TIÊU ĐIỂM TUẦN 27 NĂM 2017

Marsh và AIG tráo đổi lãnh đạo; Manulife xem xét thoái vốn tại Hoa Kỳ; 6 tháng, Cathay tăng trưởng 45%

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

BIC chi trả hơn 100 triệu đồng cho khách hàng tại Vĩnh Long

(BIC) – Vừa qua, tại Vĩnh Long, đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Vĩnh Long (BIDV Vĩnh Long) đã gặp gỡ và trao hơn 100 triệu đồng tiền bồi thường cho gia đình khách hàng Trần Thị Hoàng Mỹ (trú tại Vĩnh Long).

Chị Trần Thị Hoàng Mỹ sinh năm 1986, là cán bộ của Trường Đại học Cửu Long (Vĩnh Long). Ngày 15/4/2016, chị Mỹ tham gia bảo hiểm bảo hiểm người vay vốn BIC Bình An cho khoản vay có thời hạn 05 năm tại Chi nhánh BIDV Vĩnh Long. Đầu năm 2017, chị Mỹ không may phát hiện bị bệnh ung thư gan, xơ gan. Sau nhiều tháng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Y học dân tộc (TP.HCM), chị Mỹ đã không qua khỏi. Ngay khi nhận được tin khách hàng gặp rủi ro, Công ty bảo hiểm BIDV Miền Tây (đơn vị cấp bảo hiểm) và Chi nhánh BIDV Vĩnh Long đã liên hệ, thăm hỏi, động viên và hướng dẫn gia đình chị Mỹ triển khai các thủ tục cần thiết để được chi trả bảo hiểm theo quy định.+

Xem thêm: bảo hiểm thai sản nào tốt, bảo hiểm thai sản VBI, bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em

Tổng mức chi trả cho gia đình chị Mỹ là 102.751.944 đồng, bao gồm mức chi trả tối đa cho rủi ro tử vong do bệnh tật theo chương trình bảo hiểm chị Mỹ tham gia, hỗ trợ chi phí lãi vay trong thời gian xử lý bồi thường và hỗ trợ mai táng phí.

Với việc chi trả bảo hiểm cho khách hàng Trần Thị Hoàng Mỹ, BIC Bình An tiếp tục khẳng định là một sản phẩm có tính nhân văn sâu sắc, vừa san sẻ với khách hàng một phần khoản vay, giảm gánh nặng nợ nần cho người thân và gia đình, vừa giúp Ngân hàng thu hồi được một phần hoặc toàn bộ khoản vay khi khách hàng mất khả năng trả nợ, giảm nguy cơ nợ xấu.

Quỹ bảo hiểm xe cơ giới hỗ trợ nhân đạo tại Nam Định

(TBTCO) – Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới – Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam vừa tiến hành trao số tiền hỗ trợ nhân đạo cho gia đình nạn nhân Trần Văn Huynh, không may bị tử vong do tai nạn giao thông và không xác định được xe gây tai nạn.

Trước đó Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới đã nhận được bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhân đạo của gia đình nạn nhân Trần Văn Huynh trong vụ tai nạn xảy ra ngày 16/5/2016 tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội. Nạn nhân Trần Văn Huynh điều khiển xe máy đi chiều Hà Đông – Hòa Bình va chạm với xe ô tô đi chiều ngược lại dẫn đến tử vong, xe gây tai nạn bỏ chạy. Sau 5 tháng điều tra, xác minh không có thông tin về xe liên quan, cơ quan công an kết luận không tìm được xe gây tai nạn.

Căn cứ Thông tư 103/2009/TT-BTC và Thông tư 151/2012/TT-BTC, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới đã thông báo và trao hỗ trợ nhân đạo cho gia đình nạn nhân số tiền theo quy định là 20 triệu đồng nhằm chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân.

2. Một vòng doanh nghiệp

6 tháng, Cathay đạt tổng doanh thu hơn 200 tỷ đồng

(TBTCO) – 6 tháng đầu năm 2017, Cathay đã đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng với tổng doanh thu phí 206 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 45%.

