TIÊU ĐIỂM TUẦN 11 NĂM 2017

Châu Á dẫn đầu xu hướng M&A 2017; Ấn Độ mở hết room ngoại bảo hiểm; David Beckham trở thành Đại sứ Toàn cầu của AIA

11-1I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Vụ cháy ở Cần Thơ thiệt hại đến 6 triệu USD

11-2(Soha) – Sáng 24/3, Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cho biết: Vào khoảng 5h40 sáng cùng ngày vụ hỏa hoạn tại Công ty may Kwong Lung – Meko (KCN Trà Nóc (Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cơ bản đã được dập tắt.

Tuy vậy lửa vẫn còn âm ỉ ở các lớp trong và khói vẫn còn bốc lên nghi ngút. Nhiệt độ trong khu vực hiện trường cháy rất cao. Ước tính thiệt hại của doanh nghiệp là khoảng 6 triệu USD.
Ông Lai, (người Đài Loan, Tổng giám đốc công ty) khi nhìn thấy lửa bao trùm công ty trở lại đã ngất xỉu và được đưa lên xe cấp cứu chở đi.

Hiện lực lượng PCCC vẫn túc trực ở hiện trường. Đám cháy tại Cần Thơ kéo dài nên phải huy động lực lượng PCCC của công an các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long và An Giang và TP HCM đến tiếp ứng.

Vào 8h sáng, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp nhanh bàn kế hoạch khắc phục sự cố xảy ra tại Công ty TNHH Kwong Lung Meko (lô 28, KCN Trà Nóc 1, quận Bình Thuỷ).

Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Trương Quang Hoài Nam chủ trì cùng các sở ngành.
Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCX-KCN Cần Thơ, đám cháy xuất phát từ tầng 5 của toà nhà công ty sau đó cháy lan hết tầng này với kho chứa nguyên liệu vải rộng khoảng 1.800 m2.

Lực lượng chữa cháy của TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL được huy động khoảng 200 người chữa cháy. Đến 15h cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt.

Nhưng 2 giờ sau thì ngọn lửa bùng phát. Khối nhà còn lại đến sáng 24/3 vẫn chưa được dập tắt dù huy động lực lượng PCCC TPHCM xuống.

Theo PCCC TP Cần Thơ, vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra cháy., không có thiệt hại về người. Toàn bộ hàng hoá, nguyên liệu trong kho đã bị cháy.

Thông tin từ công ty, sự cố cháy xảy ra từ kho nguyên liệu nên có thể ảnh hưởng đến việc làm của 1.200 công nhân.

Theo nhận định của ông Nam, đây là vụ cháy nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến việc làm của hàng ngàn người.

Ông Võ Thanh Hùng, Trưởng Ban quản lý KCX-KCN cho biết: “Công ty đã hoàn thành xây dựng 1 nhà máy tại KCN Trà Nóc 2 với số lượng công nhân hoạt động là 800 người và sẽ chuyển thêm từ nhà máy bị cháy sang đây 200 người. Công ty có kế hoạch tiếp tục di dời để sử dụng hết công suất của nhà xưởng mới”.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng đề xuất trước mắt Sở LĐ-TB-XH và LĐLD lên danh sách, có phương án hỗ trợ công nhân phải ngừng việc, trước mắt là hỗ trợ 3 tháng lương/người.

Đồng thời, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ cho công ty vay vốn và hỗ trợ lãi suất vay để giúp công ty khắc phục hiệt hại, khôi phục sản xuất.

Chính quyền địa phương đã sơ tán gần 200 hộ dân xung quanh công ty, bố trí tạm đến nơi an toàn vì lo ngoại toà nhà có thể đổ sụp do dám cháy quá lớn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC đã rất nỗ lực khống chế đám cháy. UBND TP Cần Thơ cho biết sẽ điều chuyển 200 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Kwong Lung Meko sang nhà máy mới và hỗ trợ mỗi công nhân 3 tháng lương.

2. Một vòng doanh nghiệp

Prudential nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”

11-3(ĐTCK) – Prudential Việt Nam vừa tiếp tục được nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2016”.

Đây là lần thứ 4 liên tiếp Prudential có được vinh dự này kể từ năm 2013 dựa trên kết quả công bố bởi Anphabe và Nielsen trong cuộc khảo sát thường niên chuyên nghiệp và chuyên sâu về thương hiệu nhà tuyển dụng do hai đơn vị này tổ chức.

Cuộc khảo sát dựa trên 45 yếu tố trong 6 nhóm tiêu chí chính: Tổng lương thưởng & phúc lợi; Chất lượng công việc & cuộc sống; Cơ hội phát triển; Sự lãnh đạo; Văn hóa & Giá trị doanh nghiệp; Uy tín công ty.

