Chế độ chính sách đối với thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân

(Chinhphu.vn) – Liên Bộ Tài chính – Bộ Công an đã ban hành Thông tư liên tịch số 5/2011/TTLT-BCA-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định số 54/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ, chính sách đối với thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 16/9/2011.
Thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân được hưởng nhiều chế độ ưu đãi – Ảnh minh họa
Theo đó, thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ gồm: bố, mẹ đẻ, người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ, chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp; bố, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng, nếu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc thì được cấp thẻ BHYT. Mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định tại thời điểm mua thẻ BHYT thay cho mức 3% như quy định hiện nay tại Thông tư liên tịch 04/2009/TTLT-BCA-BTC.

Bên cạnh đó, những thân nhân trên của hạ sĩ quan, chiến sĩ được trợ cấp khó khăn đột xuất trong các trường hợp: bị tai nạn, ốm đau từ một tháng trở lên, hoặc phải điều trị tại bệnh viện từ 15 ngày trở lên; có nhà ở bị cháy, đổ, sập, hư hỏng nặng, lũ cuốn trôi hoặc nơi ở của gia đình nằm trong vùng mất an toàn bởi điều kiện tự nhiên gây ra cần phải di dời. Mức trợ cấp là 300.000 đồng/suất/lần, nhưng không quá 2 lần trong một năm.

Trường hợp thân nhân của chiến sĩ, hạ sĩ quan bị tử vong, mất tích được trợ cấp khó khăn mức 600.000 đồng/suất. Trường hợp cùng một thời điểm hạ sĩ quan, chiến sĩ có nhiều thân nhân đủ điều kiện trợ cấp khó khăn, thì được trợ cấp tương ứng với các mức nêu trên.

Liên Bộ cũng nêu rõ, thời gian hoàn thành thủ tục trợ cấp khó khăn đối với thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định.
 
Thông tư cũng quy định đối với con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, chiến sĩ học tại các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập được miễn học phí. Thời gian hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận miễn học phí không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định. Thời gian hưởng chế độ miễn học phí đối với con của hạ sĩ quan, chiến sĩ được tính từ ngày cấp “Giấy chứng nhận đối tượng được hưởng chế độ miễn học phí ” đến hết thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, chiến sĩ.

baodientu.chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here