Cathay hiện có 6 chi nhánh và 23 văn phòng kinh doanh trên toàn quốc với đội ngũ tư vấn tài chính gần 2.000 người; tổng tài sản vào cuối năm 2016 là 4.497 tỷ đồng.

Thông tin từ Công ty cũng cho biết, Công ty vừa kỷ niệm 9 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, với phương châm “cùng gieo mầm hôm nay cho tương lai phồn thịnh”, sau 9 năm hoạt động Cathay đã đóng góp hơn 10 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, nhằm thăm hỏi và giúp đỡ cho các cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi khuyết tật, người già neo đơn, người nghèo thuộc diện gia đình chính sách, các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt cần cứu trợ…

Cũng tại buổi lễ, Ban lãnh đạo và nhân viên Công ty đã cùng nhau đóng góp tiền gây quỹ từ thiện. Toàn bộ số tiền thu được trong ngày cùng với tiền đóng góp từ doanh nghiệp, tổng cộng hơn 40 triệu đồng đã được trao tặng cho “Quỹ từ thiện chương trình Tiếp sức hồi sinh” nhằm kịp thời mang đến những trợ giúp thiết thực cho các gia đình khó khăn, các mảnh đời bất hạnh trên cả nước.

Được biết, với mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính vững mạnh nhất khu vực Châu Á, năm 2007, Công ty BHNT Cathay chính thức thành lập “Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Cathay Việt Nam”, là công ty Châu Á đầu tiên được Bộ Tài chính cấp phép hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ với tổng số vốn đầu tư hiện tại là 170 triệu USD, là công ty có số vốn đầu tư lớn nhất trên thị trường Việt Nam.

MIC tăng trưởng 17% trong 6 tháng đầu năm

(MIC) – Tính đến hết tháng 6/2017, tổng doanh thu của Tổng công ty Bảo hiểm Quân đội (Mã CK: MIG) đạt 1.016 tỷ đồng tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 47% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 74,2 tỷ đồng, hoàn thành 50% kế hoạch, tăng trưởng 23% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm phi nhân thọ chỉ tăng trưởng khoảng 8%, MIG đã quyết liệt thực hiện phương châm tăng trưởng nhanh – khác biệt – bền vững và hiệu quả, hoạt động kinh doanh của MIG đã tiếp tục tăng trưởng ngoạn mục, bứt phá, đạt hiệu quả cao, doanh thu đạt 1.016 tỷ đồng, tăng trưởng 17%; trong đó hoạt động bancassuarance tăng trưởng 52%, bảo hiểm con người tăng trưởng 14%, đặc biệt hoạt động đầu tư tăng trưởng cao 81%. Tính đến 30/6/2017, tổng nguồn vốn và quỹ cho hoạt động đầu tư của MIG đạt gần 1400 tỷ đồng.

MIG hiện có vốn điều lệ 800 tỷ đồng, đứng thứ 6 về thị phần trong khối bảo hiểm phi nhân thọ. Được biết MIG cũng đang tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài để tăng năng lực tài chính, quản trị và phấn đấu trở thành TOP 5 trước năm 2020.

Bảo Việt đạt Top 18 Báo cáo Phát triển bền vững xuất sắc nhất thế giới

(BVH) – Theo thông tin từ Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (League of American Communication Professional-LACP), Tập đoàn Bảo Việt (HOSE: BVH) là Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm duy nhất tại Việt Nam được vinh danh với 10 hạng mục giải thưởng. Trong đó, nổi bật nhất là Top 18 Báo cáo Phát triển bền vững xuất sắc nhất thế giới (Top 18 Sustainability Reports Worldwide) và 04 Giải Bạch kim cho Báo cáo Phát triển bền vững tốt nhất trong ngành Bảo hiểm và Dịch vụ tài chính (Platinum Awards for Excellence within Insurance and Financial Services) trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Báo cáo tích hợp cũng đạt 02 Giải Bạch kim cho Báo cáo tốt nhất và có sự vượt trội trong ngành Bảo hiểm – Dịch vụ tài chính và Top 100 Báo cáo tốt nhất thế giới.

