Home Góc tư vấn Hỏi về bảo hiểm kết hợp con người Làm mất thẻ BHYT khi nghỉ việc, phải đóng tiếp BHYT
Làm mất thẻ BHYT khi nghỉ việc, phải đóng tiếp BHYT PDF Print E-mail

(NLĐO)- Tôi nghỉ việc ở công ty cũ và công ty yêu cầu tôi trả lại thẻ BHYT. Tuy nhiên, tôi đã làm mất thẻ nên công ty cũ yêu cầu tôi phải chịu phí BHYT từ thời điểm tôi nghỉ việc đến hết năm (4,5%/tháng) do làm mất thẻ.Trong khi đó, tôi đã làm việc cho một công ty mới và đã được tham gia đóng BHXH, BHYT. Xin hỏi trường hợp của tôi sẽ được xử lý như nào? Nguyễn Xuân Dũng ( This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it )

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Đoàn Luật sư TPHCM, trả lời:
 
Theo quy định người lao động (NLĐ) sẽ được cấp thẻ BHYT khi thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc. Thẻ BHYT được cấp có thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến 6 tháng.

Trong trường hợp nghỉ việc, nếu thẻ BHYT vẫn còn hiệu lực thì NLĐ có trách nhiệm phải nộp lại thẻ đó cho người sử dụng lao động (NSDLĐ). NSDLĐ có trách nhiệm liên hệ cơ quan BHXH để tiến hành thủ tục khai báo giảm lao động, trả lại thẻ BHYT và tiến hành chốt sổ BHXH cho NLĐ.
 
Trường hợp không trả thẻ BHYT, nếu thẻ đó vẫn còn hiệu lực thì NSDLĐ có trách nhiệm phải đóng hết tiền BHYT của những tháng còn lại còn hiệu lực của thẻ theo quy định.

Như vậy, nếu bạn không trả lại thẻ BHYT khi nghỉ việc thì công ty có cơ sở để yêu cầu bạn phải nộp tiền BHYT cho những tháng còn lại có hiệu lực của thẻ đó.

Trường hợp làm mất thẻ và không muốn phải đóng tiền BHYT cho những tháng còn lại có hiệu lực của thẻ thì bạn có thể yêu cầu công ty tiến hành thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT đã mất và nộp trả lại cơ quan BHXH theo quy định.

Báo Người Lao Động Điện tử – Tiếng nói của Liên đoàn Lao động TPHCM


Tin liên quan
Tin mới hơn
Tin cũ hơn

  Gửi đăng bài, Tư vấn, Giải đáp thắc mắc, hãy Email cho chúng tôi : admin@webbaohiem.net


Đăng nhập/Đăng kýginet

bảo hiểm 24h


www.webbaohiem.net
Web bảo hiểm | Tin tức bảo hiểm | thị trường bảo hiểm | diễn đàn bảo hiểm