49 doanh nghiệp Vinashin nợ 103 tỉ đồng bảo hiểm

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng, 6 tháng đầu năm 2011 đã có 30 doanh nghiệp Vinashin trả một phần tiền nợ bảo hiểm với tổng số 73,9 tỉ đồng; đến nay vẫn còn 49 doanh nghiệp của Vinashin nợ 103 tỉ đồng tiền bảo hiểm của 13.800 lao động, gồm bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…Số nợ nhiều nhất thuộc các doanh nghiệp đóng tàu như Tổng công ty CNTT Nam Triệu nợ 45,6 tỉ đồng; Tổng công ty CNTT Bạch Đằng nợ 14,1 tỉ đồng; Công ty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng nợ 12 tỉ đồng; Công ty công nghiệp tàu thủy An Đồng nợ 5,2 tỉ đồng…

Ông Trương Văn Quý, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng, cho biết: “Từ cuối năm 2010 đến nay, chúng tôi đã tiến hành 2 đợt kiểm tra, đôn đốc, thu hồi nợ đọng tại các doanh nghiệp thuộc Vinashin. Tuy nhiên, do tình hình khó khăn chung, nên các doanh nghiệp đều xin hoãn, giãn và nộp bảo hiểm theo tiến độ. Vừa qua, một số doanh nghiệp vay được tiền hỗ trợ từ Chính phủ và đã trả trước một phần tiền nợ đọng. Chúng tôi đã giải quyết chế độ bảo hiểm cho nhiều lao động của các doanh nghiệp này. Số doanh nghiệp còn lại vẫn chây ì”. Ông Quý cho biết Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng đang phối hợp với Sở LĐ-TB-XH, thanh tra liên ngành để thu hồi nợ đọng và sẽ khởi kiện ra tòa đối với doanh nghiệp cố tình chây ì.

*Viện KSND tỉnh Nam Định vừa báo cáo Viện KSND tối cao về vụ án “tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Trường Xuân, Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Phà Rừng thuộc Tập đoàn Vinashin. Theo đó, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội danh nêu trên gồm Hoàng Văn Tuyển, ủy viên HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Trường Xuân, Đào Quang Huy, kế toán trưởng và Mai Thị Tâm, thủ quỹ. Được biết, hành vi của các bị can nêu trên có liên quan đến quá trình thực hiện dự án xây dựng Cụm công nghiệp tàu thủy Trường Xuân tại tỉnh Nam Định. Theo đó, các bị can đã câu kết với đối tượng bên ngoài lập khống khối lượng thi công để chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng.

Hải Hà – Thái Uyên – Hoàng Trang
Báo Thanh Niên

Comments are closed.