Cuộc bình chọn báo cáo thường niên (Vision Awards) do LACP tổ chức là cuộc thi có uy tín và chuyên môn bậc nhất tại Hoa Kỳ với các tiêu chí, chuẩn mực rõ ràng trong đánh giá xếp hạng các báo cáo dự thi.

Với tổng số điểm 99/100, Báo cáo Phát triển bền vững của Tập đoàn Bảo Việt đã được Hội đồng bình chọn đánh giá cao và ghi điểm tuyệt đối ở các hạng mục: Thư gửi cổ đông với thông điệp rõ ràng, nội dung sâu sắc; Chất lượng thông tin tài chính và phi tài chính tin cậy, phân tích chuyên sâu và cung cấp góc nhìn đa chiều cho người đọc; Sáng tạo trong cách thức thể hiện, linh hoạt trong sử dụng biểu đồ minh họa.

Theo ông Tyson Heyn, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng LACP: “Điều chúng tôi ấn tượng nhất về Báo cáo Phát triển bền vững năm nay của Bảo Việt đó là một ấn phẩm có chiều sâu, gây ấn tượng mạnh với cách dẫn dắt đầy truyền cảm, chứa đựng thông tin đầy đủ, phong phú, thể hiện sự đầu tư lớn về mặt thời gian và công sức. Đặc biệt, ý tưởng thiết kế vượt trội ngay từ trang bìa và áp dụng các chuẩn mực quốc tế đã tạo nên một bản báo cáo xuất sắc”.

Đây không phải là lần đầu tiên Tập đoàn Bảo Việt được LACP vinh danh với giải thưởng cao nhất. Tuy nhiên, năm nay Bảo Việt đã thể hiện sự bứt phá với báo cáo mang chủ đề “Em yêu Biển” (Save Our Ocean), một chủ đề mang tính thời sự và một thông điệp có sức lan tỏa mạnh mẽ. Vượt qua 1.000 báo cáo của các tập đoàn hàng đầu trên thế giới như Abbott, Coca Cola, WPP…, Bảo Việt đã bứt phá vào trong Top 18 Báo cáo Phát triển bền vững xuất sắc nhất thế giới. Đây được coi là một cú huých tiếp sức cho những nỗ lực vươn tầm quốc tế của doanh nghiệp Việt.

Bảo Việt Nhân thọ khai trương thêm 5 công ty thành viên

(TBTCO) – Trong tháng 7/2017, Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ đã khai trương thêm 5 công ty thành viên, nâng tổng số công ty thành viên lên 75 công ty tại 63 tỉnh thành.

5 công ty mới được thành lập của Bảo Việt Nhân thọ được đặt tại 3 tỉnh thành bao gồm 2 công ty tại Hà Nội, 2 công ty tại Quảng Ninh và 1 công ty tại Bình Định. Với mạng lưới công ty vững chắc và rộng khắp, hết quý 1/2017, Bảo Việt Nhân thọ giữ vị trí số 1 thị trường về doanh thu khai thác mới và tổng doanh thu phí bảo hiểm.

Cụ thể, ngày 14/7/2017, Công ty Bảo Việt Nhân thọ Mỹ Đình đã chính thức được khai trương và là công ty thứ 74 trong hệ thống của Bảo Việt Nhân thọ, có trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trước đó, ngày 4/7/2017, Bảo Việt Nhân thọ Sơn Tây cũng đã được ra mắt, hứa hẹn sẽ là một bước tiến mới trong việc phát triển thị trường và chăm sóc khách hàng của Bảo Việt Nhân thọ tại thị xã Sơn Tây – trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội của khu vực phía Tây Bắc thủ đô Hà Nội…

Việc ra mắt các công ty thành viên mới tại khu vực trọng điểm sẽ đảm bảo gia tăng khả năng đáp ứng nhu cầu của các khu vực cư dân phát triển với mật độ dân số cao, hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển mạnh, đồng thời đảm bảo nhất quán phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, phục vụ khách hàng tận tụy, thuận tiện và nhanh chóng nhất”.