Prudential là đơn vị dẫn đầu thị trường bảo hiểm với 18 năm hoạt động tại Việt Nam. Tập đoàn có năng lực xuất sắc trong mọi khía cạnh của dịch vụ tài chính như bảo vệ, đầu tư, tiết kiệm cũng như cung cấp các sản phẩm phong phú, đáp ứng sát với nhu cầu ngày càng cao của thị trường bảo hiểm nhân thọ.

Ông Steve Clark, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ: “Chế độ lương thưởng, phúc lợi cạnh tranh; thái độ lắng nghe và thấu hiểu của đội ngũ lãnh đạo; các hoạt động chăm sóc toàn diện… chính là lời khẳng định của chúng tôi trong nỗ lực xây dựng Prudential thành nơi làm việc tốt nhất, giúp nhân viên luôn tràn đầy năng lượng và tận hưởng công việc của mình trong một môi trường cân bằng giữa công việc và cuộc sống”.

Bảo hiểm Bảo Việt nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”

11-4(BVH) – Kết quả năm 2016, Bảo hiểm Bảo Việt tiếp tục được vinh danh trong danh sách và là nơi làm việc tốt số 1 trong lĩnh vực Bảo hiểm Phi nhân thọ.

Chia sẻ về giải thưởng lần này, ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Bảo Việt cho biết: “Giải thưởng chúng tôi nhận được ngày hôm nay là minh chứng cho những nỗ lực và cam kết đầu tư phát triển yếu tố con người trong suốt hơn 50 năm qua, trên hành trình được công nhận là Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, cùng với sứ mệnh đảm bảo sự bình an, thịnh vượng và lợi ích lâu dài cho khách hàng, nhà đầu tư và cộng đồng người dân Việt Nam.

Nhân dịp này tôi muốn gửi lời cảm ơn tới toàn thể nhân viên, cán bộ tư vấn viên, đại lý của Bảo hiểm Bảo Việt, cả trong quá khứ và hiện tại, vì tất cả những đóng góp của các bạn dành chodoanh nghiệp, góp phần xây dựng một Bảo hiểm Bảo Việt hôm nay – một doanh nghiệp kiến tạo và dẫn dắt thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, gắn bó chặt chẽ với cộng đồng, do người Việt Nam và vì người Việt Nam”.

Bảo Việt áp dụng Bộ tiêu chuẩn GRI Standards trong Báo cáo phát triển bền vững

11-5(BVH) – Lễ ra mắt Chỉ số Phát triển bền vững đã được Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM tổ chức ngày 23/3/2017 tại Tp. Hồ Chí Minh. Nhằm phổ biến, công bố các thông tin, nguyên tắc chọn lọc và vận hành Chỉ số Phát triển bền vững ra thị trường, các nhà quản lý, chuyên gia đã có phần chia sẻ liên quan tới Chỉ số.

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt, đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Bảo Việt đã có phần trình bày chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững và lập Báo cáo phát triển bền vững tại Bảo Việt.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Khối Quản lý Hoạt động phát biểu: “Là doanh nghiệp tiên phong thí điểm triển khai lập Báo cáo phát triển bền vững theo Chuẩn mực quốc tế mới nhất, Bảo Việt mong muốn khẳng định những nỗ lực nhằm thực hiện cam kết mang lại các giá trị bền vững và dài hạn tới cổ đông, nhà đầu tư và các bên liên quan, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh doanh bền vững tại Việt Nam”

Với Bảo Việt, việc lập Báo cáo phát triển bền vững thường niên là để rà soát lại chiến lược phát triển bền vững cũng như nhìn nhận và đánh giá lại các hoạt động mà doanh nghiệp đã thực hiện trong năm. Báo cáo được thực hiện theo các tiêu chí của Tổ chức Sáng kiến Báo cáo Toàn cầu có phương pháp tiếp cận toàn diện, đầy đủ và có hệ thống nhất từ trước tới nay.

Hệ thống báo cáo này đã giúp Bảo Việt xây dựng các chỉ tiêu KPIs cụ thể trong từng lĩnh vực phát triển, xác định các vấn đề trọng yếu, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên liên quan, thực hiện theo dõi đánh giá và thực hiện truyền thông một cách có hệ thống. Thông qua việc thực hiện báo cáo bền vững, doanh nghiệp cũng nhìn nhận và đánh giá được những đóng góp về mặt xã hội và môi trường, từ đó giúp doanh nghiệp cân bằng được các kế hoạch hoạt động sắp tới vì mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp và xã hội.

Bộ tiêu chuẩn quốc tế về lập báo cáo phát triển bền vững (GRI Sustainability Reporting Standards) được được phát hành bởi Global Sustainability Standards Board (GSSB) vào năm 2016.

Đây là phiên bản mới nhất và chuẩn mực quốc tế cao nhất về lập Báo cáo phát triển bền vững, dự kiến chính thức áp dụng từ năm 2018. Các chỉ tiêu trong Bộ tiêu chuẩn GRI Sustainability Reporting Standards là phiên bản được nâng cấp từ GRI4 Guidelines và được cấu trúc lại nhằm giúp các doanh nghiệp thực hiện báo cáo thuận tiện, minh bạch và hiệu quả hơn.

