Bảo Minh đẩy mạnh hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp

Đối với một công ty bảo hiểm, quan trọng nhất vẫn là hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực cốt lõi là nghiệp vụ bảo hiểm

bảo hiểm bảo minh tái cấu trúc

Để làm được điều đó, Bảo Minh đang đẩy mạnh hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh, đồng thời duy trì xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++.

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản, bảo hiểm thai sản Bảo Việt

Theo số liệu được ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh công bố tại Đại hội đồng cổ đông năm 2017, trong tổng doanh thu 3.750 tỷ đồng năm 2016, thì doanh thu phí bảo hiểm gốc của Bảo Minh là 3.102 tỷ đồng, còn doanh thu nhận tái bảo hiểm là 371 tỷ đồng.

Với kết quả này, lợi nhuận thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm cả năm 2016 của Bảo Minh đạt 48,9 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trước thuế /doanh thu đạt 5,9%.

Đối với một doanh nghiệp bảo hiểm, doanh thu và lợi nhuận chưa nói lên tất cả. Hiệu quả hoạt động của một công ty bảo hiểm thường được đánh giá qua nhiều chỉ tiêu, trong đó chỉ tiêu được quan tâm nhiều nhất chính là tỷ lệ kết hợp, hay còn gọi là Combined Ratio (được đo lường dựa trên tỷ lệ chi phí/ doanh thu thuần và tỷ lệ bồi thường/doanh thu thuần).

Các nhà đầu tư cũng như các cổ đông sẽ dựa vào tiêu chí này để ra quyết định đầu tư. Tỷ lệ này nếu trên 100% có nghĩa là doanh nghiệp bảo hiểm đó hoạt động không hiệu quả hay nói cách khác là “lỗ” trong kinh doanh bảo hiểm.

Với Bảo Minh, từ năm 2013 đến nay, tỷ lệ Combined Ratio luôn ở mức khá khả quan, tương ứng đạt 97,19%; 97,63%; 98,35% và 98,21%. Điều đó có nghĩa, trong suốt thời gian dài kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm, thì Bảo Minh luôn có lãi trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi này.

Tuy đạt tỷ lệ Combined Ratio như vậy, song theo ông Lê Văn Thành, Bảo Minh vẫn chưa hài lòng với kết quả đạt được, bởi xét trong xu hướng nhiều năm qua, tỷ lệ này chỉ là ổn định mà chưa có sự thay đổi đột biến.

“Mục tiêu của chúng tôi là nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh bảo hiểm. Sau thời kỳ tăng trưởng nóng doanh thu bằng mọi giá, nhiều công ty bảo hiểm trên thị trường cũng bắt đầu kiểm soát các chỉ số về tỷ lệ bồi thường (loss ratio), chỉ số về tỷ lệ chi phí bán hàng và chi quản lý (expense ratio). Bảo Minh cũng không phải là ngoại lệ”, ông Thành nói.

Thực ra, theo các chuyên gia bảo hiểm, không phải cứ bồi thường thấp là tốt và ngược lại. Bồi thường thấp mà chi phí cao chưa chắc đã tốt bằng bồi thường cao, chi phí thấp. Bồi thường ở mức chấp nhận được cùng với chi phí hợp lý sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cũng như phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh ấy, theo ông Thành, Bảo Minh sẽ nỗ lực để giảm tỷ lệ bồi thường, nâng cao hiệu quả kinh doanh bảo hiểm. Để làm được điều này, Bảo Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh; tập trung nguồn lực nâng cao doanh thu đối với nhóm nghiệp vụ bảo hiểm có hiệu quả, hạn chế các nhóm nghiệp vụ có hiệu quả kinh doanh thấp, mức độ rủi ro cao qua các năm.

Đồng thời ưu tiên nguồn lực phát triển tại các địa bàn trọng điểm, hạn chế những địa bàn kém phát triển, có chi phí cao, kinh doanh không tăng trưởng hoặc lỗ trong nhiều năm.

Trên thực tế, cuối năm ngoái, cùng với việc đánh giá xếp hạng năng lực tài chính của Bảo Minh ở mức B++, mức cao nhất mà một doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay ở Việt Nam nhận được, Tổ chức AM BEST (một tổ chức quốc tế có uy tín chuyên đánh giá năng lực tài chính các công ty bảo hiểm trên toàn thế giới) cũng đã cảnh báo về việc Bảo Minh phải tiết giảm chi phí, nếu không sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh bảo hiểm.

Để giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh doanh, thì bắt đầu từ năm 2017, Bảo Minh đưa trang web bán hàng trực tuyến tại địa chỉ https://tructuyen.baominh.vn vào hoạt động. Cùng với hàng loạt giải pháp trên, thì ông Thành cũng cho biết, Bảo Minh sẽ nỗ lực để duy trì xếp hạng tín nhiệm năng lực tài chính ở mức B++, thậm chí còn ở mức cao hơn.

Ông Malik Abbassi Antonie, đại diện AXA – một cổ đông ngoại của Bảo Minh cho biết: “Tương lai của Bảo Minh khả quan vì thị trường bảo hiểm của Việt Nam rất tiềm năng và tăng trưởng mạnh. Bảo Minh muốn dẫn đầu thị trường bảo hiểm tại Việt Nam thì phải đưa được những sản phẩm thích hợp với người dân Việt”.

Theo (Vneconomy.vn)