Được biết, hết quý 1/2017, Bảo Việt Nhân thọ dẫn đầu thị trường, nắm giữ thị phần lớn nhất ngành bảo hiểm nhân thọ về cả doanh thu khai thác mới (21,81%) và tổng doanh thu phí bảo hiểm (chiếm 28,7%). Thành công này là minh chứng cho sự tin tưởng của khách hàng, đồng thời khẳng định những cố gắng tạo nên chất lượng dịch vụ vượt trội, uy tín thương hiệu của Bảo Việt Nhân thọ trong nhiều năm qua.

BIC ưu đãi cho khách hàng mua bảo hiểm trực tuyến

(BIC) – Cụ thể, trong thời gian diễn ra chương trình, khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM mua bảo hiểm tại www.baohiemtructuyen.com.vn sẽ được ưu đãi giảm phí: 10% đối với bảo hiểm sức khỏe, 20% đối với bảo hiểm du lịch và 30% đối với bảo hiểm nhà. Đặc biệt, ngoài ưu đãi về phí, khách hàng còn được tặng thêm nhiều quà tặng hấp dẫn, cụ thể như sau:

Tổng phí bảo hiểm từ 5 triệu đồng đến dưới 7 triệu đồng: tặng 01 áo mưa BIC
Tổng phí bảo hiểm trên 5 triệu đồng: tặng 01 Thẻ xem phim CGV.

Bên cạnh chương trình ưu đãi, khách hàng mua bảo hiểm tại www.baohiemtructuyen.com.vn cũng được trải nghiệm những dịch vụ thuận tiện nhất như: Quy trình đặt mua nhanh chóng; Đội ngũ tư vấn tận tâm, sẵn sàng hỗ trợ 24/7; Phương thức thanh toán đa dạng, phong phú; Nhận giấy chứng nhận bảo hiểm bản điện tử qua email hoặc hợp đồng bản cứng qua bưu điện trong vòng 24 giờ…

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

6 tháng, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước tăng 20,77%

(ĐTCK) – Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017, Phó cục trưởng Cục quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, 6 tháng đầu năm, thị trường bảo hiểm vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, năng lực tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục được nâng cao.

Cụ thể, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt 47.169 tỷ đồng (tăng 20,77%), đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 217.592 tỷ đồng (tăng 17,88%) so với cùng kỳ năm 2016.
Ngoài ra, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã đấu thầu thành công 15.005,6 tỷ đồng trái phiếu chính phủ kỳ hạn từ 15 năm đến 30 năm.

Ngoài ra, cơ chế, chính sách trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện và ban hành kịp thời, từng bước nâng cao tính công khai, minh bạch gắn liền với cải cách thủ tục hành chính, nâng cao dịch vụ công và tạo điều kiện cho thị trường bảo hiểm phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả.

Công tác quản lý, giám sát bảo hiểm cũng tiếp tục được tăng cường, kết hợp giám sát từ xa và kiểm tra, thanh tra tại chỗ; tăng cường đối thoại, trao đổi, hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp bảo hiểm nhằm bảo đảm tuân thủ pháp luật, tạo môi trường hoạt động kinh doanh lành mạnh, minh bạch hơn.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

Bảo hiểm Hàng không với “Hành trình Đỏ 2017”

(VNI) – Sáng ngày 10/7 tại Hà Nội, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) đã tham dự “Lễ xuất quân Hành trình Đỏ 2017 – Cánh phía Bắc” do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức từ ngày 01 – 31/7/2017 tại 28 tỉnh thành phố.

Tại buổi lễ, bà Lê Thị Hà Thanh – Chủ tịch HĐQT VNI đã trao 1.700 thẻ bảo hiểm tai nạn con người 24h cho Ban tổ chức chương trình Hành trình Đỏ 2017. Theo đó, VNI sẽ bảo hiểm thương tật thân thể do tai nạn cho 200 tình nguyện viên tham gia Đoàn hành trình xuyên Việt, với mức trách nhiệm tối đa 200 triệu đồng/người/vụ và 1.500 người tình nguyện hiến máu, mức trách nhiệm 10 triệu đồng/người/vụ.

