12 sự kiện bảo hiểm nổi bật năm 2019

12 sự kiện nổi bật ngành bảo hiểm 2019

(Webbaohiem) – Sự kết hợp của hoạt động bão mạnh, M&A, bắt giữ, di chuyển cán bộ quản lý và quan hệ đối tác lớn đã khiến năm 2019 trở thành một năm cực kỳ sôi động trên khắp thị trường bảo hiểm và tái bảo hiểm châu Á.

Dưới đây là các sự kiện nổi bật của ngành bảo hiểm châu Á trong năm 2019 do tạp chí Insurance Asia News bình chọn:

Tháng 1: AGCS được Ấn Độ cấp giấy phép

Allianz Global Corporate & Special đã mở chi nhánh tại Mumbai. Trước đó, AGCS cũng đã được Cơ quan quản lý và phát triển bảo hiểm Ấn Độ cấp giấy phép tái bảo hiểm.

Đây là những trường hợp đầu tiên được hưởng lợi từ chính sách của Cơ quan quản lý và phát triển bảo hiểmẤn Độ giúp các công ty tái bảo hiểm nước ngoài thực hiện kinh doanh dễ dàng hơn tại quốc gia này.

Mặc dù Ấn Độ có tỷ lệ xâm nhập bảo hiểm thấp song đây là thị trường bảo hiểm lớn thứ 11 thế giới và đứng thứ năm ở châu Á sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan về doanh thu phí.

Tháng 2: Bản thiết kế Greater Bay được hé lộ

Trung Quốc công bố kế hoạch phát triển cho Khu vực Vịnh Lớn hứa hẹn hội nhập chặt chẽ hơn các lĩnh vực bảo hiểm, tái bảo hiểm ở Hồng Kông, Ma Cao và tỉnh Quảng Đông, bao gồm các thành phố Quảng Châu và Thâm Quyến.

Các sáng kiến trong Kế hoạch phát triển phác thảo bao gồm thúc đẩy kinh doanh tái bảo hiểm đồng Nhân dân tệ xuyên biên giới; hỗ trợ sự phát triển chung của các tổ chức bảo hiểm của “các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe và xe cơ giới sáng tạo và xuyên biên giới, khám phá sự phát triển của nền tảng giao dịch cho bảo hiểm hàng hải quốc tế”, và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ bao gồm đánh giá rủi ro, giám định và bồi thường cho các chủ hợp đồng xuyên biên giới.

Hy vọng sáng kiến này sẽ tiến lên chậm nhưng chắc chắn.

Tháng 3: Bồi thường tổn thất từ siêu bão Mangkhut

Bão Mangkhut năm 2018 là cơn bão tấn công Hồng Kông mạnh nhất trong lịch sử.

Theo thống kê của 59 công ty bảo hiểm, chiếm hơn 80% thị phần của Hồng Kông, có khoảng 32.000 yêu cầu bồi thường trị giá 2,9 tỷ đô la Hồng Kông (370 triệu đô la Mỹ) từ siêu bão Mangkhut vào tháng 10 năm ngoái – cơn bão mạnh nhất Hồng Kông.

Theo dữ liệu của Liên đoàn bảo hiểm Hồng Kông, bão làm phát sinh 11.399 yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản, gián đoạn kinh doanh và các nhà thầu. Khoản tiền bồi thường 2,1 tỷ đô la Hồng Kông (270 triệu đô la Mỹ) cho thiệt hại tài sản đã chiếm phần lớn tiền bồi thường của các công ty bảo hiểm. Ngoài ra, bồi thường gián đoạn kinh doanh là 53,8 triệu đô la Hồng Kông (6,9 triệu đô la Mỹ) và bồi thường mọi rủi ro là 478,3 triệu đô la Hồng Kông (61,3 triệu đô la Mỹ).

Tháng 4: Canopius đồng ý thỏa thuận hợp nhất với AmTrust

Canopus đã đồng ý hợp nhất hoạt động kinh doanh của Lloyd’s với AmTrust tại Lloyd’s, một bộ phận của AmTrust Financial.

Sau khi hoàn thành trong quý 3 năm 2019, giao dịch tạo ra một công ty bảo hiểm hàng đầu tại Lloyd’s với tổng doanh thu phí bảo hiểm khoảng 2,2 tỷ USD.

Canopius cũng đã lên kế hoạch hợp nhất Nghiệp đoàn 4444 với Nghiệp đoàn AmTrust 1861 từ đầu năm tới dưới sự quản lý của Canopius Manage Agents. Trong giao dịch đó, Công ty Dịch vụ tài chính AmTrust sẽ trở thành cổ đông thiểu số “đáng kể” tại Canopius.