MIC đón Công ty bảo hiểm thành viên thứ 60

11-6(MIC) – Ngày 15/3/2017, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Giấy phép điều chỉnh số 43/GPĐC24/KDBH cho phép Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội thành lập thêm 5 Công ty Bảo hiểm thành viên trực thuộc MIC, đến nay MIC đã có 60 Công ty Bảo hiểm thành viên, gần 400 phòng kinh doanh, hơn 2.500 đại lý tại hầu khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Stt Tên đơn vị

 

Địa chỉ Điện thoại
1 Công ty Bảo hiểm MIC Thành An Tầng 04 – Tòa nhà 319 Tower, số 63 Lê Văn Lương, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội 04.3206 26 26
2 Công ty Bảo hiểm MIC Phú Yên Số 236 Trần Hưng Đạo, Phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

 

057.3893955
3 Công ty Bảo hiểm MIC Bến Thành Tầng 7 – Tòa nhà số 33C-D-E Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

 

0907 008 666
4 Công ty Bảo hiểm MIC Tân Sơn Nhất Số 55 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

 

0903 317 680
5 Công ty Bảo hiểm MIC Kiên Giang Lô A2, Căn 11, Đường Trần Quang Khải, Phường An Hòa, Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

 

0939 97 39 79

PTI & MobiFone ra mắt dịch vụ mShield cho chủ thuê bao MobiFone

11-7(PTI) – Ngày 22/03/2017, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã chính thức ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ mShield. Đây là dịch vụ kết hợp giữa dịch vụ nội dung thông tin với một sản phẩm bảo hiểm, mà quyền lợi bảo hiểm của khách hàng được gắn bó chặt chẽ với sản phẩm dịch vụ nội dung, trở thành một sản phẩm tiện ích khác biệt dành cho khách hàng là thuê bao MobiFone.

Nội dung dịch vụ được cung cấp cho khách hàng qua website https://mobifone.epti.vn/, cung cấp toàn bộ các nội dung thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm bảo hiểm, dướng dẫn sử dụng các gói bảo hiểm chăm sóc đang có trên thị trường.

Bên cạnh đó, khi thuê bao MobiFone đăng ký gói dịch vụ mShield sẽ được tặng sản phẩm bảo hiểm tai nạn của PTI với nhiều quyền lợi ưu việt. Trước bất kỳ tai nạn nào xảy ra trong cuộc sống, chủ thuê bao MobiFone sẽ được chi trả bồi thường lên tới 100 triệu đồng để an tâm điều trị hồi phục.

Đặc biệt, PTI cũng cam kết sẽ dành thêm nhiều tiện ích khác biệt cho khách hàng của MobiFone như: cam kết thời gian giải quyết bồi thường trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ…

Dịch vụ mShield sẽ là bước khởi đầu cho sự hợp tác của 2 bên. Với uy tín và kinh nghiệm của mình, PTI và MobiFone dự kiến sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ để gia tăng tiện ích cho khách hàng.

PTI là một trong 4 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có thị phần lớn nhất, trong đó, nghiệp vụ bảo hiểm con người đang đứng vị trí thứ 2. Với thế mạnh về mạng lưới phục vụ khách hàng mở rộng đến từng xã, huyện, hiện nay, PTI là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất có thể thực hiện giải quyết bồi thường tại nhà hoặc tại 10.800 điểm bưu điện, bưu cục trên toàn quốc.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Người sản xuất mong muốn được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp

11-8(TBTCO) – Ngày 21/3 tại Lào Cai, đoàn công tác Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tiến hành khảo sát thực tế tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai nhằm hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về BHNN.

Chia sẻ cùng đoàn khảo sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà Bùi Quang Hưng cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện là xây dựng ngành nông nghiệp hàng hóa đa dạng, phù hợp với hệ sinh thái, phát triển bền vững, đồng thời áp dụng các công nghệ tiên tiến trong sản xuất, bảo quản và chế biến để tạo ra các sản phẩm có chất lượng và giá trị cao.

Bên cạnh đó, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành chăn nuôi. Theo đó, trong những năm qua huyện cũng đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, đặc biệt là chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đồng thời tiến hành rà soát, quy hoạch, hình thành các vùng sản xuất tập trung để tạo điều kiện đầu tư phát triển theo hướng chuyên canh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên theo ông Hưng, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, vì vậy việc tham gia bảo hiểm là cần thiết, góp phần giảm thiểu rủi ro, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.