Bên cạnh hoạt động tài trợ, các đơn vị thành viên của VNI tại các khu vực: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Khánh Hòa, Đăk lăk, Gia Lai, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội sẽ tham gia cùng Ban tổ chức Hành trình Đỏ các hoạt động bên lề như hiến máu, tư vấn miễn phí các sản phẩm bảo hiểm, thăm và tặng quà gia đình bệnh nhân bị bệnh máu có hoàn cảnh khó khăn, giao lưu văn nghệ, các hoạt động về nguồn nhân kỉ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ v…v…

“Hành trình Đỏ 2017” với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc khắc phục tình trạng thiếu máu và giúp cứu sống nhiều bệnh nhân, góp phần giáo dục và rèn luyện cho thế hệ trẻ lối sống vì cộng đồng, biết trân trọng những giá trị truyền thống của dân tộc. Vì những mục đích hết sức cao cả đó, tập thể CBNV Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không sẵn sàng góp sức để cùng chung tay làm lan tỏa giá trị của chương trình, cũng như thúc đẩy phòng trao hiến máu đã và đang được triển khai rộng khắp cả nước trong thời gian qua.

Cũng trong tháng 4/2017, CBNV VNI khu vực Hà Nội đã tham gia tình nguyện hiến máu và thu được trên 50 đơn vị máu. Có thể nói, đây một trong những chuỗi hoạt động rất đáng tự hào của VNI thể hiện hình ảnh một doanh nghiệp bảo hiểm nhưng luôn quan tâm tới trách nhiệm xã hội và hướng tới phát triển bền vững.

5. Tin đào tạo

Khóa đào tạo cơ bản về bảo hiểm phi nhân thọ

(IRT) – Từ ngày 10-15/7/2017, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm đã tổ chức khóa đào tạo cơ bản về bảo hiểm phi nhân thọ cho các học viên đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm đang hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại thị trường Việt Nam.

Trong thời gian 5 ngày đào tạo, khóa học trang bị cho các học viên những kiến thức về lý thuyết và thực tế trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ như: Tổng quan về bảo hiểm, Hợp đồng bảo hiểm; bảo hiểm con người, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm tàu thuyền, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm trách nhiệm và tái bảo hiểm.

Theo kế hoạch, khóa đào tạo PNT cơ bản đào tạo chung cho thị trường tiếp theo sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 8/2017.

Khóa đào tạo “Sức mạnh của ảnh hưởng”

(IRT) – Trong hai ngày 10 và 11 tháng 7 năm 2017, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Trung tâm) đã phối hợp với Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam tổ chức khóa đào tạo “Sức mạnh của ảnh hưởng” dành cho cán bộ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm.

Giảng viên của khóa đào tạo là Bà Lan Bercu, một diễn giả quốc tế – người sáng lập và chủ tịch của Lead Across Cultures Intl, một công ty có trụ sở tại Atlanta đặt trọng tâm về năng lực văn hoá chéo và lãnh đạo toàn cầu.

Khóa đào tạo đã trang bị cho các cán bộ kiến thức về kỹ năng lãnh đạo và giúp các cán bộ thực hiện tốt hơn nữa các mục tiêu công việc, nhiệm vụ của tổ chức, bộ phận mà mình đảm trách. Các nội dung được chia sẻ theo phương pháp giảng dạy tích cực đã được các cán bộ tham gia đánh giá cao về tính bổ ích và thiết thực.

Đây là một trong nhiều khóa đào tạo kỹ năng được Trung tâm tổ chức hàng năm nhằm phát triển kỹ năng mềm cho đội ngũ cán bộ của Cục Quản lý, giám sát Bảo hiểm với sự hỗ trợ và phối hợp nhiệt tình của một số doanh nghiệp bảo hiểm, các tổ chức Tài chính, trong đó có Công ty Prudential Việt Nam.