Canopius cũng đã bán cổ phần thiểu số trong hoạt động kinh doanh của mình cho Công ty bảo hiểm hàng hải và hỏa hoạn Samsung Hàn Quốc trong năm 2019.

Tháng 5: Tổng Giám đốc Suncorp từ chức

Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của Suncorp, ông Michael Cameron, đã từ chức sau gần 4 năm đảm nhiệm chức danh CEO và 7 năm làm thành viên Hội đồng quản trị.

Báo cáo của Suncorp gửi Sở giao dịch chứng khoán Úc cho biết: “Điều này sẽ tạo cơ hội cho công ty tăng cường hiệu quả trong môi trường bên ngoài đầy cạnh tranh và thách thức khi Suncorp tìm cách tăng cường các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình”.

Người kế cận ông Cameron là Giám đốc Tài chính Steve Johnston. Thời gian vừa qua, ông Cameron đã bắt đầu đơn giản hóa việc kinh doanh thông qua một số hoạt động bán hàng và cải tiến việc cung cấp bảo hiểm kỹ thuật số.

Tháng 6: Hai nhân viên Charles Taylor Hồng Kông bị bắt

Hai nhân viên công ty giám định Charles Taylor chi nhánh Hồng Kông đã bị bắt vào ngày 4 tháng 6 do tranh chấp với đối thủ giám định McLarens.

Các nhân viên bị bắt là Corey Poon, Phó Giám đốc điều hành Khối bảo hiểm phi hàng hải của Charles Taylor Hồng Kông, nguyên Giám đốc điều hành McLarens Hồng Kông, và Connie Tsun, người cũng từng làm việc tại McLarens và hiện đang làm tại Khối bảo hiểm phi hàng hải của Charles Taylor Hồng Kông.

Công ty giám định Charles Taylor thành lập khối kinh doanh bảo hiểm phi hàng hải trong một văn phòng riêng ở Hồng Kông, bên cạnh văn phòng quản lý bảo hiểm tương hỗ và hàng hải hiện có tại Wan Chai.

Nhóm làm việc 9 người giám định phi hàng hải do ông John O’Brien lãnh đạo. Ông từ lâu đã là quản lý cấp cao của McLarens ở Hồng Kông và Trung Quốc, ngoài vai trò lãnh đạo toàn cầu về bảo hiểm xây dựng và kỹ thuật. O’Brien lần đầu tiên gia nhập McLarens vào năm 1991.

Tháng 7: Mapfre và China Re ký thỏa thuận Vành đai và Con đường

Công ty Mapfre của Tây Ban Nha và China Re thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) để cùng đảm bảo các dự án theo sáng kiến Vành đai và Con đường Bắc Kinh (BRI).
Theo thỏa thuận, Mapfre cung cấp hỗ trợ về bảo hiểm/tái bảo hiểm cho các dự án của Trung Quốc ở châu Âu và Nam Mỹ, đồng thời đóng vai trò là doanh nghiệp nhượng tái cho China Re.

Vành đai và Con đường do Chính phủ Trung Quốc khởi xướng năm 2013 là một dự án dài hạn trải rộng trên 132 quốc gia. Hầu hết các doanh nghiệp môi giới, doanh nghiệp bảo hiểm và tái bảo hiểm trên toàn thế giới đều nhận định đây là cơ hội tăng trưởng do Trung Quốc bỏ ra số tiền lớn để tạo ra chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tháng 8: Cơ quan quản lý Úc yêu cầu Allianz bổ sung thêm 170 triệu USD vốn

Allianz Australia đã bị yêu cầu khoảng 170 triệu đô la Mỹ vốn bổ sung, sau khi trải qua bài test tự đánh giá quản trị rủi ro do Cơ quan Quản lý Thận trọng Úc (APRA) yêu cầu. Đây là công ty bảo hiểm đầu tiên bị APRA yêu cầu bổ sung vốn sau khi đánh giá. Theo cơ quan quản lý, quyết định này là thông điệp tới tất cả các công ty bảo hiểm để đạt được tiêu chuẩn quản lý rủi ro cao.

Hồi tháng 8, Allianz Australia cũng đã bị yêu hoàn trả hơn 5,4 triệu USD phí bảo hiểm tín dụng tiêu dùng và tiền phí cho 15.000 người tiêu dùng.