Chia sẻ với đoàn khảo sát, bà Nguyễn Thị Hằng, đại diện Công ty Anh Nguyên, huyện Bắc Hà cho biết, gia đình có 20 ha trồng rau, 1,5 ha chăn nuôi lợn sạch theo chuỗi khép kín, áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến như: Chuồng trại được lắp tấm nhựa thông minh, các máng ăn, nước uống đều được thiết kế tự động và sử dụng đệm lót sinh học. Ngoài ra thức ăn cho gia súc cũng được sản xuất tại chỗ với dây chuyền hiện đại tạo nguồn thức ăn sạch cho gia súc.

Hiện công ty đang tiến hành các thủ tục để đưa thịt lợn sạch vào hệ thống siêu thị tại Hà Nội như Fivimart và cung cấp trong địa bàn tỉnh.

Bà Hằng cũng cho biết bà rất quan tâm đến bảo hiểm nông nghiệp để giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất và mong muốn được nhà nước hỗ trợ một phần phí bảo hiểm trong thời gian đầu tham gia bảo hiểm nông nghiệp.

Còn ông Khâu Minh, đại diện Công ty Việt Tú, huyện Bắc Hà thì cho biết, Công ty đã tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để đầu tư trồng hoa cao cấp sử dụng công nghệ nhà kính và đã tham gia bảo hiểm nông nghiệp tự nguyện của Công ty Bảo hiểm ABIC để bảo hiểm rủi ro thiên tai, dịch bệnh cho diện tích hơn 5 ha trồng hoa các loại, trong đó có hơn 30.000 chậu địa lan. Ông Minh cũng mong muốn được nhà nước hỗ trợ một phần phí khi tham gia bảo hiểm trong thời gian tới.

Bà Tả Thì Nùng, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà – một trong những gia đình khó khăn của xã cho biết, gia đình có chăn nuôi lợn nhưng chưa có điều kiện xây chuồng trại kiên cố, đàn lợn thường xuyên bị dịch bệnh chết, vì vậy bà Nùng cũng mong muốn tham gia BHNN để khi gặp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh sẽ được bồi thường, giảm thiểu khó khăn cho gia đình…

4. Nhịp đập thị trường

Doanh nghiệp đua dẫn đầu “bảo hiểm bệnh hiểm nghèo”

11-9(ĐTCK) – Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đang đua nhau trình làng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chuyên biệt về bệnh hiểm nghèo để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân.
Generali Việt Nam vừa đưa ra thị trường sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt về bệnh hiểm nghèo mới: VITA – Bảo An toàn diện.

Theo giới thiệu của hãng bảo hiểm này, sản phẩm bảo vệ tới 99 bệnh hiểm nghèo, dẫn đầu thị trường về số bệnh hiểm nghèo được bảo vệ.
Cách đó không lâu, Bảo Việt Nhân thọ “trình làng” sản phẩm chính đầu tiên về bệnh hiểm nghèo mang tên An Bình Thịnh Vượng.

Là công ty bảo hiểm nhân thọ sớm ra sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt bệnh hiểm nghèo, vào đầu tháng 12/2016, Prudential Việt Nam tiếp tục ra mắt sản phẩm “PRU – Cuộc sống bình an”. Sản phẩm chi trả lên tới 200% số tiền bảo hiểm cho 72 bệnh, gồm ung thư và bệnh hiểm nghèo khác.

Trước đó, tháng 6/2016, Dai-ichi Life Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cao cấp toàn diện, dành cho 88 bệnh hiểm nghèo thường gặp (trong đó có 35 bệnh hiểm nghèo thể nhẹ và 53 bệnh hiểm nghèo nghiêm trọng).

Các doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhỏ khác cũng đưa ra thị trường các sản phẩm chuyên biệt về bệnh hiểm nghèo với các ưu điểm vượt trội so với bảo hiểm sức khoẻ truyền thống (bảo hiểm y tế, bảo hiểm phi nhân thọ), cũng như các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác trên thị trường.

Trước kia, các doanh nghiệp bảo hiểm chủ yếu ra các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa rủi ro bệnh tật hay tai nạn, trong đó có lồng ghép quyền lợi bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, từ năm 2015, do thực tế bệnh hiểm nghèo tăng cao cộng với nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp bảo hiểm đã thiết kế sản phẩm chuyên biệt dành cho bệnh hiểm nghèo.

Theo thời gian, các sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt này càng được hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng với số bệnh hiểm nghèo được bảo hiểm nhiều hơn, số ngày điều trị/nằm viện được chi trả nhiều hơn, hội tụ cả hai loại quyền lợi chi trả là điều trị và nằm viện… Nếu như trước đây, có sản phẩm chỉ bảo vệ cho bệnh hiểm nghèo ở giai đoạn đầu thì đến thời điểm này, thêm nhiều sản phẩm bảo hiểm cho mọi giai đoạn bệnh: giai đoạn đầu lẫn giai đoạn cuối.