6. Tin quốc tế

Hàn Quốc: DNBH tăng trưởng vượt trội năm 2017

(IAN) – Lãi suất cao hơn và những kết quả tích cực của nghiệp vụ bảo hiểm ô tô dự kiến sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ tại Hàn Quốc trong năm nay.

Dữ liệu do FnGuide công bố cho thấy các công ty bảo hiểm xứ sở kim chi đang có nhiều khả năng đạt được kết quả kinh doanh 2017 vượt trội so với năm 2016.

Cụ thể, các công ty BHNT sẽ có tiềm năng tăng trưởng tốt trong môi trường lãi suất cao. Trong khi đó, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ dự kiến cũng đạt được lợi nhuận cao.

Samsung Fire & Marine, công ty bảo hiểm phi nhân thọ đứng đầu thị trường, dự kiến sẽ đạt mức lợi nhuận thuần kỷ lục với 1,05 nghìn tỷ Won (916,6 triệu USD).

Lợi nhuận thuần lũy kế 5 tháng của các công ty bảo hiểm PNT khác cũng tăng mạnh, từ 40% lên 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với khối nhân thọ, Samsung Life dự kiến sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận tới 400 tỷ Won so với năm 2016.

Hàn Quốc: doanh thu sản phẩm bảo hiểm biến đổi tăng cao

(IAN) – Phí bảo hiểm các sản phẩm bảo hiểm biến đổi tại Hàn Quốc đã tăng gần gấp đôi, đạt 545,5 tỷ Won (477,2 triệu USD) trong quý I năm nay nhờ sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán trong nước.

Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm nhân thọ Hàn Quốc, phí bảo hiểm cùng kỳ năm 2016 đạt 215,2 tỷ Won.

Các hợp đồng bảo hiểm biến đổi do công ty BHNT cung cấp, đảm bảo mức thu nhập cao cho chủ hợp đồng, do đó rất hấp dẫn khách hàng.

Phí bảo hiểm từ các sản phẩm này được đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ và các hình thức đầu tư khác. Tính đến thời điểm này trong năm nay, chỉ số chứng khoán trên thị trường Hàn Quốc đã tăng trưởng 17%.

Trước đó, các chuyên gia cũng nhận định thị trường bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ Hàn Quốc sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2017, nhờ lãi suất tăng cao.

Kế hoạch IPO của SBI Life đã được HĐQT chấp thuận

(IAN) – SBI Life, công ty bảo hiểm trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ (SBI), vừa đạt được chấp thuận của HĐQT về kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

SBI Life là công ty bảo hiểm nhân thọ tư nhân lớn thứ hai tại Ấn Độ, chỉ sau ICICI Prudential, sẽ trở thành công ty bảo hiểm đại chúng thứ hai trên thị trường.

Trong hồ sơ gửi Ủy ban chứng khoán Ấn Độ, SBI cho biết HĐQT công ty đã đồng ý việc pha loãng tỷ lệ sở hữu của mình tại SBI Life thông qua phát hành IPO.

Cơ quan Quản lý và phát triển Bảo hiểm Ấn Độ đã chấp thuận phương án phát hành cổ phần trị giá 70 tỷ Rupee (1,1 tỷ USD) – đây cũng là đợt phát hành cổ phần lớn nhất trong các công ty BHNT tại nước này.

Bước cuối cùng SBI Life cần làm để chính thức được chấp thuận IPO là trình lên Ủy ban Chứng khoán nhà nước của Ấn Độ.

Theo kế hoạch, công ty sẽ bán tới 80 triệu cổ phần, tuy nhiên giá cổ phần sẽ được chốt sau khi làm việc với các cổ đông bán vốn – trong đó có ngân hàng mẹ SBI và đối tác nước ngoài là ngân hàng BNP Paribas Cardiff.

Để thực hiện đợt phát hành, SBI Life đã thuê BNP Paribas, Citi, Kotak Investment Bank và Axis Capital quản lý và triển khai thực hiện.

