Khởi tố thêm 4 bị can”rút ruột” Bảo hiểm y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi xảy ra sai phạm(CAO) Ngày 30 – 11, Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng –Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố thêm 4 bị can trong vụ “rút ruột” thuốc BHYT tại Bênh viện Chợ Rẫy. Việc khởi tố thêm 4 đối tượng đã hé lộ một kiểu tham nhũng mới trong ngành y tế.

4 bị cán gồm: Trần Đình Tuy, sinh năm 1967, bác sĩ khoa Nội, Bệnh viện quận 7; Huỳnh Quốc Thái, sinh năm 1960; Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1959 – nhân viên Khoa Dược Bệnh viện Chợ Rẫy; Phạm Thị Duyên, sinh năm 1981 lao động tự do, ngụ phường Tân Quy, quận 7.
Trước đó, Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng đã khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can hồi tháng 6 – 2009 là: Lưu Tố Lan, sinh năm 1968, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Chợ Rẫy và Lưu Thị Liễu, sinh năm 1983 là trình dược viên về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cơ quan cảnh sát điều tra cho biết, bị can Lan, Liễu cùng các đồng phạm đã khai khống số lượng lớn hồ sơ BHYT, rồi tiến hành kê đơn thuốc khống cho gần 1.000 bệnh nhân không hề đi khám hoặc đi khám nhưng không nhận những loại thuốc ghi trong phiếu xuất thuốc của bệnh viện.

Cụ thể, Lan đã thiết lập một đường dây tạo ra bệnh nhân “ảo” cực kỳ chặt chẽ để rút tiền BHYT. Từ tháng 3 đến 5 – 2009, Liễu thuê Phạm Thị Duyên là lao động tự do đi gom các thẻ BHYT của các công nhân làm việc tại KCN, KCX.
Sau khi có thẻ BHYT, Duyên tìm gặp Trần Đình Tuy làm giấy chuyển viện khống từ những thẻ BHYT đã được gom “chui” từ bệnh viện quận 7 lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau đó, những giấy chuyển viện khống sẽ giúp cho những đối tượng nói trên tìm cách lấy thuốc BHYT sau đó tung ra thị trường.
N.X
www.congan.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here