Với VITA của Generali, dù khách hàng nhận tiền đáo hạn hợp đồng vào năm 75 tuổi, nhưng vẫn tiếp tục được bảo hiểm quyền lợi tử vong 100% số tiền bảo hiểm đến năm 99 tuổi.
Trong khi đó, sản phẩm An Bình Thịnh Vượng của Bảo Việt Nhân thọ có quyền lợi về điều trị và nằm viện với tổng số ngày được chi trả lên đến 1.000 ngày…

Sản phẩm bảo hiểm sức khỏe chuyên biệt này được các doanh nghiệp coi là mũi nhọn trong thời gian tới. Bảo Việt Nhân thọ cho biết, An Bình Thịnh Vượng được xác định là sản phẩm chủ lực trong thời gian tới do đây vừa là sản phẩm bảo hiểm sức khoẻ toàn diện, vừa giải quyết cơ bản các vấn đề của gia đình trong trường hợp có người mắc bệnh hiểm nghèo.

Việc các doanh nghiệp bảo hiểm đua nhau tung ra thị trường các sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt về bệnh hiểm nghèo với nhiều quyền lợi hấp dẫn, trong khi bệnh tật ngày một nhiều, chi phí điều trị bệnh hiểm nghèo rất tốn kém, người tham gia bảo hiểm lại không phải kiểm tra sức khỏe trước khi mua bảo hiểm (mà tự kê khai), đã xuất hiện những lo ngại doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bị thua lỗ ở mảng nghiệp vụ này.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cho rằng, do đặc thù của bảo hiểm là số đông bù số ít, sản phẩm này bán được nhiều nên không lo lỗ. Chưa kể, mức phí, quyền lợi bảo hiểm cũng được tính toán kỹ lưỡng, dựa trên thực tế thống kê từ trước đó. Ngoài ra, bên bảo hiểm cũng đã có biện pháp kiểm soát trục lợi bằng cách chỉ chi trả bảo hiểm với trường hợp kê khai trung thực, quy định về thời gian chờ…

5. Bảo hiểm với cộng đồng

Manulife Việt Nam tài trợ 100 bể chứa nước ngọt cho người dân Bến Tre

11-10(TBTCO) – Sáng 23/3/2017, Manulife Việt Nam đã trao tặng 100 bể chứa nước với trị giá tài trợ 200 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng ngập mặn trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực và mang tính cấp thiết vì những năm gần đây, tình hình xâm nhập mặn diễn ra hết sức phức tạp và nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất và chăn nuôi mà còn khiến cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ dân tại Bến Tre gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Paul Nguyễn, Tổng giám đốc Manulife Việt Nam chia sẻ: “Thiếu nước sinh hoạt trong thời gian dài có thể gây ra bệnh tật và nhiều nguy cơ khác ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tương lai lâu dài của người dân. Với sứ mệnh trở thành đối tác tin cậy nhất trong việc giúp người dân Việt Nam đạt được ước mơ và nguyện vọng của mình, chúng tôi hy vọng việc tài trợ 100 bể chứa nước đợt này là bước đi cần thiết giúp bà con có sự chuẩn bị thật tốt để ứng phó với mùa nắng nóng sắp tới”.

Chị Lê Thị Kim Thơm, xã Hưng Khánh Trung, huyện Mỏ Cày Bắc đại diện 100 hộ dân được tặng bể chứa nước chia sẻ: “Các hộ nghèo như chúng tôi có đời sống kinh tế khó khăn, không có khả năng tự trang bị các dụng cụ chứa nước mưa, nước ngọt để phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Chúng tôi rất vui mừng khi Công ty đã thấy được khó khăn của chúng tôi. Nếu không được hỗ trợ, chúng tôi không biết đến khi nào mới xây được bể chứa nước”.

Chương trình tài trợ bể chứa nước ngọt cho bà con vùng ngập mặn được Manulife Việt Nam và Báo Công An TP. Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện từ cuối năm 2016. Sau thời gian chuẩn bị, 100 bể chứa nước với sức chứa 2.000 lít/bể được xây kiên cố bằng bê tông đã được bàn giao và đưa vào sử dụng tại các vùng ngập mặn tại Bến Tre như xã Phước Mỹ Trung, Tân Phú Tây, Nhuận Phú Tân và Hưng Khánh Trung A. Đây sẽ là nguồn dự trữ cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho bà con quanh năm, giúp bà con cải thiện chất lượng cuộc sống và ổn định phát triển kinh tế.

Song song với việc đầu tư và phát triển bền vững tại thị trường Việt Nam, trong suốt thời gian hoạt động, Manulife Việt Nam luôn tích cực tham gia và tài trợ nhiều chương trình ý nghĩa trong các lĩnh vực giáo dục, sức khỏe và từ thiện, tiêu biểu là các hoạt động trao tặng học bổng cho học sinh nghèo, cho sinh viên các trường đại học vay học phí không lãi suất, tài trợ thiết bị giáo dục, tài trợ xây phòng học, tài trợ thiết bị rèn luyện thể chất cho các trường học, hiến máu nhân đạo, chạy bộ từ thiện gây quỹ nghiên cứu bệnh ung thư và bệnh tim, xây nhà tặng tình thương, cứu trợ đồng bào lũ lụt, quyên góp hỗ trợ các nhà mở và đóng góp để khắc phục hậu quả của thiên tai tại các địa phương.