FWD tái tục thỏa thuận bancassurance với ngân hàng TMB

(IAN) – Tin tức cho biết, Tập đoàn FWD sẽ sớm thông báo kế hoạch tái tục hợp đồng 15 năm với Ngân hàng TMB, theo đó FWD được bán các sản phẩm BHNT thông qua hệ thống chi nhánh của TMB tại Thái Lan.

Tập đoàn FWD thuộc sở hữu của ông trùm Richard Li – con út của tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing.

FWD dự kiến sẽ tái tục thỏa thuận bancassurance với ngân hàng TMB sau khi thất bại tại cuộc đàm phán thâu tóm bộ phận kinh doanh bảo hiểm của Ngân hàng Thương mại Siam (SCB) Thái Lan do khác biệt về định giá.

Mặc dù FWD không đưa ra thông báo chính thức về giao dịch bancassurance với Ngân hàng TMB song nguồn tin từ Bloomberg cho biết giá trị giao dịch ít nhất đạt 500 triệu USD.

Ngân hàng TMB Bank có một phần sở hữu thuộc ING. Bộ Tài chính Thái Lan cũng sở hữu 25% cổ phần tại đây.

Trước đó, TMB đã chỉ định Ngân hàng Hoa Kỳ làm đơn vị hỗ trợ việc đàm phán thỏa thuận bancassurance.

Swiss Re và Ping An ra mắt sản phẩm bảo hiểm bão theo chỉ số trên nền tảng di động

(IAN) – Swiss Re vừa kết hợp với công ty bảo hiểm Tài sản và Thiệt hại Ping An giới thiệu giải pháp bảo hiểm bãotheo chỉ số trên nền tảng di động.

Giải pháp này sử dụng các mô hình thảm họa và dữ liệu về thiên tai để xây dựng các bản chào phí cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp của Ping An trong các lĩnh vực liên quan đến rủi ro bão.

Theo đó, khách hàng có thể mua bảo hiểm, đưa ra yêu cầu khiếu nại và hoàn tất việc bồi thường thông qua thiết bị di động.

Sản phẩm này bảo vệ cho 8 tỉnh ven biển phía Đông Nam Trung Quốc,gồm: Quảng Đông, Chiết Giang, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Tây, Giang Tô, Sơn Đông và Hải Nam.

Điều kiện để được bảo hiểm căn cứ vào dữ liệu theo thời gian thực về đường đi của cơn bão và cấp gió theo thông báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Trung Quốc.

Khi bão xảy ra, người được bảo hiểm có thể truy cập vào trang yêu cầu bảo hiểm, kiểm tra các điều kiện bồi thường đã được đáp ứng chưa và đưa ra yêu cầu bồi thường. Sau đó, hệ thống sẽ tự động tính toán số tiền bồi thường và thực hiện thanh toán trong vòng 3 ngày.

Sản phẩm này cung cấp hạn mức chi trả tối đa là 20.000 tệ đối với mỗi địa chỉ của người được bảo hiểm là cá nhân và 500.000 Tệ đối với mỗi địa chỉ khách hàng doanh nghiệp.

Ping An tìm kiếm cơ hội M&A hải ngoại về FinTech và BH sức khỏe

(IAN) – Hy vọng ứng dụng công nghệ mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, hãng bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc về giá trị thị trường – Ping An – đang tìm kiếm các tài sản FinTech (công nghệ tài chính) và bảo hiểm sức khỏe tại các thị trường Hoa Kỳ, Israel và Singapore để giải ngân quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD của mình.

Theo ông Jonathan Larsen, Giám đốc Công nghệ Ping An kiêm Chủ tịch Quỹ đầu tư Ping An, mục tiêu cuối cùng của kế hoạch này là nhằm tận dụng công nghệ và trí tuệ chuyên gia để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của công ty tại Trung Quốc.

Ông Larsen giải thích, quỹ đầu tư này được sử dụng cho các mục tiêu chiến lược, như tìm kiếm năng lực, ý tưởng, mô hình kinh doanh và công nghệ có thể đem lại giá trị cho Ping An. Quỹ đầu tư này được thành lập từ tháng 5 năm nay.

