110 nữ nhân viên đại lý bảo hiểm nhân thọ Hải Phòng bị dừng đóng tiền BHXH bắt buộc

110 nữ nhân viên đại lý bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm Nhân Thọ (Công ty Nhân Thọ) Hải Phòng đã phản ứng mạnh mẽ khi bị dừng đóng tiền BHXH bắt buộc. Các cơ quan chức năng thừa nhận trước đây thu tiền BHXH bắt buộc của các đại lý là sai qui định. Song xử lý thế nào, người lao động hiện còn đang trông chờ một quyết định thỏa đáng đối với quyền lợi của họ.

Sai suốt 9 năm

Từ năm 1998, giữa Công ty Nhân Thọ và BHXH Hải Phòng đã có một thoả thuận trên văn bản cho các đại lý bảo hiểm đóng BHXH bắt buộc. Theo đó, người đóng BHXH bắt buộc được hưởng 5 nội dung chính sách gồm: hưu trí, y tế, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tử tuất. Điều này là trái với luật định, bởi việc đóng BHXH bắt buộc chỉ áp dụng với những người ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp từ 3 tháng trở lên, còn đối với hợp đồng đại lý thì không thuộc đối tượng áp dụng, nên chỉ có thể đóng BHXH tự nguyện (người đóng BHXH tự nguyện chỉ được hưởng 2 nội dung chính sách gồm hưu trí và tử tuất).

Ngày 7/10/2009, làm việc với các phóng viên báo chí, ông Lê Bá Long, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nhân Thọ cho rằng: Không thể ký hợp đồng lao động đối với các đại lý được, bởi họ không phải là người lao động thuộc doanh nghiệp. Hơn nữa quyền lợi giữa đại lý và người lao động hoàn toàn khác nhau. Theo luật định, đã ký hợp đồng lao động thì phía công ty phải chịu trách nhiệm đóng 15% trong tổng số 20% số tiền BHXH cho người lao động, còn người lao động đóng 5%.

Như vậy thì nằm ngoài khả năng tài chính của doanh nghiệp. Trên thực tế những năm trước đó, Công ty Nhân Thọ vẫn làm thủ tục cho 110 đại lý đóng BHXH bắt buộc. Chỉ có điều khi ký các hợp đồng đại lý cho 110 người này, bản Phụ lục hợp đồng đã ghi rõ “Tiền đóng BHXH đại lý (bao gồm cả hai khoản đóng trong cơ cấu sổ BHXH) được thoả thuận trích từ thu nhập hoa hồng của đại lý đã nhận hàng tháng và ủy thác cho Công ty đứng ra nộp”.

Như vậy suốt từ năm 1999 đến 2008, các đại lý này đều phải bỏ tiền túi của mình ra đóng đủ 20% tiền BHXH bắt buộc. Cơ quan BHXH Hải Phòng cũng đã ký và cấp sổ BHXH cho các đại lý này trong suốt 9 năm qua. Tháng 6/2008, khi Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hải Phòng tiến hành thanh tra thì mới phát hiện sai sót nghiêm trọng trên.

Đại lý thiệt

Xử lý sai sót trên Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng đã yêu cầu Công ty Bảo hiểm Nhân Thọ phải bổ sung ký hợp đồng lao động thay cho các hợp đồng đại lý, đồng thời chỉ đạo đơn vị chức năng dừng thu BHXH bắt buộc đối với các trường hợp không có hợp đồng lao động.

Tiếp đó, căn cứ đề nghị của Công ty Bảo hiểm Nhân Thọ, 10/2008, Sở LĐTBXH cũng đã có ý kiến đề nghị BHXH thành phố cho phép Công ty Nhân Thọ đóng BHXH, BHYT (bắt buộc) cho những lao động là đại lý bảo hiểm khi họ có hợp đồng lao động. Tuy nhiên, những đại lý trên (tuyệt đại đa số đều là phụ nữ) vẫn có phản ứng gay gắt, bởi 1 năm qua phải dừng đóng bảo hiểm bắt buộc, nhiều chị em ốm đau hay đến kỳ sinh nở đã không được hưởng chính sách bảo hiểm y tế.

Nhiều trường hợp chỉ còn ít năm nữa được hưởng chính sách hưu trí, song do bị trừ mất cả thời gian ở Công ty Nhân Thọ, nên không còn đủ thời gian đóng tiếp BHXH để hưởng chính sách hưu trí.

Ngày 19/10/2009, phát biểu với phóng viên Báo CAND, ông Trương Văn Quí – Giám đốc BHXH Hải Phòng thừa nhận việc áp dụng chế độ BHXH bắt buộc đối với những đại lý của Công ty Bảo hiểm Nhân Thọ là hoàn toàn sai luật và lỗi xuất phát từ các cơ quan chức năng (BHXH Hải Phòng và Công ty Nhân Thọ).

Đây là vấn đề “lịch sử” để lại, song BHXH thành phố dự kiến đề xuất lên các Bộ, ngành Trung ương giải quyết cho nghỉ hưu đối với những đại lý có đủ 20 năm đóng tiền BHXH, những đối tượng còn lại nếu không ký được hợp đồng lao động với các doanh nghiệp thì cho phép bảo lưu thời gian đóng BHXH trước đây và chuyển sang hình thức đóng BHXH tự nguyện.

Theo ông Quý, cách giải quyết như vậy là hợp tình, hợp lý, đảm bảo chính sách nhân đạo của Nhà nước, bảo vệ được quyền lợi chính đáng của các đại lý. Tuy nhiên, do liên quan đến chính sách, pháp luật, việc chấp thuận phương án của BHXH Hải Phòng đưa ra còn phải thuộc về các Bộ, ngành Trung ương xem xét quyết định

  Q. Phòng – V. Thịnh CAND

Comments are closed.