Năm 2017, Hanwha Life Việt Nam sẽ tặng hơn 9.500 thẻ bảo hiểm cho người nghèo

11-11(ĐTCK) – Hanwha Life Việt Nam vừa phối hợp cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. HCM thực hiện dự án trao thẻ bảo hiểm y tế cho bà con nghèo tại một số tỉnh, thành phố.

Dự án năm nay được chính thức khởi động từ cuối tháng 3/2017. Theo đó, hơn 9.500 thẻ bảo hiểm y tế sẽ lần lượt được trao tặng cho bà con nghèo tại TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắc Nông, Kon Tum, Quảng Trị và Cà Mau.

Trong đó, khởi đầu là tại TP. HCM với 310 thẻ bảo hiểm y tế trị giá hơn 186 triệu đồng được trao tặng cho các gia đình khó khăn ở quận Tân Bình.

Năm nay, Hanwha Life Việt Nam sẽ trao tặng hơn 9.500 thẻ bảo hiểm y tế, với tổng giá trị lên đến gần 2 tỷ đồng.

Trước đó, trong 3 năm tính từ năm 2014 đến 2016, bà con nghèo tại 14 tỉnh, thành trên cả nước đã nhận được tổng cộng hơn 27.260 thẻ bảo hiểm y tế, với tổng chi phí hỗ trợ ước tính hơn 6,3 tỷ đồng từ Hanwha Life Việt Nam.

Dự án trao tặng thẻ bảo hiểm cùng với nhiều hoạt động khác trên cả nước như xây dựng nhà tình thương, trường học, trung tâm y tế… với tổng giá trị tài trợ gần 22 tỷ đồng (từ năm 2013- 2016) đã thể hiện cam kết đầu tư dài hạn và đóng góp tích cực cho cộng đồng của Hanwha Life Việt Nam.

Với những nỗ lực này, Hanwha Life Việt Nam đã vinh dự nhận được giải thưởng “Trách nhiệm xã hội 2015” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp cùng Bộ Thương mại – Công nghiệp – Năng lượng Hàn Quốc trao tặng.

6. Tin quốc tế

David Beckham trở thành Đại sứ Toàn cầu của AIA

11-12(ĐTCK) – Tập đoàn AIA vừa thông báo việc ký kết một thỏa thuận nhiều năm với David Beckham. Theo đó, Beckham sẽ trở thành Đại sứ Toàn cầu của Tập đoàn AIA.

Trong vai trò mới, David Beckham sẽ hỗ trợ AIA thực hiện mục tiêu giúp đỡ người dân trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương sống lâu hơn, khỏe hơn và hạnh phúc hơn.

Với tư cách Đại sứ Toàn cầu, David Beckham sẽ xuất hiện tại những sự kiện xã hội và kinh doanh quan trọng nhất của AIA để đại diện và là minh chứng thể hiện những lợi ích và tầm quan trọng của việc duy trì một lối sống khỏe mạnh. Đó sẽ các sự kiện dành cho khách hàng, đại lý, đối tác và nhân viên của AIA.

Vai trò đại sứ mới này ra đời tiếp theo việc khởi động AIA Vitality, chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện dựa trên các ứng dụng khoa học đầu tiên và duy nhất ở châu Á. Chương trình này cung cấp cho thành viên những hiểu biết, công cụ và động lực để giúp họ bắt đầu những bước đi vững chắc nhằm đạt tới các mục tiêu sức khỏe và mang tới sự thay đổi hành vi tích cực và lâu dài, duy trì một lối sống lành mạnh hơn.

Các thành viên của chương trình AIA Vitality được khích lệ tham gia vào các sáng kiến và hoạt động sức khỏe và tập luyện bằng việc cung cấp thêm các lợi ích như giảm chi phí đóng bảo hiểm, chi phí hợp đồng bảo hiểm và những phần thưởng thú vị và có giá trị từ nhiều các nhà cung cấp khác.

Châu Á dẫn đầu xu hướng M&A năm 2017

11-13(IAN) – Theo khảo sát của KPMG, trong năm 2017, hoạt động thâu tóm và sáp nhập (M&A) ngành bảo hiểm sẽ tiếp tục phát triển do các doanh nghiệp mong muốn chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Khảo sát cho biết, hầu hết các hoạt động M&A sẽ diễn ra tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với 84% số doanh nghiệp bảo hiểm cho biết sẽ tiến hành từ 1-3 giao dịch và 94% số doanh nghiệp có kế hoạch thoái vốn ít nhất 1 khoản đầu tư.