Trong năm nay, các công ty bảo hiểm và doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính tại Úc đã chứng kiến sự tăng cường trong việc thực thi pháp luật, sau khi Ủy ban Hoàng gia công bố các hành vi sai trái trong ngành ngân hàng, hưu trí và dịch vụ tài chính.

Tháng 9: Charles Taylor bán lại cổ phần trị giá 325 triệu USD cho công ty cổ phần tư nhân

Công ty Charles Taylor có trụ sở tại Luân đôn đã đồng ý giá mua lại trị giá 325 triệu đô la Mỹ của Lovell Trinick Partners, một công ty cổ phần tư nhân Hoa Kỳ. Giao dịch này sẽ cho phép Lovell Trinick tăng cường khả năng chuyên môn và phạm vi địa lý của mình, thông qua các dịch vụ chuyên nghiệp của Charles Taylor, dành cho thị trường bảo hiểm – như dịch vụ bảo hiểm chuyên biệt, đánh giá rủi ro và môi giới, giám định tổn thất và quản lý khiếu nại.

Trong môi trường rủi ro phức tạp ngày nay, nhu cầu về các dịch vụ rủi ro chuyên biệt sẽ ngày càng tăng lên.

Tháng 10: Thị trường cảm nhận được tác động của siêu bão Faxai và Hagibis

Trong khi thị trường còn gồng lên chi trả cho tổn thất bão Jebi tại Nhật Bản năm 2018 thì năm 2019, xứ sở mặt trời mọc lại phải tiếp tục gánh chịu siêu bão Faxai vào tháng 9 và Hagibis vào tháng 10.

Tổn thất cho toàn thị trường từ bão Faxai ước tính từ 3 tỷ đến 7 tỷ USD. Sức mạnh của bão Faxai có thể so sánh với Jebi năm 2018. Siêu bão Hagibis, cơn bão tồi tệ nhất tấn công Nhật Bản trong nhiều thập kỷ, đã làm 79 người thiệt mạng và gián đoạn đáng kể về giao thông và kinh doanh.

Thiệt hại khủng khiếp của siêu bão này trong khoảng từ 7 tỷ đến 16 tỷ đô la Mỹ.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã phải trải qua mùa bão kéo dài và dữ dội hơn. Thống kê cho thấy trong 18 tháng qua đã xảy ra 3 trong số 10 cơn bão gây thiệt hại lớn nhất kể từ năm 1950. Bất chấp ảnh hưởng của bão, các công ty bảo hiểm P&C của Nhật Bản vẫn đang trên đà duy trì ổn định tài chính.

Tháng 11: Zurich mua lại bảo hiểm Adira trị giá 414 triệu USD

Hãng bảo hiểm Zurich có trụ sở tại Thụy Sĩ đã hoàn tất việc mua lại 80% cổ phần Bảo hiểm Adira, công ty bảo hiểm P&C hàng đầu của Indonesia, từ ngân hàng Danamon của Indonesia Bank – đơn vị tiếp tục nắm giữ 20% cổ phần. Zurich Indonesia đã cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thông qua Zurich Topas Life, tuy nhiên với thỏa thuận thâu tóm Adira này đã khiến hãng trở thành công ty bảo hiểm P&C lớn nhất nước.

Sau một vài năm cắt giảm chi phí, những động thái mới đây của Zurich ở Indonesia đang biểu thị sự trở lại với tăng trưởng đầy tham vọng và tầm quan trọng của châu Á-Thái Bình Dương đối với chiến lược tăng trưởng – đặc biệt là việc phát triển hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á.

Tháng 12: Catalina Holdings mua lại Asia Capital Re

Trong một thỏa thuận đáng chú ý để kết thúc năm tài chính 2019, công ty bảo hiểm/tái bảo hiểm Catalina Holdings trụ sở tại Bermuda đã mua lại Asia Capital Re. Đây là một trong những thương vụ mua lại công khai lớn nhất được công bố trong năm nay và cũng là thương vụ mua lại đầu tiên của Catalina tại châu Á. Giao dịch thành công đánh dấu sự hiện diện của hãng và là chỉ dấu cho thấy sẽ diễn ra những cơ hội tiếp theo trong khu vực.

Thời gian vừa qua, Asia Capital Re đã phải vật lộn dưới những mất mát lớn từ tổn thất thảm họa và những thách thức cơ cấu trong môi trường hoạt động cạnh tranh – mặc dù nhận được nhiều sự ủng hộ từ chính phủ. Đối với thị trường, giao dịch này nhấn mạnh những thách thức lâu dài đối với hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm châu Á.

Huyền My (chuyển ngữ).