Hỏi đáp bảo hiểm thất nghiệp

Quy định về Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2016 mới nhất theo Luật làm việc số 38/2013/QH13 gồm: Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp, chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Bảo hiểm thất nghiệp rất quan trọng với người lao động, tuy nhiên để hiểu rõ về bảo hiểm thất nghiệp cũng như các quy định để được nhận bảo hiểm thất nghiệp thì không phải ai cũng biết. Để đảm bảo quyền lợi của mình, người lao động cần lưu ý những quy định sau đây về BHTN để tránh bị mất quyền lợi của bản thân.

Từ ngày 01/01/2015, chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ thực hiện theo quy định của Luật Việc làm 2013, thay cho quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Theo đó có một số thay đổi lớn sau:

Tôi thuộc diện được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp sáu tháng nhưng không có thời gian đi nhận tiền hằng tháng. Vậy tôi xin lãnh tiền này một lần sáu tháng luôn được không?

Tran Cung (cung_acnes2011@yahoo.com)

 

Tôi ký HĐLĐ có thời hạn 24 tháng với một công ty từ ngày 1.9.2011. Trong khoảng thời gian làm việc, tôi có tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Từ 1.2.2013, do số lao động trong công ty dưới 10 người, nên công ty không thực hiện đóng BHTN cho người lao động. Đề nghị luật sư cho biết công ty làm như vậy có đúng không? Đến ngày 31.8.2013, HĐLĐ của tôi hết hạn mà tôi chưa tìm được việc làm mới, thì tôi có được hưởng BHTN không? Thủ tục hưởng như thế nào? minyu@yahoo.com

 

đào tạo chứng chỉ anziif

Kết nối để cập nhật tin mới nhất

 

www.webbaohiem.net