Khoảng 2/3 số doanh nghiệp tham gia khảo sát tiết lộ họ sẽ thực hiện giao dịch M&A xuyên biên giới.

Theo ông Ram Menon, Giám đốc toàn cầu Công ty tư vấn Insurance Deal Advisory (thuộc KPMG Hoa Kỳ), kết quả này cho thấy, mặc dù tình hình bất ổn về địa chính trị vẫn tiếp diễn song doanh nghiệp bảo hiểm đang dành sự quan tâm lớn tới thâu tóm và sáp nhập.

Tuy nhiên, M&A không phải là hướng đi duy nhất trong năm 2017.

Bản báo cáo cũng cho biết 87% số doanh nghiệp sẽ xây dựng quan hệ đối tác để phát triển năng lực hoạt động và 76% sẽ tìm đối tác nhằm khai thác tiến bộ của công nghệ mới.
Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khoảng 47% số doanh nghiệp bảo hiểm có kế hoạch tìm kiếm các giao dịch M&A mới, cao gấp đôi tỷ lệ tại khu vực Bắc Mỹ.

Trung Quốc: thị trường bảo hiểm tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu trong năm 2016

11-14(IAN) – Báo cáo mới đây của công ty Allianz SE cho biết, kết thúc năm 2016, Trung Quốc dẫn đầu thị trường bảo hiểm toàn cầu về tốc độ tăng trưởng, đồng thời các nền kinh tế châu Á chiếm tới gần một nửa quy mô thị trường bảo hiểm toàn thế giới.

Theo báo cáo, doanh thu phí bảo hiểm toàn cầu năm 2016 đạt 3,89 nghìn tỷ USD, tăng trưởng 4,4% so với năm 2015.

Nếu không tính tới Trung Quốc thì tốc độ tăng trưởng kể trên chỉ còn đạt 2,7%.
“Tác động của Trung Quốc” nhận thấy rõ rệt nhất trong khối bảo hiểm nhân thọ.
Trong khi doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ sụt giảm tại các thị trường khác thì ở đất nước đông dân nhất thế giới lại diễn ra theo chiều hướng ngược lại.

Theo báo cáo, các nước Tây Âu đạt tốc độ tăng trưởng 2,1% trong năm vừa qua, song xét tổng thể thì thị trường khối này đang dậm chân tại chỗ tính từ thời điểm nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Trên thực tế, thị phần của khối các nước Tây Âu trên toàn cầu tiếp tục giảm xuống còn khoảng 27% trong năm 2016, so với 36% của 10 năm trước đây.

Ấn Độ mở room ngoại ngành bảo hiểm lên 100%

11-15(IAN) – Ấn Độ đang lên kế hoạch mở room sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm lên tối đa 100% thay vì mức giới hạn 49% hiện nay. Đây được coi là động thái thúc đẩy sự phát triển của ngành bảo hiểm nước này.

Hiện tại, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được nắm giữ tối đa 49% vốn điều lệ tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, quản lý trách nhiệm bên thứ ba, giám định và đánh giá tổn thất.

Nếu kế hoạch này được thực thi thì sẽ có tác dụng khuyến khích đối với không chỉ công nghệ mà còn nâng cao tính chuyên nghiệp trong ngành. Bên cạnh đó, sẽ xuất hiện làn sóng đầu tư mới vào hoạt động môi giới bảo hiểm, từ đó thúc đẩy sự phát triển của toàn ngành.

Tại Ấn Độ, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm hiện phải chịu khống chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa, không giống như các loại hình môi giới khác có room ngoại là 100%.

Vì vậy, các doanh nghiệp này đã đề nghị chính phủ phải đối xử với môi giới bảo hiểm tương tự như các loại hình môi giới tài chính khác.

Hong Kong Life bị thâu tóm với giá 914 triệu USD

11-16(IAN) – First Origin International, công ty đầu tư có trụ sở tại Hồng Kông chuyên tập trung vào lĩnh vực tài chính và công nghệ châu Á, vừa mua lại hãng bảo hiểm nhân thọ Hong Kong Life với giá 7,1 tỷ đô-la Hồng Kông (914 triệu USD).

Trước đó, Hong Kong Life cũng do các tổ chức tại Hồng Kông sở hữu, trong đó có Công ty Tài chính châu Á (Asia Financial Holdings) – đơn vị thực hiện thông báo cho Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông về giao dịch này. Các cổ đông khác gồm có Chong Hing Insurance, OCBC Wing Hang Bank, Shanghai Commercial Bank và Wing Lung Agency.

Theo Asia Financial, việc chuyển quyền sở hữu sang một cổ đông duy nhất sẽ thuận lợi hơn cho công ty do có thể làm chủ tốc độ tăng trưởng và bắt kịp những thay đổi về nhu cầu khách hàng.

