20 năm tới: Sẽ không còn bảo hiểm ô tô?

(Webbaohiem) – Trong xã hội ngày nay, thay đổi là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là tiến bộ công nghệ đang nhanh chóng thay đổi cách sống và làm việc của mỗi chúng ta. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các chuyên gia phân tích dự đoán về sự chấm dứt của thị trường bảo hiểm ô tô trong 20 năm tới.

 Ảnh: Xe tự lái mẫu mới của Google trong một buổi trình diễn tại trụ sở Google (California, Hoa Kỳ) ngày 13/5/2015 (AP Photo/Tony Avelar)

Đúng vậy. Tương lai sẽ không còn bảo hiểm ô tô.

Tại sao?

Theo ông Joshua Shanker, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Deutsche Bank (Đức), trong 20 năm tới, hầu hết mọi người sẽ di chuyển bằng ô tô tự lái hoặc sử dụng dịch vụ “xe đi chung” (ride-sharing)*. Do đó, các nhà sản xuất xe tự lái và các công ty kinh doanh dịch vụ “xe đi chung” sẽ đứng ra bảo hiểm cho sản phẩm của mình thay vì hàng triệu lái xe phải trực tiếp mua bảo hiểm như hiện nay.

Trong bài nghiên cứu ngày 19/7 vừa qua về công ty bảo hiểm ô tô Progressive danh tiếng tại Hoa Kỳ, ông Shanker cho biết xe tự lái và xe đi chung là các “công nghệ khai phá” sẽ gây ảnh hưởng tới thị trường bảo hiểm ô tô. Ông cũng dự báo về một tương lai “không tai nạn”, khi đó sẽ rất khó định phí bảo hiểm hoặc dị biệt hóa mức phí đối với từng người lái xe.

Khởi đầu giai đoạn thoái trào của ngành bảo hiểm ô tô 

Căn cứ vào bối cảnh thị trường và tình hình kinh doanh, ông Joshua Shanker đánh giá triển vọng công ty Progressive đang đi xuống, tuy nhiên dự đoán rằng công nghệ mới sẽ giúp nghiệp vụ bảo hiểm ô tô của Công ty đủ sức vượt qua. Bản báo cáo nhận định Progressive sẽ tìm cách để vượt lên trên thị trường bảo hiểm ô tô trong giai đoạn mới.

Ông Shanker viết: “Trong dài hạn, chúng tôi tin rằng tiến bộ trong công nghệ lái xe sẽ là mối đe dọa lớn cho thị trường bảo hiểm ô tô cá nhân”.

“Sự phát triển cùng lúc của xe tự lái và xe đi chung đã đặt ra các câu hỏi như: liệu trong 20 năm nữa có còn tồn tại ngành bảo hiểm ô tô hay không? trong 10 năm tới, bao nhiêu % số xe tham gia giao thông được giảm thiểu phần lớn rủi ro tai nạn?…”

 

Những kết quả chính

Để kết luận, bài nghiên cứu đã chỉ ra ba kết quả có thể xảy ra từ xu hướng của ngành bảo hiểm ô tô hiện tại, bao gồm:

1. Tần suất tai nạn sẽ giảm tới mức khó có thể nhận ra sự khác biệt giữa các hành vi lái xe và khó có thể xác lập mức phí bảo hiểm.

2. Bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm thương mại sẽ thay thế bảo hiểm trách nhiệm cá nhân của người lái xe, vì khi đó, lái xe là chức năng của rô-bốt.

3. Mức độ tận dụng phương tiện giao thông ngày càng tăng và số xe lưu thông trên đường sẽ giảm bởi một xe ô tô có thể phục vụ nhu cầu đi lại của nhiều người trong ngày.

 

Thị trường bảo hiểm ô tô kiểu mới 

Ngành bảo hiểm ô tô chắc chắn sẽ phải thay đổi để thích nghi với điều kiện mới. Trên thực tế, công nghệ mới và những tiến bộ khoa học kỹ thuật sẽ làm giảm số vụ tai nạn ô tô.

Theo ông Bob Passmore, Trợ lý Phó Giám đốc Bảo hiểm cá nhân, Hiệp hội Bảo hiểm Tài sản và thiệt hại Hoa Kỳ (PCI): “Lĩnh vực bảo hiểm ô tô thường xuyên phải thích nghi với nhu cầu của ngành và khách hàng. Mặc dù trong tương lai, số khiếu nại bồi thường sẽ giảm mạnh do việc ứng dụng công nghệ mới, song bảo hiểm ô tô sẽ vẫn còn cần thiết trong một thời gian dài. Chẳng hạn khi đó, rủi ro và phí bảo hiểm sẽ giảm đi đối với bảo hiểm trách nhiệm người lái xe và chủ xe trong khi tăng lên đối với phần mềm điều khiển xe hoặc đối với một số xe nhất định”.

Một mặt, nguy cơ diệt vong của ngành bảo hiểm ô tô đang dần hiển hiện; mặt khác, sự xuất hiện của các thành viên mới gia nhập thị trường bảo hiểm kiểu mới có thể sẽ “nắm bắt và tận dụng xu hướng thay đổi của thị trường nhanh hơn các công ty bảo hiểm truyền thống”, bản báo cáo kết luận.

Thu Phương (Theo Propertycasualty360).

————————————

(*) Chú thích: Dịch vụ đi chung (Ride-sharing): Với hệ thống này, những ai cần di chuyển có thể gọi một người lái xe tư nhân, thành viên trong hệ thống, không phải xe taxi. Tài xế này không tính “cước phí” (fare),  nhưng nhận tiền của hành khách với hình thức “thù lao” (donation) theo giá thỏa thuận. Thù lao trung bình chỉ vào khoảng 70% cước phí của xe taxi.

{fcomment}

Comments are closed.