hàng gửi tiết kiệm để hưởng lãi cao.

Phúc quảng cáo thành viên tham gia từ 100 triệu đồng sẽ được thưởng 1 chỉ vàng 24k, kèm theo nhiều quyền lợi khác như được khám, chữa bệnh kỹ thuật cao, được lo chi phí cho con du học nếu là thành viên cấp cao… Nếu giới thiệu người tham gia, thành viên sẽ được chi hoa hồng 40% trên số tiền tham gia và được thưởng 1 chỉ vàng 24K/hợp đồng.

Từ tháng 8/2015 đến tháng 9/2016 có 8 người đã tham gia bảo hiểm tài chính và mua tín phiếu với số tiền 1,2 tỷ đồng. Số tiền huy động, Phúc không đầu tư vào dự án mà sử dụng chi trả lãi, trả thưởng cho các bị hại, trả chi phí thuê văn phòng, hội thảo, chi lương nhân viên và tiêu xài cá nhân.

Đến cuối năm 2016, bị cáo mất khả năng thanh toán. Khi hợp đồng đến hạn, các bị hại không liên lạc được nên đã làm đơn tố giác ra cơ quan công an. Ngày 9/10/2019, cơ quan công an bắt tạm giam Phúc khi đối tượng đang ở Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đầu năm 2020, tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án, kêu oan nhưng sau đó xin giảm nhẹ hình phạt.

Mới đây, khi xem xét, tòa phúc thẩm xác định bị cáo đã khắc phục số tiền chiếm đoạt, tự nguyện trả lãi số tiền 188 triệu đồng cho 4 bị hại… nên chấp nhận giảm án cho bị cáo còn 9 năm tù giam.

Theo HLinh (ĐTCK)