Hong Kong Life được thành lập dưới dạng công ty liên doanh vào năm 2001 và sau đó trở thành một trong các hãng bảo hiểm hàng đầu của đặc khu này.
Tính đến cuối quý III/2016, Hong Kong Life là công ty bảo hiểm đứng thứ 10 tại Hồng Kông xét về doanh thu bảo hiểm khai thác mới.

AIA bị cáo buộc tham gia vào thỏa thuận chống lại cạnh tranh

11-17(IAN) – Mới đây, công ty bảo hiểm AIA Malaysia đã phủ nhận cáo buộc tham gia vào thỏa thuận chống lại cạnh tranh tại nước này.

Công ty cho biết đã phối hợp với Ủy ban Cạnh tranh Malaysia (MyCC), đồng thời cung cấp cho cơ quan này các tài liệu phục vụ cho việc điều tra về Hiệp hội Bảo hiểm phi nhân thọ Malaysia (PIAM) và 22 thành viên của PIAM.

Tổng Giám đốc AIA, ông Anusha Thavarajah, cho biết, hãng đang làm việc với MyCC về vấn đề trên. Theo ông Anusha, có thể có sự hiểu nhầm giữa các bên và ông hy vọng tình trạng này sẽ được giải quyết sớm.

AIA là một trong số 22 thành viên của PIAM được yêu cầu phải cung cấp các bằng chứng về hoa hồng bảo hiểm để phục vụ điều tra do bị cáo buộc tham gia vào thỏa thuận chống lại cạnh tranh.

Thỏa thuận được nhắc tới là giao dịch giữa AIA và Hiệp hội liên đoàn những người tổ chức hội thảo về ô tô tại Malaysia (FAWOAM), theo đó ấn định mức giảm phí cho một số bộ phận nhất định của xe ô tô và mức lương nhân viên phục vụ hội thảo, căn cứ chương trình đã được phê duyệt của PIAM.

Lợi nhuận Ping An tăng 15% trong năm 2016

11-18(IAN) – Ping An, hãng bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc về giá trị thị trường, vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2016 rất ấn tượng với lợi nhuận thuần tăng trưởng 15% do tăng doanh thu và lợi nhuận thu được từ quá trình tái cấu trúc.

Theo báo cáo mới nhất, lợi nhuận thuần của hãng năm 2016 đạt 62,4 tỷ Tệ (9,1 tỷ USD), tương đương 3,5 Tệ/cổ phần, tăng so với mức 54,2 tỷ Tệ năm 2015.

Kết quả này vượt khá nhiều so với dự đoán 11,7% từ khảo sát do Thomson Reuters thực hiện.

Dẫu vậy, tốc độ tăng năm vừa qua vẫn thấp xa so với tỷ lệ tăng trưởng 38% của năm 2015.
Ping An cho biết, thu nhập của hãng năm 2016 bao gồm cả khoản lợi nhuận 9,5 tỷ Tệ từ quá trình tái cấu trúc nội bộ. Nếu loại bỏ tác động của yếu tố này thì lợi nhuận thuần của hãng sẽ giảm 2%, xuống còn 52,9 tỷ Tệ.

Nhiều khả năng rằng Ping An là hãng bảo hiểm lớn duy nhất của Trung Quốc còn có tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2016, do các đối thủ khác hầu hết đều bị sụt giảm thu nhập. Chẳng hạn China Life cho biết thu nhập thuần bị giảm từ 40% tới 50%.

Doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư vào hãng phần mềm thời tiết và dự báo rủi ro

11-19(INN) – Hai hãng bảo hiểm Tokio Marine HCC và WR Berkley vừa đầu tư 17 triệu USD vào công ty chuyên cung cấp phần mềm thời tiết và dự báo rủi ro cho ngành bảo hiểm có trụ sở tại Hoa Kỳ, Weather Analytics.

Nhờ vậy, vốn huy động của Weather Analytics đã lên tới trên 30 triệu USD.
Ông Bill Pardue, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Weather Analytics, nói: “Nguồn vốn này sẽ thúc đẩy các sáng kiến khoa học và công nghệ, đồng thời tăng cường sự hỗ trợ trong lĩnh vực lựa chọn rủi ro, định giá và dịch vụ khách hàng cho các công ty bảo hiểm trên toàn cầu”.

Công ty WR Berkley, một khách hàng của Weather Analytics, tin tưởng rằng khoản đầu tư kể trên sẽ đem lại hiệu quả xứng đáng.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty, ông Robert Berkley, nhận định: “Từ hoạt động đánh giá rủi ro, định phí bảo hiểm tới giải quyết bồi thường – còn rất nhiều tiềm năng có thể cải tiến để hỗ trợ việc ra quyết định tốt hơn và cải thiện dịch vụ khách hàng”.

“Là một khách hàng của Weather Analytics, chúng tôi nhận thấy lợi ích rất rõ ràng của việc áp dụng các công nghệ chuyển đổi mà ban đầu vốn chủ yếu được xây dựng cho các mục đích tình báo và quốc phòng”.

BTV (tổng hợp).