10% công ty bảo hiểm châu Âu không qua sát hạch

Khoảng 10% số tập đoàn và công ty bảo hiểm được sát hạch ở châu Âu không đủ vốn để có thể trụ vững. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)Theo Ủy ban Bảo hiểm và Trợ cấp việc làm châu Âu (EIOPA), khoảng 10% số tập đoàn và công ty bảo hiểm được sát hạch ở châu lục này không đủ vốn để có thể trụ vững trước những cú sốc kinh tế nghiêm trọng.Cuộc sát hạch được tiến hành đối với 221 tập đoàn và công ty bảo hiểm cũng như tái bảo hiểm đang chiếm 60% thị trường bảo hiểm ở 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng với Ireland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sỹ.

Các tiêu chí đánh giá dựa trên những yêu cầu khắt khe hơn về vốn sẽ được áp dụng vào tháng 1/2013 theo quy định có tên Solvency II.

Kết quả sát hạch cho thấy 13 công ty (chiếm 10% số tập đoàn và công ty được sát hạch) không đáp ứng được yêu cầu về vốn tối thiểu (MCR) trong tình thế bất lợi, 10 công ty (8%) không đáp ứng được MCR trong bối cảnh lạm phát leo thang buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất nhanh chóng. Kết quả này được tính trên 58 tập đoàn và 71 công ty, do có một số công ty thuộc một công ty mẹ.

Các tập đoàn và công ty không đáp ứng được MCR thiếu 4,4 tỷ euro (6,38 tỷ USD) vốn trong trường hợp xảy ra các cú sốc kinh tế nghiêm trọng và cần thêm 2,5 tỷ euro để có thể đương đầu với việc lạm phát tăng cao. Những tình huống giả định này bao gồm các rủi ro thị trường, tín dụng và những rủi ro liên quan đến bảo hiểm.

EIOPA cũng tiến hành một sát hạch bổ sung để đánh giá sức chịu đựng của các tập đoàn và công ty bảo hiểm trước tác động của các cú sốc đối với lãi suất trái phiếu. Kết quả cho thấy 6 công ty (5%) không đáp ứng được MCR.

Một lo ngại lớn hiện nay là các tập đoàn và công ty bảo hiểm có thể bị lỗ nặng nếu các nước ngoại vi ở khu vực đồng euro như Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha vỡ nợ./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)

Comments are closed.