Tuy nhiên, Ping An không tiết lộ các dạng công ty mà hãng dự kiến sẽ thâu tóm.

Manulife xem xét thoái vốn tại Hoa Kỳ

(IAN) – Manulife đang có kế hoạch thoái vốn đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại Hoa Kỳ – Công ty dịch vụ tài chính John Hancock có trụ sở tại Boston. Kế hoạch này được nêu ra sau khi Manulife bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới.

Hãng đã tiếp cận với dịch vụ ngân hàng đầu tư của Morgan Stanley để nhận diện các lựa chọn chiến lược cho phương án thoái vốn tại John Hancock, có thể là phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) hoặc thoái vốn toàn bộ cho các cổ đông hiện hữu (spin-off).

Kế hoạch thoái vốn này nếu thành công sẽ tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của Manulife hiện nay, do John Hancock đang chiếm tới hơn 1/3 lợi nhuận và 56% tổng tài sản của hãng trong năm 2016.

Việc thực hiện kế hoạch kể trên sẽ cho phép tân Tổng Giám đốc Roy Gori tập trung hơn vào hoạt động của công ty tại châu Á – nơi được coi là động lực tăng trưởng chính của hãng trong những năm tới.

Cựu CEO Swiss Re làm tân Chủ tịchZurich

(INN) – Cựu Tổng Giám đốc Swiss Re, ông Michel Lies, sẽ thay thế ông Tom de Swaan đảm nhiệm chức Chủ tịch Tập đoàn Zurich từ đầu năm tới.

HĐQT Zurich sẽ trình phương án bổ nhiệm ông Lies tại cuộc họp ĐHĐCĐ vào tháng 4 năm sau. Ông Tom de Swaan bình luận: “Đây thực sự là một quá trình lựa chọn khó khăn do có nhiều ứng viên vượt trội đến từ tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Đó là bằng chứng cho thấy chúng tôi có thể thu hút được tài năng và kinh nghiệm của ông Lies”.

“Ông ấy rất giàu kỹ năng và có hiểu biết sâu sắc nhờ những thành công trong công việc quá khứ. Cộng với bề dày kinh nghiệm của mình, ông Lies sẽ là nhân vật quan trọng của Zurich, là người kế tục lý tưởng cho vị trí Chủ tịch”.

Ông Lies từng là Tổng Giám đốc Tập đoàn Swiss Re trong 4 năm vừa qua. Ông đã có khoảng 40 năm kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm.

Cựu lãnh đạo AIG chuyển sang Marsh sau khi AIG tuyển dụng CEO của Marsh

(INN) – Marsh vừa bổ nhiệm ông John Doyle làm Tổng Giám đốc khối Toàn cầu, sau sự kiện ông Peter Zaffino nghỉ việc để chuyển sang AIG giữ chức Giám đốc Hoạt động Toàn cầu, dưới sự điều hành của ông Brian Duperreault.

Động thái này cho thấy hai nhà khổng lồ bảo hiểm đang chơi trò tráo đổi lãnh đạo. Trước khi gia nhập Marsh, ông Doyle từng giữ chức Tổng Giám đốc Khối thương mại của AIG. Ông cũng là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Chartis Hoa Kỳ.

Ông Zaffino sẽ bắt đầu vai trò của mình tại AIG vào tháng tới.

Trước đó, ông Zaffino đã giữ chức Tổng Giám đốc Marsh từ năm 2011. Ông cũng từng là Chủ tịch Khối Rủi ro và dịch vụ bảo hiểm của Marsh từ năm 2015 và là thành viên Ban Điều hành từ năm 2008. Ông cũng có thời gian giữ chức Tổng Giám đốc Guy Carpenter.

Tại cương vị mới, ông Zaffino sẽ quản lý lĩnh vực vận hành của AIG trên toàn cầu, bao gồm hoạt động kinh doanh thương mại tại Hoa Kỳ, các tổ chức đa quốc gia và dịch vụ toàn cầu của AIG.

BTV (Tổng hợp).